Vì sao nên bỏ muối vào bể nuôi cá rồng?

5/13/2020 3:50:00 PM
Khá nhiều người mách bảo nhau nên cho muối vào bể nuôi cá rồng? Vậy muối có tác dụng gì đối với cá rồng?

Nuôi cá rồng người nuôi không chỉ chú ý đến các vấn đề như thức ăn, nguồn nước nuôi, bể nuôi cá, điều trị các bệnh thường gặp ở cá rồng… mà cần phải quan tâm đến rất nhiều thứ. Bởi chỉ cần một vài sai sót nhỏ có thể gây ảnh hưởng tới vẻ đẹp, sức khỏe của cá rồng. Khá nhiều người mách bảo nhau nên cho muối vào bể nuôi cá rồng? Vậy muối có tác dụng gì đối với cá rồng?

Lợi ích của việc dùng muối khi nuôi cá rồng?

Vì sao nên bỏ muối vào bể nuôi cá rồng?

+ Tại mỗi nơi nguồn nước có lượng muối hòa tan khác nhau có những nơi có lượng muối hòa tan cao hoặc có những nơi có lượng muối hòa tan rất thấp hoặc độ cứng của nước thấp. Do đó trong quá trình chăm sóc nuôi cá rồng chúng ta bỏ thêm một ít muối vào bể nuôi sẽ có tác dụng giúp cá rồng cảm thấy thoải mái hơn, giúp cho cá cảm giác quen thuộc giống như chúng sinh sống ngoài môi trường tự nhiên.

+ Muối có tác dụng muối cung cấp một lượng sodium và phần tử ion Chloride mà những cá đang bị stress hoặc bị bệnh ngoài da.

+ Khi cá rồng bị mắc bệnh sán đường ruột khi ngâm trong nước muối tỉ lệ 0.3 – 0.5% trong 5 ngày thì có thể loại bỏ được bệnh sán đường ruột.

+ Cho muối vào bể nuôi cá rồng giúp giảm bớt lượng nitrite độc hại trong nước khi dùng ở tỉ lệ 0.1 – 0.3%.

+ Khi di chuyển cá rồng từ điểm này sang điểm khác nếu nước chứa đựng cá rồng không có muối. Khi cá được cho vào túi nilon trong môi trường chật hẹp, sự chòng chành, đảo lộn của nước trong lúc cá được thuyên chuyển là điều bắt buộc phải xảy ra. Nước từ bên ngoài sẽ thẩm thấu qua mang vào trong cơ thể cá khiến cá rồng có hiện tượng mập phù ra.

Để tránh tình trạng này người nuôi thường cho muối vào các túi nilong khi di chuyển cá rồng với hàm lượng là 0.1% trên tổng số thể tích của nước (1g muôi/lít nước). Ngoài ra, khi cho muối vào túi nilon sẽ giúp cá rồng mau khỏe hơn, ít lờ đờ hơn so với túi đựng cá không có muối.

+ Cá rồng bị nhiễm nấm, ký sinh trùng khi ngâm cá rồng trong hàm lượng muối khoảng 0.1%-0.3% ( tương đương với 1g-3g muối/lít nước). Việc này có tác dụng kích thích cá rồng tiết ra lớp chất nhờn bao bọc cơ thể cá rồng. Lớp màng nhớt này có tác dụng như một lá chắn tạo nên hàng phòng thủ để cho ký sinh/vi trùng khó lòng bám vào.

Vì sao nên bỏ muối vào bể nuôi cá rồng?

Lượng muối bao nhiêu thì là vừa đủ và nên dùng mức độ thường xuyên như thế nào?

+ Một muỗng muối cho mỗi 20 lít nước thì quá đủ cho hầu hết các loại cá.

+  Muối chỉ nên dùng sau mổi lần thay nước cho cá và chỉ cho vào thêm lượng muối cần thiết cho môi lượng nước thay vào. Ví dụ như người nuôi tiến hành thay 40 lít nước thì chỉ nên cho vào 2 muỗng muối loại dành cho người lớn là đủ.

+ Nên lựa chọn loại muối không chứa hàm lượng Iodine hay Potassium thì tốt nhất. Tuy nhiên, tại Việt Nam hầu hết muối bán tại thị trường hàm lượng Iodine hay Potassium rất thấp nên bạn không cần phải lo lắng.

+ Nên sử dụng các loại muối hột và muối ăn bình thường không dùng muối hóa học.

Suckhoecuocsong.vn/TH

 

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.