Vì sao chó bị bong tróc da, cách phòng bệnh

4/22/2021 11:55:00 AM
Chó bị tăng tiết bã nhờn khiến cho da bong tróc, có nhiều gàu trắng trên lông gây mất thẩm mỹ. Nguyên nhân nào gây ra tình trạng tăng tiết bã nhờn ở chó?

Chó bị tăng tiết bã nhờn khiến cho da bong tróc, có nhiều gàu trắng trên lông gây mất thẩm mỹ. Nguyên nhân nào gây ra tình trạng tăng tiết bã nhờn ở chó? Khi chó bị tăng tiết bã nhờn khiến da bị bong tróc nên xử lý như thế nào, cách phòng ngừa hiệu quả nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Chó bị tăng tiết bã nhờn                       

Tình trạng tăng tiết bã nhờn là một tình trạng da xảy ra ở chó và các loài động vật khác ngay kể cả con người cũng gặp phải. Tình trạng này xảy ra khi sản xuất bã nhờn dư thừa và sừng hóa khiếm khuyết (quá trình tái tạo da và móng). Khiến da trở nên có vảy trắng, bong tróc và sinh ra gàu, lông của chó trở lên nhờn hoặc sắp có thể có mùi hôi đặc biệt

Nguyên nhân khiến chó bị tăng tiết bã nhờn

Nguyên nhân khiến chó bị tăng tiết bã nhờn có thể do nguyên phát hoặc thứ phát gây ra.

Tăng tiết bã nhờn nguyên phát:

Tình trạng tăng tiết bã nhờn nguyên phát thường rất hiếm khi xảy ra. Do đây là di truyền nên thường xuất hiện ở chó sau hai tuổi và có xu hướng nặng dần theo thời gian.

Tăng tiết bã nhờn thứ phát:

Tăng tiết bã nhờn thứ phát xảy ra do một số vấn đề về da như: chó bị dị ứng, rối loạn hoặc mất cân bằng nội tiết, nhiễm trùng da do vi khuẩn hoặc nấm, ký sinh trùng bên ngoài.

Triệu chứng nhận biết chó bị tăng tiết bã nhờn

Khi chó bị tăng tiết bã nhờn chỉ cần chú ý quan sát bạn sẽ nhận thấy chó có những triệu chứng như sau:

+ Da của chó xuất hiện tình trạng đóng vảy, bong tróc da.

+ Bề ngoài của bộ lông bòng nhờn, bết lại

+ Có mùi hôi từ lông

+ Chó bị rụng lông

+ Xuất hiện các nốt đỏ hoặc sắc tố da

+ Nhiễm trùng da hoặc nhiễm trùng tai

Cách điều trị chó bị tăng tiết bã nhờn

Tăng tiết  bã nhờn nguyên phát:

Do đây là do chó bị di truyền từ bố mẹ nên không có cách điều trị. Do đó, để hạn chế tình trạng này bạn hãy vệ sinh, tắm rửa cho chó thường xuyên. Sử dụng loại dầu tắm chống tiết bã nhờn để tắm cho chó.

Bổ sung vitamin A hoặc retinoids để hỗ trợ sức khỏe và tái tạo da cho chó bị tăng tiết bã nhờn. Những con chó bị tăng tiết bã nhờn nguyên phát thường sẽ cần điều tị suốt đời.

Tăng tiết bã nhờ thứ phát:

Để điều trị hiệu quả tăng tiết bã nhờn thứ phát ở chó điều đầu tiên chính là xác định tình trạng cơ bản gây ra tăng tiết bã nhờn ở chó. Để xác định chính xác các bác sĩ thú y sẽ tiến hành xét nghiệm da, khám tổng quát sức khỏe của chó, tế bào học, sinh thiết, nuôi cấy để xác định chó có bị nhiễm trùng hay không, xét nghiệm máu.

+ Nếu chó bị tăng tiết bã nhờn do nhiễm trùng da bởi vi khuẩn, nấm men các bác sĩ sẽ sử dụng một số loại thuốc chống nấm hoặc thuốc bôi để điều trị kết hợp với tắm thuốc để cải thiện tình trạng này ở chó.

+ Nếu chó bị tăng tiết bã nhờn do dị ứng. Các bác sĩ thú y sẽ tiến hành xác định nguyên nhân gây ra dị ứng, loại bỏ nguyên nhân gây ra dị ứng. Nếu chó bị dị ứng nghiêm trọng có thể được sử dụng thuốc dị ứng trong thời gian dài.

Phòng ngừa tình trạng tăng tiết bã nhờn ở chó

+ Những con chó bố mẹ bị tăng tiết bã nhờn không nên nuôi để làm giống

+ Cho chó đi kiểm tra sức khỏe định kỳ

+ Kiểm soát, nagwn ngừa bọ chét để tránh chó bị kích ứng da, gặp các vấn đề về da,

+ Tắm cho chó thường xuyên, sử dụng dầu tắm chuyên dụng để tắm cho chó

+ Sau khi tắm cần sấy khô lông cho chó

+ Đảm bảo môi trường sống xung quanh chó sạch sẽ, hạn chế bụi bẩn, không khí ô nhiễm

+ Bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng

+ Hạn chế các các nhân gây dị ứng cho chó

 

Các tin khác