Vì sao chó bị bong tróc da, cách phòng bệnh

4/22/2021 11:55:00 AM
Chó bị tăng tiết bã nhờn khiến cho da bong tróc, có nhiều gàu trắng trên lông gây mất thẩm mỹ. Nguyên nhân nào gây ra tình trạng tăng tiết bã nhờn ở chó?

Chó bị tăng tiết bã nhờn khiến cho da bong tróc, có nhiều gàu trắng trên lông gây mất thẩm mỹ. Nguyên nhân nào gây ra tình trạng tăng tiết bã nhờn ở chó? Khi chó bị tăng tiết bã nhờn khiến da bị bong tróc nên xử lý như thế nào, cách phòng ngừa hiệu quả nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Chó bị tăng tiết bã nhờn                       

Tình trạng tăng tiết bã nhờn là một tình trạng da xảy ra ở chó và các loài động vật khác ngay kể cả con người cũng gặp phải. Tình trạng này xảy ra khi sản xuất bã nhờn dư thừa và sừng hóa khiếm khuyết (quá trình tái tạo da và móng). Khiến da trở nên có vảy trắng, bong tróc và sinh ra gàu, lông của chó trở lên nhờn hoặc sắp có thể có mùi hôi đặc biệt

Nguyên nhân khiến chó bị tăng tiết bã nhờn

Nguyên nhân khiến chó bị tăng tiết bã nhờn có thể do nguyên phát hoặc thứ phát gây ra.

Tăng tiết bã nhờn nguyên phát:

Tình trạng tăng tiết bã nhờn nguyên phát thường rất hiếm khi xảy ra. Do đây là di truyền nên thường xuất hiện ở chó sau hai tuổi và có xu hướng nặng dần theo thời gian.

Tăng tiết bã nhờn thứ phát:

Tăng tiết bã nhờn thứ phát xảy ra do một số vấn đề về da như: chó bị dị ứng, rối loạn hoặc mất cân bằng nội tiết, nhiễm trùng da do vi khuẩn hoặc nấm, ký sinh trùng bên ngoài.

Triệu chứng nhận biết chó bị tăng tiết bã nhờn

Khi chó bị tăng tiết bã nhờn chỉ cần chú ý quan sát bạn sẽ nhận thấy chó có những triệu chứng như sau:

+ Da của chó xuất hiện tình trạng đóng vảy, bong tróc da.

+ Bề ngoài của bộ lông bòng nhờn, bết lại

+ Có mùi hôi từ lông

+ Chó bị rụng lông

+ Xuất hiện các nốt đỏ hoặc sắc tố da

+ Nhiễm trùng da hoặc nhiễm trùng tai

Cách điều trị chó bị tăng tiết bã nhờn

Tăng tiết  bã nhờn nguyên phát:

Do đây là do chó bị di truyền từ bố mẹ nên không có cách điều trị. Do đó, để hạn chế tình trạng này bạn hãy vệ sinh, tắm rửa cho chó thường xuyên. Sử dụng loại dầu tắm chống tiết bã nhờn để tắm cho chó.

Bổ sung vitamin A hoặc retinoids để hỗ trợ sức khỏe và tái tạo da cho chó bị tăng tiết bã nhờn. Những con chó bị tăng tiết bã nhờn nguyên phát thường sẽ cần điều tị suốt đời.

Tăng tiết bã nhờ thứ phát:

Để điều trị hiệu quả tăng tiết bã nhờn thứ phát ở chó điều đầu tiên chính là xác định tình trạng cơ bản gây ra tăng tiết bã nhờn ở chó. Để xác định chính xác các bác sĩ thú y sẽ tiến hành xét nghiệm da, khám tổng quát sức khỏe của chó, tế bào học, sinh thiết, nuôi cấy để xác định chó có bị nhiễm trùng hay không, xét nghiệm máu.

+ Nếu chó bị tăng tiết bã nhờn do nhiễm trùng da bởi vi khuẩn, nấm men các bác sĩ sẽ sử dụng một số loại thuốc chống nấm hoặc thuốc bôi để điều trị kết hợp với tắm thuốc để cải thiện tình trạng này ở chó.

+ Nếu chó bị tăng tiết bã nhờn do dị ứng. Các bác sĩ thú y sẽ tiến hành xác định nguyên nhân gây ra dị ứng, loại bỏ nguyên nhân gây ra dị ứng. Nếu chó bị dị ứng nghiêm trọng có thể được sử dụng thuốc dị ứng trong thời gian dài.

Phòng ngừa tình trạng tăng tiết bã nhờn ở chó

+ Những con chó bố mẹ bị tăng tiết bã nhờn không nên nuôi để làm giống

+ Cho chó đi kiểm tra sức khỏe định kỳ

+ Kiểm soát, nagwn ngừa bọ chét để tránh chó bị kích ứng da, gặp các vấn đề về da,

+ Tắm cho chó thường xuyên, sử dụng dầu tắm chuyên dụng để tắm cho chó

+ Sau khi tắm cần sấy khô lông cho chó

+ Đảm bảo môi trường sống xung quanh chó sạch sẽ, hạn chế bụi bẩn, không khí ô nhiễm

+ Bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng

+ Hạn chế các các nhân gây dị ứng cho chó

 

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.