Vẹt yến phụng: Lựa chọn thức ăn, cách tắm cho vẹt như thế nào mới đúng?

8/8/2018 3:11:04 PM
ẹt yến phụng hay còn được gọi với cái tên khác là vẹt Hong Kong có bộ lông nhiều màu sắc, sức khỏe tốt, kích thước nhỏ nhắn, tính cách thân thiện, bản tính lanh lợi đặc biệt giá thành rẻ hơn so với những loài vẹt khác. 

 

Vẹt yến phụng hay còn được gọi với cái tên khác là vẹt Hong Kong có bộ lông nhiều màu sắc, sức khỏe tốt, kích thước nhỏ nhắn, tính cách thân thiện, bản tính lanh lợi đặc biệt giá thành rẻ hơn so với những loài vẹt khác. Mặc dù chỉ số IQ ở mức trung bình nên khi nuôi và huấn luyện người nuôi sẽ đôi chút gặp khó khăn nhưng với sự kiên nhẫn, tỉ mỉ sẽ có được những chú vẹt yến phụng đáng yêu, lanh lợi.

Những người mới bắt đầu tập nuôi vẹt yến phụng cần chuẩn bị kiến thức thức ăn, cách tắm cho vẹt để những chú vẹt luôn khỏe mạnh, bộ lông rực rỡ, ít bệnh tật.

Lựa chọn thức ăn cho vẹt yến phụng:

Đối với vẹt yến phụng đòi hỏi những yêu cầu riêng biệt về thức ăn, chế độ dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải những người mới nuôi nào cũng nắm rõ được các loại thức ăn cho vẹt chuẩn theo chế độ dinh dưỡng.

Thức ăn chủ yếu của vẹt yến phụng chia làm 3 nhóm chính: hạt khô, rau quả tươi, thức ăn bổ sung

Thứ nhất: Hạt khô yêu thích của vẹt yến phụng gồm có: kê vàng, kê trắng, lúa, hạt ngô,...bởi đây đây toàn là loại thức ăn giàu dinh dưỡng, vẹt rất thích ăn những loại hạt này. Đối với những hạt kê vàng người nuôi nên để nguyên cả vỏ hạt khi cho chim ăn vì vẹt có thói quen dùng mỏ bóc hạt. Khi cho vẹt ăn ngô tươi nên cho vẹt ăn nguyên cả bắp bởi sau khi ăn hết hạt những lõi ngô trở thành những đồ chơi thú vị cho vẹt yến phụng.

Thứ hai: Vẹt yến phụng không kén rau tươi chỉ cần lưu ý chọn những loại có ít vị chát thì hầu hết vẹt đều thích. Những loại rau phổ biến vẹt thích ăn như rau xà lách, cải bắp, cải thìa, bồ công anh, cỏ chân ngỗng, các loại cỏ có hoa trắng, rau muống nước. Những loại rau này có sẵn quanh năm, dễ mua, giá thành không quá đắt. Ngoài những loại rau xanh, cỏ đã nêu vẹt yến phụng còn rất thích ăn táo xanh nên trong khẩu phần ăn của vẹt hãy thái nhỏ miếng táo cho vào máng ăn cho vẹt yến phụng.

Thứ 3: Bổ sung cho vẹt yến phụng một số khoáng chất như viên lốt, muối,  bột mai mực hoặc bột vỏ sò giúp cung cấp canxi cho vẹt. Hạt sạn giúp cho chim tiêu hoá được tốt hơn, giúp thức ăn không bị kết vón trong dạ dày và quá trình nghiền thức ăn diễn ra tốt hơn. Nếu ko có thời gian lọc các hạt sạn này, có thể tận dụng những miếng vữa từ các bức tường cũ và treo nó trong lồng chim. Vừa là nguồn cung cấp hạt sạn và cũng là dụng cụ để chim mài mỏ.

Hướng dẫn cách tắm cho vẹt yến phụng được các chuyên gia nuôi vẹt mách bảo:

Đa số vẹt yến phụng đều rất thích tắm nên việc tắm cho chúng là việc khá dễ dàng, đơn giản bởi đa số vẹt yến phụng tự mình tắm là chủ yếu người nuôi chỉ cần hỗ trợ đôi chút. Người nuôi cần chuẩn bị những vật dụng dưới đây để tắm cho vẹt yến phụng.

Bước 1: Đổ nước ấm vào một khay nông nên đổ nước ngập từ 3-5cm. Nhiệt độ nước tắm cho vẹt yến phụng không quá lạnh bởi vẹt dễ bị cảm. Không cần sử dụng xà phòng để tắm cho vẹt.

Bước 2: Trong quá trình vẹt tắm sẽ có những hạt nước bắn ra ngoài khiến ướt lồng người nuôi nên đặt dưới lồng một chiếc khăn lau thấm nước tốt.
Bước 3: Nên đặt bát ở dưới cùng lồng vẹt để vẹt yến phụng có thể đậu vào hãy đảm bảo bát được đặt trên một mặt phẳng.

Bước 4: Thường thì khi tắm vẹt yến phụng hay chơi đùa sẽ làm nước bắn tung tóe và vẫy cánh. Nếu như vẹt yến phụng không đậu vào ngay người nuôi đừng nóng vội mà từ từ giúp chúng làm quen. 

Bước 5: Người nuôi để vẹt tự làm khô cơ thể nên nhớ chỗ tắm của vẹt không có gió hay  quá lạnh. Có thể dùng khăn che phủ lồng chim để vẹt được ấm áp hơn sau khi tắm.

Suckhoecuocsong.com.vn (TH)

Các tin khác