Vạn sự khởi đầu nan: Phương pháp học bơi hiệu quả, dễ hiểu, bền bỉ

8/24/2020 9:19:00 AM
Học bơi đối với một số người dễ như “ăn kẹo” trong khi ngược lại một số người học đến 2, 3 khóa những vẫn chưa biết bơi.

Học bơi đối với một số người dễ như “ăn kẹo” trong khi ngược lại một số người học đến 2, 3 khóa những vẫn chưa biết bơi. Điều này xảy ra do nhiều lý do chủ quan và khách quan. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn những bước cơ bản để học bơi hiệu nhanh, hiệu quả, dễ hiểu, bền bỉ.

Học nín thở, hít thở lâu dưới nước

Đây là bài tập cơ bản và điều kiện tiên quyết vô cùng quan trọng đối với người học bơi. Nguyên nhân do không nín thở được dưới nước thì không bao giờ có thể bơi được.

Theo các chuyên gia bơi lội, học nín thở dưới nước tùy theo khả năng của mỗi người. Thời gian ít nhất là từ 10 – 20 giây. Sau đó tăng dần thời gian tập lên càng lâu càng tốt cho những lần tập sau.

 

Luyện tập thở trên cạn

Khi luyện tập kỹ thuật thở trong bơi lội ngược lại hoàn toàn với khi thở bình thường bằng cách hít vào bằng miệng và thở ra bằng mũi. Bạn chỉ cần há to miệng để lấy hơi sau đó thở ra bằng mũi rồi lại tiếp tục há to miệng để lấy hơi, bạn đứng trên bờ để luyện tập nhiều lần cho quen trước khi xuống nước.

Luyện tập thở dưới nước

Sau khi đã quen với kỹ thuật thở trên cạn, nhịp thở phải đều thì mới bền sức và bơi lâu được. Nguyên nhân do có sự chênh lêch áp suất ở dưới nước nên không cần phải há miệng thật to, hóp bụng để lấy hơi.

Phương pháp: Sau mỗi nhịp thở, bạn há miệng to, hơi sẽ tự được lấy vào, sau khi hụp xuống nước bạn thực hiện thở hết khí ra bằng mũi, tiếp tục ngoi lên mặt nước để lấy hơi vào bằng miệng. Nếu thực hiện như vậy, và nhịp thở đều,  sẽ không bao giờ bị sặc nước và bơi được xa hơn.

Bài thứ hai sau khi đã nín thở được dưới nước học cách hít thở dưới nước.

Lưu ý: Cách hít, thở dưới nước có sự khác biệt so với hít, thở trên cạn. Điều này sẽ được giáo viên dạy bơi truyền thụ kinh nghiệm để người bơi có thể tiếp thu được dễ dàng.

Học nổi dưới nước

Học nổi dưới nước là điều mọi người quan tâm và tìm hiểu lựa chọn. Để thực hiện động tác này, người bơi nên chọn cho mình một bể bơi hoặc một vị trí có mực nước ngang bụng. Sau đó học hít vào thật sâu rồi nín thở.

Phương pháp: Hít đầy hơi vào phổi, nín thở, úp mặt xuống nước, co người, co hai chân lại, hai tay ôm lấy hai đầu gối, giống như tư thế ngồi xổm.

Lưu ý:Thư giãn, thả lỏng người và cơ bắp để cơ thể càng nổi hơn trên mặt nước. Trạng thái tâm lý thoải mái rất hữu ích trong việc kiểm soát khả năng nổi. Với việc thực hành chăm chỉ, bạn sẽ nắm vững nghệ thuật nổi tự nhiên.

Chú ý:Trong quá trình tập nổi đừng cố gắng vùng vẫy tay chân vì khi đó cơ bắp của bạn sẽ căng cứng khiến cơ thể chìm xuống.

Học lướt nước

Để có thể học được bơi thì động tác rất quan trọng mà bạn cần học là lướt. Khi thực hiện thuần thục động tác này thì việc học bơi sẽ dễ dàng và nắm chắc thành công.

Những động tác cơ bản: Đứng ở vị trí có mực nước sâu ngang bụng hay ngực sau đó tựa lưng vào thành bể hít hơi vào và nín thở.

 

Tiếp theo duỗi thẳng tay về phía trước. Hai tay khép sát hai bên tai, thu nhỏ hai vai tạo thành mũi nhọn để ít bị cản nước.

Khi mặt úp xuống nước người hơi nghiêng về phía trước, đưa mông lên cao co hai chân lên cao. Tiếp theo đạp mạnh chân vào thành bể, phóng mình về phía trước và duỗi thẳng chân. Lưu ý thân người nằm thẳng, lướt nhẹ trên mặt nước.

Học cách đứng lên

Khi đang học bơi, học lướt nước mà muốn đứng lại, người tập cần co 2 chân về phía trước ngực đồng thời kéo 2 tay về phía sau.

Tiếp theo cần quạt nước từ trước ra sau bằng cả hai tay. Sau đó lấy thăng bằng, đứng thẳng lên.

Sưu tầm

 

Các tin liên quan

Các tin khác