Những chấn thương gặp phải khi học bơi

8/1/2018 8:13:26 AM
Mặc dù bơi lội không để lại những chấn thương lớn như những môn thể thao rèn luyện thể lực khác nhưng những chấn thương gặp phải trong quá trình tập luyện không phải là hiếm.

Mặc dù bơi lội không để lại những chấn thương lớn như những môn thể thao rèn luyện thể lực khác nhưng những chấn thương gặp phải trong quá trình tập luyện không phải là hiếm.

Dưới đây là 4 chấn thương người bơi gặp phải khi học bơi:

Đau đầu gối

Những cơn đau ở phía trong đầu gối thường là kết quả của kỹ thuật bơi sai. Vì vậy khi xoay hông bên trong bằng đầu gối và hông, sẽ lật chân ra. Đau tăng khi bạn tiếp tục làm cú đá thẳng chân và nói chung sẽ giảm đau và đôi khi bị sưng sau thực hành động tác này.

Chấn thương cơ nối khớp vai

Chấn thương vai là chấn thương phổ biến nhất trong tất cả các chấn thương  người bơi lội hay gặp phải. Đây là một chấn thương lặp đi lặp lại thường do cơ chế bơi không đúng cách, bơi sai kỹ thuật. Biểu hiện của những chấn thương này thường có dấu hiệu viêm và đau nhức ở vai, kho chịu khi cánh tay mở rộng qua vai giữa những lần quạt tay.

Điều trị: Sau hi có những biểu hiện này người bơi cần lăn đá lạnh vào vai 10 phút thực hiện hai lần mỗi ngày, đặc biệt là sau bơi. Ngoài ra, để tránh bị chấn thương cơ nối khớp vai người bơi cần tránh luyện tập khi các cơ bắp mệt mỏi, tăng cường độ luyện tập quá mức. Kiểm tra với huấn luyện viên về cách bơi  để xác định xem có phải kiểu bơi hiện taị dẫn đến các vấn đề về vai không.

Đau cổ

Vị trí cao trong khi bơi có thể gây ra nhiều vấn đề cho những người bơi lội giải trí và bơi lội trong cuộc thi đấu. Cho dù bạn đang nâng đầu ra khỏi mặt nước hoặc xoay nó sang một bên để hít không khí, những chuyển động lặp đi lặp lại này có thể dẫn đến đau mãn tính.

Điều trị:

Mất vài ngày ra khỏi hồ bơi và thay thế bằng cách luyện tập trên bờ. Căng cổ và vai của bạn nhiều lần trong ngày để nới lỏng cơ bắp xung quanh. Tăng cường cơ cổ bằng cách hoàn thành các bài tập bộ trợ phần cổ và vai. Khi bơi tránh quạt tay rộng quá mức.

Đau Dưới lưng

Thương tích phần lưng dưới đôi khi liên quan đến quá trình bơi bướm. Khi bơi ra khỏi nước và vòm lưng giống như con bướm, áp lực được đặt lên đốt sống thắt lưng. Cảm giác đau ở phần lưng dưới, độ cứng và sưng tấy thường kèm theo.

Điều trị: người bơi cần nghỉ ngơi trong hai đến ba ngày và hạn chế luyện tập. Làm nóng khu vực bị ảnh hưởng để giúp các cơ sau lưng thư giãn. Tăng cường cơ bắp sau để gây áp lực lên cột sống bằng cách hoàn thành các bài tập ngồi xổm. Giữ lưng linh hoạt bằng cách kéo dài sau mỗi lần tập thể dục. Bài tập ngồi xổm massage toàn thân

Điều trị:

Chuyển sang các bài bơi khác cho phép dây chằng đầu gối lớn lành. Lăn đá lạnh lên đầu gối giữa 10 phút thực hiện hai lần mỗi ngày, đặc biệt là sau tập thể dục. Hãy sưởi ấm và mát trước và sau khi tập thể dục; Duy trì bơi xen kẻ các kiểu bơi khác nhau để tránh những căng thẳng lặp đi lặp lại cho các mô mềm tương tự. Tránh xoay quá mức hông trong quá trình tập luyện.Đề phòng chấn thương khi bơi

Khởi động trên cạn:

Khởi động các khớp và cơ thật kỹ từ mức độ nhẹ đến các bài nặng cũng như từ mức độ đơn giản và phức tạp

Khởi động kỹ tất cả các khớp: Khớp cổ tay, cổ chân, khớp vai, khớp khủy tay, khớp gối, và khớp cổ….

Kết hợp các bài tập chạy bộ, sau khi khởi động xong các khớp người tập có thể bắt đầu tập luyện các động tác kỹ thuật bơi mô phỏng trên cạn.

Sau khi xuống nước: Không nên tập luyện các bài tập phối hợp trước, vì khi tập luyện cùng lúc những động tác người tập không thể kiểm soát được lực phát ra điều này rất dễ bị chấn thương

Thứ tự tập luyện dưới nước để không xảy ra chấn thương khớp vai và khớp gối

Bài tập thở nước: Giúp cơ thể làm quen với môi trường nước

Các bài tập về động tác chân: Nên thực hiện chậm sau đó bắt đầu tăng dần về lực phát ra cũng như tốc độ của động tác chân

Các bài tập về động tác tay:Thực hiện các bài tập về tay cũng giống như động tác chân

Các bài tập về động phối hợp:

Tiếp sau động tác chân tay là thực hiện phối hợp: Chân tay và thở, như vậy là ta có thể bơi thoải mái mà không sợ các chấn thương về khớp vai và gối

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn Hocboi)

Các tin khác

 • Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu theo quyết định số 335/QĐ-UBTDTTquy định thời gian thi đấu, sân, trọng tài, luật đấu, vị trí đấu thủ, cách tính điểm v.v.
 • Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu Cầu mây theo quyết định số 2087/QĐ-UBTDTT quy định thời gian thi đấu, sân, lỗi, trọng tài, luật đấu, cách tính điểm v.v.
 • Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ quy định các khái niệm trong bộ môn, Luật chi tiết đối với giải vô địch trong nước, thế giới. luật kỹ thuật, các lỗi, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu Vật theo quyết định số số 1509/QĐ-UBTDTT quy định thể thức thi đấu, trọng tài, cách tính điểm, khảm đấu, khiếu nại v.v.
 • Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing quy định về võ đài, các thủ tục đăng ký, quy định về găng đấu, trang phục, y tế, cách bốc thăm, hiệp đấu, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu Cầu lông theo quyết định số 1154/QĐ-UBTDTT ngày 29 tháng 06 năm 2006 quy định các khái niệm, sân, cầu, vợt, giao cầu, thi đấu đơn, thi đấu đôi, các lỗi, trọng tài v.v.
 • Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Quyết định số 1185/QĐ-UBTDT ngày 10 tháng 6 năm 2005 về việc ban hành luật thi đầu bóng rổ gồm 2 phần 8 chương và 50 điềuđược áp dụng trong các cuộc thi đấu Bóng rổ từ cơ sở đến toàn quốc và thi đấu Quốc tế tại Việt Nam.
 • Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội quy định tổ chức, khiếu nại, trọng tài, tư cách vận động viên, kiểm tra doping, luật bơi cho từng bộ môn bơi v.v.
 • Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Ủy ban Thể dục Thể thao ban hành QĐ số 488/QĐ-UBTDTT ngày 12 tháng 3 năm 2007 về việc ban hành luật bóng chuyền và luật bóng chuyền bãi biển quốc tế gồm 2 phần, 8 chương, 28 điều được áp dụng thống nhất trong toàn quốc và thi đấu quốc tế tại Việt Nam. Luật bóng chuyền quy định sân, bóng, vận động viện, trọng tài, lỗi vi phạm, đập bóng, chắn bóng, tấn công, thay người, hội ý v.v.
 • Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Những môn thể thao đang thịnh hành, có giải thi đấu ở khắp nơi trên thế giới có tên tiếng Việt và tiếng Anh là: