Vấn nạn trao giải thưởng: Thật giả lẫn lộn

6/29/2016 10:48:59 PM
Doanh nghiệp dù chưa có sản phẩm bán ra thị trường cũng được Ban tổ chức giải "Thương hiệu thực phẩm an toàn tin dùng 2016" mời vinh danh. 

Doanh nghiệp dù chưa có sản phẩm bán ra thị trường cũng được Ban tổ chức giải "Thương hiệu thực phẩm an toàn tin dùng 2016" mời vinh danh. Điều đáng lo ngại là có những doanh nghiệp được nhận giải  đúng ngày cấp phép hoạt động kinh doanh cho thấy từ khâu nộp hồ sơ, tham gia xét tuyển đến được vinh danh chỉ trong chớp mắt. Thậm chí các doanh nghiệp chưa kịp biết nội dung và hình thức chương trình như thế nào thì đã được giải thưởng. Bởi vậy, câu hỏi được đặt ra là “ vấn nạn trao giải thưởng tràn lan thật giả lẫn lộn có phải là do luật pháp chưa nghiêm”

Thời gian gần đây, việc thực phẩm nào sạch, an toàn đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng. Nắm bắt được nhu cầu đó, nhiều đơn vị đã tổ chức cuộc khảo sát để vinh danh các doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

”Thương hiệu thực phẩm an toàn tin dùng’ là một ví dụ điển hình.Một cuộc thi “có vấn đề” từ tất cả các khâu: đối tượng tham gia, cuộc khảo sát người tiêu dùng, hội đồng khảo sát đến chi phí thu từ doanh nghiệp.Bởi vậy “Ngơ ngác” là từ chính xác nhất dùng để diễn tả cảm xúc của đối tượng tham gia. Khi mà doanh nghiệp vừa mới thành lập, còn chưa đi vào hoạt động thì lấy đâu ra sản phẩm để vinh danh đúng vào ngày doanh nghiệp nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh?

Tiếp theo, cách Ban tổ chức mời Hội đồng khảo sát cũng “hồn nhiên” không kém. Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Bộ Công thương trên danh nghĩa là thành phần chính của Hội đồng chấm thi thì lại trả lời rằng chưa hề nhận được bất cứ một văn bản nào về chương trình “hoàng tráng” này.

Giải đáp về vấn đề này, ban tổ chức giải thích: “Bên Hội chúng tôi đã có công văn gửi đi và nếu không có phản hồi tức là chúng ta cứ hiểu là người ta đồng ý với chương trình”.Đáng nói hơn cả trong lễ trao giải còn có sự góp mặt của những gương mặt mà người tiêu dùng đã từng tẩy chay. Điển hình nhất là Tân Hiệp Phát với vụ việc con ruồi trong chai nước.

Theo thông tư hướng dẫn việc xử lý các vi phạm này được xem là khá nhẹ, hình thức xử phạt gồm cảnh cáo, phạt tiền hay hủy kết quả xét danh hiệu chưa đủ sức răn đe. Hi vọng cơ quan chức năng sẽ có biện pháp mạnh tay hơn nữa để xóa bỏ tình trạng trên.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vtv)

 

 

Các tin khác