Tự tay vào bếp làm món mứt rau câu dẻo ngon đón Tết
Hãy làm phong phú bánh kẹo ngày Tết bằng món mứt rau câu dẻo thơm lạ miệng. Món mứt thơm ngon ngọt lịm lại an toàn cho sức khỏe chiêu đãi bàn bè người thân. Công thức làm món mứt rau câu được các bà nội trợ chia sẻ nhiều nhất.
Nguyên liệu:
200gr đường trắng
20gr bột rau câu con cá dẻo
1 lít nước
1 thìa bột nghệ hoặc nước cốt chanh leo
1 thìa bột men gạo đỏ hoặc nước cốt củ dền đỏ, thanh long đỏ
1 thìa sữa đặc
4 cái khuôn vuông đổ thạch
Dao gợn sóng hoặc dao thường
Thực hiện:
Bước 1: Trước tiên bạn cho nước vào nồi rồi rắc từ từ từng ít bột rau câu vào nồi nước, vừa rắc vừa khuấy đều cho bột rau câu tan hết. Ngâm rau câu 30 phút cho nở mềm rồi mới tiến hành nấu rau câu.
Bước 2: Trong khi chờ ngâm rau câu bạn cho bột nghệ, bột men gạo đỏ, sữa đặc ra 3 bát con rồi thêm 1 ít nước sôi vào từng bát, khuấy đều cho hòa tan. Nếu bạn làm nguyên liệu từ chanh leo, thanh long, củ dền thì xay nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt để sử dụng nhé.
Bước 3: Nồi nước rau câu sau khi đã ngâm xong thì đặt lên bếp nấu cho sôi, hớt bỏ bọt và tiếp tục nấu cho rau câu chuyển màu trong thì tắt bếp, múc rau câu ra 4 cái khuôn đã chuẩn bị sẵn.
Bước 4: Bạn cho nước màu đã pha sẵn vào từng khuôn rau câu, khuấy đều cho hòa tan ngay lúc rau câu còn nóng, như vậy chúng ta được 4 màu rau câu để làm mứt rau câu. Để cho rau câu nguội thì đem cất ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng cho đông lại.
Bước 5: Giờ thì bạn chỉ việc gỡ rau câu ra khỏi khuôn rồi dùng dao gợn sóng cắt thành các thanh to, nếu không có dao gợn sóng bạn dùng dao thường để cắt cũng được.
Bước 6: Xếp các miếng rau câu lên giá sắt rồi đem hong trong lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C, thời gian hong mứt khoảng 5-6 tiếng, bạn nên dùng đũa gài ở cửa lò để lò luôn hé cửa chứ không đậy kín nắp cửa lò nhé! Hoặc nếu không có lò nướng bạn cũng có thể đem phơi nắng khoảng 2-3 ngày cho mứt khô dẻo lại là được.
Thành phẩm:
Sau khi chế biến xong để giữ rau câu được ngon hãy bảo quản mứt rau câu trong hũ sạch để ăn dần hoặc bạn cũng có thể làm để đem biếu người thân hoặc bạn bè. Món mứt rau câu nhiều màu sắc hấp dẫn, dẻo ngon thoang thoảng mùi chanh leo, củ dền đỏ, thanh long.
Suckhoecuocsong.vn/Theo eva
Các tin khác
-
Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất
Tổ yến được biết đến là thực phẩm đại bổ có lợi cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách. Nhưng vì lợi ích kinh tế mang lại quá nhiều nên nhiều người đã làm tổ yến giả để đánh lừa người mua. -
Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn
Trám đen trong Đông y có vị vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc,…Bên cạnh đó, trám đen được sử dụng trong chế biến các món ăn ngon hấp dẫn như: trám kho thịt, trám kho cá, trám nhồi thịt,… -
Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ
Thịt thỏ là một trong những loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Khá nhiều người chưa biết cách sơ chế thịt thỏ khiến món ăn từ thịt thỏ vẫn bị tanh, ảnh hưởng đến hương vị món ăn. -
Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng
Để có được những món ăn từ thịt gà ngoài việc chế biến, kết hợp các nguyên liệu tươi ngon, giàu dinh dưỡng, nêm nếm gia vị chuẩn xác thì việc chọn được những thịt gà ngon cũng như khử mùi hôi ở thịt gà cũng quan trọng không kém. -
Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc
Thịt cóc, xương cóc hoàn toàn không chứa độc nhưng lại rất dễ bị nhiễm độc trong quá trình chế biến khiến ảnh hưởng tới người sử dụng, gây tình trạng ngộ độc thịt cóc. -
Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi
Thịt ếch là một trong những nguyên liệu quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cháo ếch, lẩu ếch, ếch xào măng chua, ếch chiên giòn, ếch chiên bơ tỏi, ếch tẩm bột chiên giòn, ếch chiên ngũ vị, ếch kho sả ớt… -
Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh
Khá nhiều người chưa biết cách chọn loại thịt bổ dưỡng này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn được thịt cá sấu ngon, đảm bảo chất lượng cũng như cách khử mùi tanh của thịt cá sấu để các món ăn từ thịt cá sấu được hấp dẫn hơn. -
Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh
Ba ba không chỉ được sử dụng làm thuốc chữa bệnh là còn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhưng việc lựa chọn được những con ba ba ngon, nhiều thịt thì không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người. -
Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu
Để chọn được những miếng thịt cừu tươi ngon, đạt chất lượng cao giúp món ăn được hấp dẫn hơn khi chọn mua thịt cừu hãy chọn những phần thịt cừu có những đặc điểm như sau: -
Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn
Thịt trâu là một trong những loại nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng, sở hữu giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Thịt trâu chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau như: thịt trâu hấp sả, thịt trâu xào rau muống, thịt trâu nướng lá lốt, thịt trâu xào khế,…