Từ năm 2016 sẽ trao giải thưởng mang tên Trần Đại Nghĩa

9/6/2016 8:25:07 AM
Bắt đầu từ năm nay viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết sẽ trao giải thưởng mang tên Trần Đại Nghĩa – nhà khoa học, nhà quân sự lỗi lạc của Việt Nam, Viện trưởng đầu tiên của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Bắt đầu từ năm nay viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết sẽ trao giải thưởng mang tên Trần Đại Nghĩa – nhà khoa học, nhà quân sự lỗi lạc của Việt Nam, Viện trưởng đầu tiên của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Được biết giải thưởng Trần Đại Nghĩa do GS.VS Nguyễn Văn Hiệu, nguyên Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ trì. Đây là giải thưởng nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu xuất sắc nhất về khoa học tự nhiên và công nghệ, trực tiếp tổ chức triển khai ứng dụng các kết quả đó để đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội và đảm bảo an ninh - quốc phòng của đất nước.

GS.VS Trần Đại Nghĩa tên thật Phạm Quang Lễ (1913-1997) tại Vĩnh Long. Từng tốt nghiệp kỹ sư và cử nhân toán học tại các trường Đại học Bách khoa Paris, Đại học Sorbonne, Đại học Cầu đường Paris. Làm việc tại Trường Quốc gia Hàng không và Vũ trụ của Pháp, sau đó là xưởng chế tạo máy bay và Viện nghiên cứu vũ khí của Đức. Năm 1946, ông trở về nước tham gia kháng chiến. GS Trần Đại Nghĩa từng giữ nhiều chức vụ quan trọng như Phó chủ nhiệm Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng; Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp nặng

Ông từng là Viện trưởng đầu tiên của Viện Khoa học Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), đặt nền móng cho sự phát triển của Viện. Với những cống hiến không mệt mỏi trong suốt cuộc đời lao động khoa học đầy say mê và sáng tạo, ông được trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh, danh hiệu Anh Hùng Lao Động, Viện sỹ Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô và nhiều danh hiệu khác.

GS Hiệu cho rằng: Thiếu tướng , Giáo sư , Viện sĩ Trần Đại Nghĩa là một kỹ sư quân sự , một nhà khoa học lỗi lạc, cũng như một nhà quản lý khoa học kỹ thuật cấp cao, cha đẻ của ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam . Bởi vậy, Giải thưởng Khoa học và Công nghệ mang tên ông phải thể hiện được vị thế và tầm vóc xứng đáng với danh xưng đó, là tôn vinh các nhà khoa học có cống hiến một cách thiết thực, có ý nghĩa sâu sắc và rộng lớn trong giới khoa học ứng dụng.

Trước đó vào ngày 16/11/2015, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam ra Quyết định số 1883/QĐ-VHL về việc Ban hành Quy chế giải thưởng Trần Đại Nghĩa.

Các lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ thuộc phạm vi xét tặng Giải thưởng, bao gồm: toán học, cơ học, khoa học thông tin và khoa học máy tính, vật lý, hóa học, khoa học về sự sống, khoa học về trái đất (bao gồm Khoa học biển) và môi trường.

Đối tượng áp dụng

Các nhà khoa học người Việt Nam và nước ngoài đã hoàn thành hoặc đang chủ trì các công trình nghiên cứu xuất sắc thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên, được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín hoặc được cấp bằng phát minh, bằng độc quyền sáng chế trong và ngoài nước; đã tổ chức triển khai ứng dụng các công trình đó ở Việt Nam; đã có đóng góp hoặc có triển vọng đóng góp đem lại hiệu quả lớn về kinh tế- xã hội và an ninh quốc phòng cho đất nước.

Cơ cấu Giải thưởng

Giải thưởng được trao tặng hàng năm vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Mỗi lần trao tặng không quá 3 Giải thưởng, mỗi Giải thưởng không quá 3 người.

Hội đồng xét Giải thưởng do Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam hoạt động theo nguyên tắc tập trung, dân chủ, tiến hành bỏ phiếu kín. Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam sẽ trao Giải thưởng cho tác giả có công trình khoa học xuất sắc khi có tỉ lệ phiếu bầu đồng ý đạt 3/4 trở lên tính trên tổng số thành viên tham dự.

Lễ Trao Giải  năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 13/9/2016, nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của Thiếu tướng.GS.VS. Trần Đại Nghĩa.

Tổng hợp

Các tin khác