Từ 2/4 mua chung cư có quyền sở hữu chỗ để xe ô tô

3/2/2016 9:42:29 PM
Sự phát triển của các khu chung cư cao tầng dẫn đến nhiều hệ lụy trong đó có việc người mua nhà phải mất rất nhiều kinh phí thuê một chỗ để xe, đặc biệt là xe ô tô. 

 

Sự phát triển của các khu chung cư cao tầng dẫn đến nhiều hệ lụy trong đó có việc người mua nhà phải mất rất nhiều kinh phí thuê một chỗ để xe, đặc biệt là xe ô tô. Để tránh tình trạng trên, các cơ quan chức năng đã cho ra đời thông tư 02/2016/TT-BXD về Quy chế quản lý, sử dụng chung cư mới có hiệu lực từ ngày 2/4/2016 sẽ góp phần giải quyết vấn đề này…

Người dân sống ở chung cư sẽ có quyền chọn mua chỗ để ô tô

Theo quy định người mua, thuê căn hộ hoặc một phần diện tích trong chung cư sẽ được quyền quyết định mua hoặc thuê thêm chỗ để xe ô tô. Trường hợp nếu không gian đủ đáp ứng, thì chủ đầu tư phải ưu tiên giải quyết nhu cầu này của người sở hữu căn hộ, nhưng phải dựa theo nguyên tắc không mua, thuê vượt quá số lượng chỗ để xe được thiết kế cho mỗi căn hộ. Trường hợp chung cư không đủ chỗ để đáp ứng mỗi căn hộ có một chỗ để xe thì chủ đầu tư phải tiến hành bán, cho thuê chỗ để xe dựa trên cơ sở thỏa thuận giữa các chủ hộ, hoặc theo phương thức bốc thăm.

Trong trường hợp người mua, thuê căn hộ không mua chỗ để ô tô thì phải ghi rõ trong hợp đồng là phần diện tích này thuộc quyền sở hữu, quản lý của chủ đầu tư, không được tính phí đầu tư vào giá bán, thuê mua căn hộ.

Ngoải ra, nếu người nào mua chỗ để xe ô tô muốn chuyển nhượng hoặc cho thuê thì không được thực hiện với “người ngoài” mà chỉ được chuyển nhượng, cho thuê với các chủ sở hữu, thuê căn hộ trong cùng chung cư, hoặc cho chủ đầu tư. Đối với người dân, đây là một quyết định mới, giải quyết những khúc mắc tồn đọng trong thời gian vừa qua.

Tổng hợp

Các tin khác