Từ 1/9 người dân được sử dụng wifi miễn phí quanh khu vực hồ Gươm

9/1/2016 11:02:35 AM
Kể từ ngày 1/9, người dân Thủ đô sẽ được sử dụng wifi miễn phí tại hơn 20 điểm xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm và các khu vực lân cận

Được biết, 18 điểm thu phát sóng Wifi đã được hoàn tất lắp đặt xung quanh hồ Gươm, có thể đáp ứng nhu cầu truy cập của 1.000 thiết bị tại cùng thời điểm.

Kể từ 18h chiều ngày 1/9, những người dân đến khu phố đi bộ xung quanh bờ hồ Hoàn Kiếm đã có thể truy cập vào hệ thống Wifi miễn phí.

Trước đó giám đốc VNPT Hà Nội Đặng Anh Sơn cho biết, theo tờ trình số 41 ngày 23/8/2016 của Sở Du lịch trình UBND thành phố Hà Nội, VNPT Hà Nội được giao nhiệm vụ tổ chức triển khai lắp đặt hệ thống Wi-Fi miễn phí khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm theo 2 giai đoạn.

Theo đó, giai đoạn 1, VNPT sẽ triển khai lắp đặt và đưa vào sử dụng trước ngày 1-9 tới 18 trạm phát Wi-Fi miễn phí tại 10 điểm là Tòa nhà Sở Ngoại vụ Hà Nội; Bưu điện Hà Nội; Cục Quản lý thị trường; Xưởng phim truyền hình Hà Nội; Nhà 7 tầng số 45 Hàng Dầu; Nhà 3 tầng đầu phố Lò Sũ; BTS tòa nhà số 1-3-5 Đinh Tiên Hoàng; Tòa nhà Hồng Vân-Long Vân; Trung tâm văn hóa Hồ Gươm và Tòa nhà Công an quận Hoàn Kiếm.

Đối với giai đoạn 2, VNPT Hà Nội lắp đặt, đưa vào sử dụng 13 trạm phát tại 11 điểm xong trước ngày 20-9-2016 và khảo sát bổ sung lắp thêm tại khu vực phố Cầu Gỗ theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Cụ thể, các điểm phát Wi-Fi miễn phí được triển khai lắp đặt trong giai đoạn 2 gồm: Tòa nhà UBND TP Hà Nội; Trung tâm CNTT Hà Nội; Ngã 3 phố Lý Thái Tổ - Lê Thạch - Điện lực Hà Nội; Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội; Nhà hát múa rối Thăng Long; Tòa nhà Hapro; Tòa nhà Bảo Việt; Chi nhánh ANZ; Nhà hàng Lục Thủy; Khách sạn Apricot Hàng Trống.

Ngoài khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm, VNPT Hà Nội đã triển khai lắp đặt và phục vụ Wi-Fi miễn phí tại khu vực Chùa Hương thuộc huyện Mỹ Đức. Trong thời gian tới VNPT Hà Nội đang phối hợp cùng UBND quận Nam Từ Liêm triển khai hệ thống Wi-Fi miễn phí tại một số điểm trên địa bàn quận này.

Ông Sơn cũng cho biết, việc cung cấp wifi miễn phí tại khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm sẽ đáp ứng nhu cầu truy nhập internet của người dân Thủ đô; du khách trong và ngoài nước cũng dễ dàng hơn trong việc tra cứu, tìm kiếm các thông tin cần thiết khi đến Hà Nội nói chung và tuyến phố đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm nói riêng. Việc này sẽ góp phần đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, thương mại cho các doanh nghiệp và hộ cá thể trên địa bàn. Đồng thời, đây cũng là một hoạt động hưởng ứng “Chương trình Năm du lịch quốc gia 2016”, xây dựng Thủ đô Hà Nội với tiêu chí “Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.

Tại các tuyến phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, người dân và du khách có thể truy cập wifi miễn phí từ smartphone hoặc thiết bị cầm tay bằng cách bật chế độ tìm kiếm wifi và lựa chọn điểm phát có tên “Freewifi_UBNDHANOI”. Sau 10 giây giới thiệu banner tuyến phố đi bộ và logo của nhà tài trợ hệ thống wifi miễn phí, người dân và du khách sẽ truy cập thành công. Mỗi block truy nhập hệ thống wifi miễn phí của người dân và du khách là 30 phút, sau đó, hệ thống sẽ tự động logout. Nếu muốn truy cập lại, người sử dụng thực hiện như trên.

Hệ thống wifi miễn phí được VNPT Hà Nội triển khai tại khu vực hồ Hoàn Kiếm được lắp đặt bằng bộ phát không dây ngoài trời chuyên dụng có hiệu năng, độ tin cậy cao và hoạt động ổn định trong các điều kiện thời tiết khác nhau. Bên cạnh đó, hệ thống kết nối tới các điểm phát sóng wifi được truyền dẫn trên môi trường cáp quang nên chất lượng ổn định và đảm mật theo quy chuẩn của Bộ Thông tin - Truyền thông và của UBND TP Hà Nội. Bộ phát sóng wifi miễn phí tại các tuyến đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm do VNPT Technology – đơn vị thành viên của VNPT thiết kế và sản xuất trong nước, phần mềm và thiết bị điều khiển đều do VNPT nghiên cứu phát triển.

Liên quan đến vấn đề bảo mật và chất lượng dịch vụ của các kết nối Wi-Fi này, đơn vị triển khai cho biết bộ phát sóng wi-fi miễn phí tại các tuyến đi bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm đều được thiết kế và sản xuất trong nước, phần mềm và thiết bị điều khiển đều được nghiên cứu phát triển tại Việt Nam, đảm bảo các yêu cầu về chất lượng và bảo mật theo quy chuẩn của Bộ TT&TT cũng như yêu cầu của UBND Thành phố.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo, do đang trong giai đoạn phục vụ thử nghiệm tuyến phố đi bộ (từ 1/9/2016-31/12/2016), cũng như dịp Lễ, tết thường tập trung rất đông người dân, du khách quanh Hồ Hoàn Kiếm, việc hệ thống bị nghẽn do quá tải có thể sẽ xảy ra. Do đó VNPT Hà Nội sẽ rà soát và căn chỉnh hướng phủ sóng của trạm phát hợp lý và lắp đặt bổ sung trạm phát sau giai đoạn thử nghiệm khi có ý kiến chỉ đạo triển khai chính thức của UBND TP Hà Nội

Tổng hợp

Các tin khác