Trung Quốc xúc phạm Việt Nam dưới hình thức phim hoạt hình

6/18/2015 8:56:18 AM
Suốt chiều dài lịch sử, quan hệ Việt Trung gặp nhiều trắc trở, gian nan do những hành động vi phạm chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam. Mới đây, dưới hình thức phim hoạt hình, Trung Quốc lại tìm cách bôi nhọ nước láng giềng mà họ vẫn gọi là tình thân mến thân...

 

Một phim hoạt hình Trung Quốc có tên Thật không thể ngờ - Việt Nam đã được đăng lên mạng trong khoảng thời gian 2 phút. Nội dung phim là diễn biến lịch sử của khỉ mắt trắng được đăng tải lên mạng xã hội như youtube, youku, qq, iqiyi, pps.tv… trong đó có những nội dung thông tin sai lệch lịch sử, xúc phạm Việt Nam.

 

Theo kết luận, đoạn phim hoạt hình trên do mạng giải trí Trung Quốc mang tên Đào Mộng (tmeng.cn), thuộc sở hữu của Công ty TNHH Kỹ thuật mạng Đào Mộng Bắc Kinh, thành lập năm 2012, thực hiện và đăng tải.

 

 

Phim mang phong cách hài hước để miêu tả mối quan hệ gắn bó phức tạp giữa hai nước Trung - Việt cùng những biến động lịch sử giữa hai nước. Tuy nhiên, hình ảnh người Việt trong phim được xây dựng dưới hình hài các chú khỉ dùng vũ khí là các nải chuối trong cuộc chiến với loài người (tượng trưng cho Trung Quốc).

 

Dù ngắn nhưng đoạn phim mang tính chất mạ lỵ và phân biệt chủng tộc rõ rệt khi thể hiện Việt Nam dưới hình dạng con khỉ, Mỹ dưới hình dạng con chim ưng đen, trong khi Trung Quốc là con người.

 

Đặc biệt, đoạn phim cũng đưa ra những thông tin sai lệch về quần đảo Trường Sa, sự kiện Trung Quốc cho tàu thăm dò dầu khí ở vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, cũng như bóp méo thực chất quan hệ Việt - Trung trong quá khứ. Ở đoạn cuối phim, các tác giả còn thông báo sẽ làm tiếp phim khác về lịch sử Việt Nam.

 

Skcs.vn (Theo Thanhnien.com.vn)

Các tin khác