Trung Quốc sử dụng trang trại nuôi gà, cá, cóc để xác định động đất

7/7/2015 12:09:12 AM
Là thành phố thường xuyên hứng chịu hậu quả của những trận động đất nên vừa qua, chính quyền thành phố Nam Kinh (Trung Quốc) đã tiến hành nuôi dưỡng và sử dụng những con gà, cá, cóc để dự báo động đất.

 

Theo AFP ngày 6/7 dẫn thông tin từ China Daily (Trung Quốc) cho hay, Cục Địa chấn của chính quyền thành phố Nam Kinh (tỉnh Giang Tô) đang trong giai đoạn chuyển 7 trại chăn nuôi thành trung tâm dự báo động đất.

 

 

Nhiệm vụ của các nông dân tại những nông trại này là báo cáo với Cục Địa chấn về 'hành vi' của động đất diễn ra ở gà, cá và cóc hai lần mỗi ngày. Những hành vi bất thường dự báo động đất sắp xảy ra bao gồm: gà (bay lên cây), cá (bơi, nhảy khỏi mặt nước) và cóc (di chuyển theo đàn)...

 

Ngoài ra, chính quyền thành phố Nam Kinh dự kiến sẽ sử dụng thêm 7 nông trại khác để làm trung tâm dự báo động đất. Đó là những nông trại phải có khả năng nuôi trên ba loài sinh vật kể trên để trở thành trung tâm dự báo. Trước đó, Nam Xương cũng đã sử dụng chó để dự báo động đất.

 

Trung Quốc là quốc gia thường xuyên xảy ra động đất và đã từng hứng chịu những thảm họa kinh hoàng cướp đi sinh mạng hàng nghìn người: trận động đất mạnh 7,8 độ richter tại thành phố Đường Sơn, Đông Bắc Trung Quốc ngày 28/7/1976 khiến khoảng 500.000 người thiệt mạng; mạnh 8,0 độ richter ở Tứ Xuyên ngày 12/5/2008 làm khoảng 69.000 người chết, 18.000 người mất tích và 4,8 triệu người mất nhà cửa...

 

Trung Quốc sử dụng trang trại nuôi gà, cá, cóc để xác định động đất.

 

Hải Yến

Các tin khác