Triển khai phần mềm đăng ký thủ tục hành chính qua internet tại Hà Nội

8/10/2016 2:41:38 PM
Để tạo điều kiện cho người dân khi đi đăng ký thủ tục hành chính, mới đây một phần mềm đăng ký trực tuyến đã được thiết lập. 

Để tạo điều kiện cho người dân khi đi đăng ký thủ tục hành chính, mới đây một phần mềm đăng ký trực tuyến đã được thiết lập. Người dân sẽ không cần thiết phải đến cơ quan hành chính mà chỉ cần một chiếc máy tính có kết nối mạng Internet là có thể thực hiện một số thủ tục hành chính.

Phần mềm đăng ký trực tuyến còn được tích hợp nhiều chức năng khác như: Đăng ký giấy khai sinh sẽ được tích hợp nhập hộ khẩu và cấp thẻ bảo hiểm y tế, rút ngắn thời gian làm thủ tục hành chính từ 20 ngày xuống còn 3 ngày. Phần mềm sử dụng hệ thống mạng riêng để tránh các sự cố về đường truyền.

Vào Cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến Hà Nội, điền đầy đủ thông tin và gửi đi đăng ký trực tuyến, chị Nguyễn Thị Thùy Dung, phường Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội đã đăng ký thành công giấy khai sinh cho đứa con trai đầu lòng của mình.

Tuy nhiên một số người dân và cán bộ hành chính cấp phường vẫn còn nhiều lung túng trước hệ thống phần mềm mới. chị Lại Thị Nhung- cán bộ phường Thiện Thanh, Long Biên, Hà Nội cho biết phần mềm hiện nay vẫn còn một số hạn chế, có nhiều tính năng chưa đáp ứng được yêu cầu như: in sổ nhật ký cuối ngày, quản lý lệ phí, cảnh báo hồ sơ mới….

Hơn nữa trình độ công nghệ thông tin của nước ta chưa được phổ cập rộng rãi vì vậy một bộ phận người dân vẫn chưa thể sử dụng được phần mềm mà vẫn phải trực tiếp đi đăng ký tại các cơ quan nhà nước. 

Tuy vẫn còn nhiều bất cập song đây là thông tin đáng mừng cho người dân khi thời gian làm thủ tục hành chính được rút ngắn lại, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi không có thời gian và điều kiện đi đăng ký trực tiếp.

Trong tương lai, hệ thống sẽ được mở rộng thêm trong các lĩnh vực như: Đăng kí kết hôn, thành lập doanh nghiệp hay cấp giấy chứng nhận đầu tư, nhằm gia tăng hơn nữa hiệu quả trong cải cách hành chính.

Tổng hợp

Các tin khác