Tránh gây bối rối cho khách, Mercedes đặt lại tên các dòng xe

11/12/2014 11:38:48 PM
Ngày 11/11/2014, Mercedes đã chính thức công bố cấu trúc tên mới cho các dòng xe của hãng. Động thái này nhằm tạo ra sự nhất quán về cách đặt tên và giúp khách hàng hiểu rõ hơn về mối liên quan giữa các mẫu xe của Mercedes, đồng thời cũng để chuẩn bị cho hơn 30 mẫu xe sẽ ra mắt lần lượt từ giờ đến 2020. Cấu trúc tên này sẽ được áp dụng từ năm 2015.

Đầu tiên, tất cả các dòng crossover và SUV của Mercedes-Benz sẽ lấy tên mã “G”. Chi tiết như sau:

GLA                -           Không đổi

GLC                -           Hiện tại là dòng GLK

GLE                -           Hiện tại là dòng M-Class hay còn gọi ML

GLE Coupe    -           Mẫu xe được mệnh danh “kẻ thách thức BMW X6”

GLS                -           Hiện tại là GL-Class, giờ Mercedes sẽ coi dòng xe này như dòng S-Class của SUV

G                     -           Hiện tại là dòng G-Wagen

Dòng sedan và coupe 4 cửa (CLA và CLS) sẽ giữ nguyên tên gọi của mình. Mẫu roadster nhỏ nhất hiện nay của Mercedes – SLK, sẽ bị đổi tên thành SLC.

Thêm vào đó, Mercedes-Benz cũng sẽ thay đổi tên gọi các loại động cơ của hãng. Theo đó, những tên gọi động cơ Mercedes đang dùng hiện giờ như BlueTEC, CDI hay Hybrid sẽ bị loại bỏ và thay thế bằng chỉ 1 ký tự đơn giản:

c          -           compressed natural gas (khí đốt nén tự nhiên), thay thế cho “Natural Gas Drive”

d          -           diesel, thay thế cho “BlueTEC” và “CDI”

e          -           electric (xe chạy điện), thay thế cho “Plug-In Hybrid”, “BlueTEC Plug-In Hybrid” và “Electric Drive”

f           -           fuel cell (xe sử dụng pin nhiên liệu), thay thế cho “F-Cell”

h          -           hybrids (động cơ lai), thay thế cho “Hybrid” và “BlueTEC Hybrid”

Tên gọi động cơ sử dụng xăng của Mercedes sẽ được giữ nguyên. Các mẫu xe sử dụng hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian vẫn sẽ lấy tên 4Matic.

Theo nguyên tắc đặt tên mới nói trên, tên gọi của chiếc GLK250 BlueTec hiện giờ sẽ được rút ngắn thành GLC250d, hay chiếc E400 Hybrid sẽ được gọi ngắn gọi thành E400h.

Thêm vào đó, Mercedes cũng chính thức thêm vào 2 thương hiệu phụ: Mercedes-AMG và Mercedes-Maybach. Theo đó, từ đầu năm 2015, tất cả những mẫu AMG hiệu suất cao sẽ có tên gọi Mercedes-AMG còn những mẫu xe siêu sang vượt trên cả dòng S-Class sẽ được gắn mác Mercedes-Maybach.

Mẫu xe đầu tiên thuộc dòng Mercedes-Maybach, Mercedes-Maybach S600, sẽ được giới thiệu vào cuối tháng này tại Triển lãm Ô tô Los Angeles. 1 phiên bản hiệu suất cao AMG của mẫu xe này được kỳ vọng sẽ ra mắt sau đó. Đối thủ cạnh tranh chính của Mercedes-Maybach S600 sẽ là Bentley Mulsanne và Rolls-Royce Ghost.

Tiến sĩ Jens Theimer, trưởng bộ phận truyền thông tiếp thị hạng mục xe con của Mercedes-Benz cho biết “Đây là thời điểm lý tưởng để thực hiện công việc này. Trong năm 2015 chúng tôi sẽ cập nhật tên mới cho tất cả các mẫu SUV của hãng và dùng việc này làm điểm khởi đầu tiến tới thay đổi tên tất cả các mẫu xe Mercedes-Benz khác.”

Quang Phong – Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác