Thatcham công bố 4 mẫu xe dễ bị đánh cắp

3/5/2020 8:28:00 AM
Thatcham mới đây đã công bố danh sách các mẫu xe dễ bị đánh cắp nhất khi mở và khởi động xe không sử dụng chìa khóa. Hãy cùng chúng tôi điểm qua 4 mẫu xe đó là những mẫu nào nhé.

Thatcham là tổ chức chuyên đánh giá hiệu năng, thử nghiệm va chạm ôtô liên kết với Euro NCAP. Vào năm 2019, tổ chức này mở rộng đánh giá an toàn cho hệ thống khóa thông minh của ôtô trong bối cảnh số liệu trộm cắp xe hơi tăng cao.

Qua các cuộc đánh giá, Thatcham phát hiện bốn mẫu xe gồm Mazda CX-30, MG HS, Subaru Forester, Vauxhall Corsa nhận kết quả "kém" bởi dễ dàng mở và khởi động xe mà không sử dụng chìa khóa.

Ở mức đánh giá mức bảo mật trung bình thì cho hai mẫu xe Tesla Model 3 và Hyundai i10. Theo tổ chức này hai mẫu xe này không thể nổ máy mà không có chìa nhưng điểm số an toàn bị đánh giá thấp bởi một số chức năng bảo mật khác như khả năng báo động, khóa vô-lăng, hệ thống khóa kép.

Những dòng xe như BMW X6, Land Rover Discovery Sport, BMW Series 2 Gran Coupe, Mini Electric, Skoda Exclusive, Porsche Taycan và Toyota Supra được đánh giá mức bảo mật cao (Superior).

Các chuyên gia nhận định các đối tượng trộm cắp sử dụng phương pháp sao chép tín hiệu từ chìa khóa để đánh lừa hệ thống khởi động nút bấm. Các thiết bị chúng sử dụng thường là các thiết bị dễ mua, rẻ tiền, dễ dàng sao chép tín hiệu để mở cửa và khởi động xe.

Rechard Billyeald, giám đốc kỹ thuật của Thatcham cho biết: “lỗ hổng của khóa thông minh là mối lo ngại đối với chủ phương tiện, mặc dù ông cảnh báo rằng đó không phải là yếu tố duy nhất đằng sau các vụ trộm”.

Để ngăn chặn tình trạng trộm cắp xe các hàng xe đã không ngừng cải thiến, tìm cách giải quyết các lỗ hổng liên quan đến hệ thống khóa thông minh. Điển hình như Jaguar Land Rover, hãng ứng dụng công nghệ băng siêu rộng (ultra-wideband) để chống trả mọi cuộc tấn công. Hãng Kia cung cấp túi Faraday chặn tín hiệu và Ford phát triển cảm biến chuyển động dừng lại giữa chừng để tắt tín hiệu mở khóa keyless nếu chìa khóa không di chuyển từ 40 giây trở lên.Dưới đây là bảng xếp hạng an toàn các mẫu xe đánh giá bởi Thatcham Research.

Bảng xếp hạng an toàn các mẫu xe đánh giá bởi Thatcham Research.

Mẫu xe

Xếp hạng

Mazda CX-30

Kém

MG HS Excite T-GDI

Kém

Subaru Forester XE Premium

Kém

Vauxhall Corsa Ultimate Turbo 100

Kém

Hyundai i10 Premium Mpi

Trung Bình

Tesla Model 3

Trung Bình

BMW X6 M50d

Cao

BMW 218i Gran Coupe M Sport

Cao

Land Rover Discovery Sport D150

Cao

Mini EV

Cao

Porsche Taycan Turbo

Cao

Skoda Superb

Cao

Toyota Supra

Cao

 

Suckhoecuocsong.vn/Theo VNE

 

Các tin khác