Từ 01/01/2020 những lỗi vi phạm giao thông nào sẽ bị tăng mức xử phạt?

1/3/2020 10:25:00 AM
Bắt đầu từ ngày 01/01/2020 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 100/2019/NĐ–CP quy định xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt nhằm thay thế Nghị định số 46/2016/NĐ–CP. V

 

Bắt đầu từ ngày 01/01/2020 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 100/2019/NĐ–CP quy định xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt nhằm thay thế Nghị định số 46/2016/NĐ–CP. Vậy những lỗi vi phạm giao thông nào sẽ bị tăng mức xử phạt, mức xử phạt là bao nhiêu?

Theo nghị định số 100/2019/NĐ–CP có hiệu lực thì các mỗi vi phạm Luật giao thông đường bộ như: nồng độ cồn vượt mức cho phép, sử dụng ma tuý, đi không đúng phần đường, đi ngược chiều của đường một chiều hoặc trên đường có biển cấm, không chấp hành hiệu lệnh, chuyển hướng không đúng quy định, vi phạm quy định về tốc độ, vượt xe không đúng quy định,… sẽ bị tăng mức phạt tiền gấp nhiều lần so với trước đây. Cụ thể như sau:

Nghị định mới này cũng bổ sung hình thức xử phạt tịch thu phương tiện đối với trường hợp điều khiển phương tiện tham gia giao thông không có giấy đăng ký xe hoặc sử dụng giấy đăng ký xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, không đúng số khung, số máy của xe hoặc bị tẩy xóa mà không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của phương tiện.

Nghị định cũng quy định hợp được loại trừ, không bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tịch thu phương tiện (quá niên hạn sử dụng kinh doanh vận tải nhưng chưa quá niên hạn sử dụng chung theo quy định).

Bên cạnh đó, Nghị định mới điều chỉnh tăng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định về vận tải đường bộ như: Vi phạm quy định về xếp hàng, khai thác bến xe, cập nhật truyền dữ liệu, niêm yết, bộ phận quản lý các điều kiện an toàn giao thông, sử dụng phương tiện, quản lý hồ sơ phương tiện, quản lý người lái xe, khám sức khỏe định kỳ cho người lái xe, thiết bị giám sát hành trình của xe,…

Đáng chú ý là việc điều chỉnh tăng mức xử phạt đối các hành vi, nhóm hành vi vi phạm quy định trách nhiệm của chủ phương tiện, đào tạo, sát hạch lái xe, đăng kiểm phương tiện.

Nghị định số 100/2019/NĐ–CP quy định rõ mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm luật giao thông gây ra tai nạn như: Dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe, tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông, không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông….

Với sự thay đổi mới của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP so với Nghị định cũ, những thay đổi mới này nhằm nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, tăng tính trách nhiệm, giảm thiểu các vụ tai nạn thương tâm, hạn chế thiệt hại cho về kinh tế, tài sản..

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác