TPHCM phạt 388 triệu đồng đối với 106 xe Uber và Grab taxi

10/15/2015 8:27:51 AM
Với mục tiêu phạt nặng để răn đe các loại hình xe Uber và Grab taxi không có giấy phép kinh doanh, thời gian vừa qua Sở GTVT TP.HCM đã kiểm tra và xử phạt 106 xe Uber và Grab taxi không có giấy phép kinh doanh với số tiền 388 triệu đồng.

 

Ông Lê Hồng Việt - phó thanh tra Sở GTVT TP.HCM - cho biết các xe vi phạm có sức chở 4 - 7 hành khách, đã trốn thuế và cạnh tranh bất hợp pháp với các doanh nghiệp taxi tại TP.HCM. Tuy nhiên, mức xử phạt taxi Uber và Grab taxi kinh doanh không phép từ 3-4 triệu đồng/xe vẫn chưa đủ sức răn đe mà cần phải tăng cao hơn nữa.

 

Vì vậy, Thanh tra Sở Giao thông vận tải TP đã kiến nghị cấp thẩm quyền điều chỉnh tăng mức xử phạt từ 5 đến 6 lần đối với hành vi hoạt động kinh doanh xe taxi không phép (tức là 15 đến 20 triệu đồng).

 

TPHCM sẽ mạnh tay với các xe  Uber và Grab taxi không có giấy phép kinh doanh

 

Trước đó, trong buổi làm việc tại trụ sở Sở GTVT, đại diện các sở, ban ngành TP.HCM đã bất ngờ khi nghe đại diện Công ty Uber có trụ sở ở Singapore và khẳng định nguồn thu taxi Uber hoạt động tại TP.HCM được chuyển về công ty mẹ và nộp thuế ở Hà Lan với mức chia 80% doanh thu cho DN vận tải VN và 20% cho Công ty Uber Hà Lan. Đại diện Công ty Uber cũng cho biết việc ký hợp đồng với doanh nghiệp vận tải VN thông qua mạng Internet.

 

Tương tự, đại diện Cục Thuế TP cho biết từ khi Công ty Uber VN bắt đầu hoạt động (tháng 8-2014) đến nay chưa kê khai thuế theo quy định của ngành thuế dẫn đến thất thu nguồn ngân sách của nhà nước.

 

Được biết, Công an TP sẽ phối hợp với Sở GTVT TP có biện pháp xử lý kiên quyết đối với hoạt động đưa đón khách như xe taxi thông qua phần mềm Uber. Ngoài ra, Hiệp hội taxi TP.HCM sẽ có văn bản kiến nghị cấp thẩm quyền có biện pháp kiểm tra, xử phạt mạnh đối với hành vi kinh doanh trái phép của Uber taxi không để ảnh hưởng đến các loại hình taxi khác.

 

Hải Yến

Các tin khác