TP.HCM đề xuất tăng lệ phí đăng ký ô tô gấp 5, lệ phí đăng ký xe máy gấp 4

3/17/2015 12:28:35 AM
Mới đây, Công an TP.HCM đề xuất lệ phí cấp mới giấy đăng ký ô tô dưới 10 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải hành khách tăng từ 2 triệu đồng như hiện nay thành 11 triệu đồng. Xe máy có giá trị từ 15 đến 40 triệu đồng, mức lệ phí cũng tăng từ 250.000 đồng đến 1 triệu đồng.  

 

Công an TP.HCM vừa có văn bản giải trình về Dự thảo Phương án thu lệ phí cấp mới (đăng ký lần đầu tại Việt Nam) giấy đăng ký kèm biển số phương tiện cơ giới đường bộ tại TP.HCM sau khi có ý kiến thẩm định của Sở Tư pháp TP.

 

Đơn vị này cho hay cơ sở cho đề xuất trên là qua tham khảo mức lệ phí cấp lần đầu giấy đăng ký kèm biển số xe tại Hà Nội.

 

 

Mức lệ phí mới được đề xuất.

 

Tháng 12-2013, HĐND TP Hà Nội quyết định mức lệ phí khi cấp mới giấy đăng ký và biển số xe cơ giới đường bộ tiếp tục thu theo quy định trước đây với từng loại xe cơ giới (tức là mức cao nhất tại Thông tư 212/2010 của Bộ Tài chính) là 20 triệu đồng.

 

Trong khi đó, đến nay TP.HCM chưa ban hành mức thu này mà đang áp dụng mức thấp nhất tại Thông tư 212.

 

Công an TP.HCM cho rằng Hà Nội và TP.HCM đều là hai thành phố lớn nhất nước cần có sự tương đồng trong việc thu các mức phí nên từ đó đề xuất tăng mức thu theo hướng lấy trung bình giữa mức thu cao nhất và mức thu thấp nhất.

 

“Loại phương tiện này có giá trị tương đối cao, trung bình trên 300 triệu đồng một chiếc nên thu phí đăng ký mới với mức 11 triệu đồng/chiếc không ảnh hưởng lớn đến đối tượng này”, Công an TP cho biết thêm.

 

Đơn vị này cũng cho biết việc tăng lệ phí giúp tăng nguồn thu cho ngân sách, sử dụng bù đắp cho các chi phí trong hoạt động bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Họ cũng coi đây là một biện pháp giảm thiểu ùn tắc giao thông bằng cách giảm lượng phương tiện cá nhân.

 

Quang Phong - Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác