TP.HCM cho phép cấp đổi giấy phép lái xe qua tổng đài 1081 từ 9/3

3/10/2015 11:40:09 AM
Từ ngày 9/3, người dân sống tại TP.HCM có nhu cầu cấp mới hoặc đổi giấy phép lái xe sẽ được đăng ký số thứ tự qua tổng đài điện thoại, giúp người dân chủ động được thời gian, tránh tình trạng chen lấn, chờ đợi nhiều giờ như hình thức cũ.

 

Ông Võ Trọng Nhân - Trưởng phòng Quản lý sát hạch và cấp Giấy phép lái xe (GPLX) Sở GTVT TP.HCM cho biết, “Đổi GPLX qua tổng đài sẽ rút ngắn được thời gian chờ đợi, tiết kiệm công sức, giảm chi phí đi lại cho người dân và tránh được tình trạng quá tải tại các điểm cấp, đổi GPLX. Dự kiến chúng tôi sẽ thực hiện thí điểm hình thức cấp, đổi GPLX qua tổng đài trong thời gian khoảng 1 đến 2 tháng rồi sẽ sơ kết rút ra những ưu, khuyết điểm. Sau đó sẽ chuẩn bị máy móc và con người để triển khai thêm tất cả các điểm còn lại tại TP.HCM”.

 

Giảm một nửa thời gian chờ đợi, người dân được chủ động thời gian

 

Việc cấp đổi GPLX được đăng ký số thứ tự qua tổng đài điện thoại sẽ giúp mỗi người dân có thể tiết kiệm được từ 2 - 3 giờ đồng hồ cho thời gian làm thủ tục cấp đổi GPLX.

 

Theo đó, thay vì phải đến các điểm cấp, đổi GPLX lấy số thứ tự và chờ đợi có khi hàng giờ mới đến lượt thì với dịch vụ đặt số thứ tự để cấp, đổi GPLX qua tổng đài, người dân chỉ cần gọi vào số điện thoại (08) 1081 rồi cung cấp các thông tin gồm: họ tên, số chứng minh nhân dân (CMND), ngày cấp, nơi cấp, ngày, tháng, năm sinh và điện thoại để liên hệ.

 

Sau đó, nhân viên sẽ hướng dẫn tận tình những giấy tờ cần mang theo, ví dụ như hai ảnh 3x4 (chụp theo kiểu CMND), GPLX gồm bản chính và bản sao (không cần công chứng) và đơn đề nghị cấp, đổi GPLX (tải từ mạng).

 

 

Người dân tại TP.HCM đã có thể đăng ký cấp đổi GPLX qua điện thoại

 

Với trường hợp thay đổi địa chỉ trên Chứng minh nhân dân, người dân cần mang sổ hộ khẩu để đối chiếu, trong hồ sơ đổi giấy phép lái xe cần kèm theo giấy khám sức khỏe có hiệu lực dưới 1 năm.

 

Khi Phòng Quản lý sát hạch cập nhật thông tin, điện thoại viên tổng đài sẽ thông báo thời gian để người dân tới làm thủ tục cấp, đổi giấy phép lái xe.

 

Cước điện thoại qua tổng đài là 2.000đ/phút đối với điện thoại bàn, 3.000đ/phút đối với di động và điện thoại bàn các tỉnh, riêng mạng Viettel là 4.000đ/phút. Lệ phí cấp, đổi GPLX qua tổng đài 1081 vẫn là 135.000 đồng/người.

 

Địa điểm đầu tiên thực hiện việc cấp đổi GPLX theo hình thức mới này là Phòng quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe, đặt tại số 252 Lý Chính Thắng, Quận 3. TP.HCM. Đây cũng là địa phương đầu tiên trên cả nước áp dụng hình thức mới này.

 

 

Nhân viên hướng dẫn người dân làm thủ tục cấp đổi GPLX

 

Hiện nay, theo quy định mới của Bộ GTVT, từ ngày 15/2/2015, người dân không cần nộp giấy khám sức khỏe khi đổi GPLX bằng giấy sang thẻ nhựa nếu đó là GPLX hạng A1(xe máy dưới 175cm3), hạng A2 (xe máy từ 175cm3 trở lên), hạng A3 (xe ba bánh gắn máy). Trường hợp người có GPLX bằng giấy hạng A4 (xe máy kéo dưới 1 tấn) và B2 (ô tô dưới 7 chỗ) thì giấy phép phải còn thời hạn sử dụng trên ba tháng mới không phải nộp giấy khám sức khỏe.

 

Theo ông Nhân, dự kiến mỗi ngày trụ sở 252 Lý Chính Thắng có thể giải quyết 80 hồ sơ cấp, đổi qua tổng đài. Sau thời gian thí điểm từ hai-ba tháng, nếu thấy ổn, dịch vụ này sẽ được triển khai rộng rãi đến sáu cơ sở còn lại của Sở GTVT.

 

Triển khai song song với cấp đổi GPLX qua mạng

 

Tuy triển khai việc cấp, đổi GPLX qua tổng đài nhưng ông Nhân khẳng định Phòng Quản lý sát hạch và cấp GPLX vẫn đang hoàn tất cơ sở hạ tầng, máy móc, cố gắng đầu quý III/2015 sẽ triển khai tiếp dịch vụ cấp, đổi GPLX qua mạng theo yêu cầu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Đây được xem là dịch vụ nhằm rút ngắn thời gian chờ đợi và giải quyết cấp, đổi GPLX ngay trong ngày cho người dân.

 

 

TP.HCM sẽ thực hiện song song việc cấp đổi GPLX qua mạng và qua tổng đài

 

Cũng theo ông Nhân, so với việc cấp, đổi GPLX qua tổng đài, thời gian chờ đợi để được nhận GPLX mới qua mạng vẫn tương đương. Cụ thể, khi tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi GPLX qua mạng trong thời gian năm ngày, nhân viên sẽ sưu tra hồ sơ gốc, nếu thấy đảm bảo đủ điều kiện sẽ hẹn người dân ngày, giờ cố định để đến chụp hình và cấp GPLX mới ngay trong ngày.

 

Kết quả khả quan

 

Ông Hoàng Văn Tuấn - Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần truyền thông những trang vàng Việt Nam (đơn vị liên kết cấp đổi GPLX qua tổng đài) cho biết, “Sau một ngày khởi động chúng tôi đã tiếp nhận được 1.400 cuộc gọi của người dân đăng kí làm thủ tục cấp, đổi GPLX. Khi người dân đăng ký dịch vụ đăng ký cấp, đổi GPLX qua tổng đài sẽ được nhân viên tận tình hướng dẫn. Mỗi ngày chúng tôi sẽ có 2 ca, gồm 40 nhân viên trực tổng đài nên có thể tiếp nhận giải quyết nhiều hồ sơ đăng ký cùng một lúc từ 80 - 100 hồ sơ một ngày.

 

Ông Lu Văn Khương (48 tuổi ngụ quận 8) vừa cầm được GPLX trên tay phấn khởi nói, “Tôi bị mất giấy tờ xe vừa đọc thông tin trên báo, đài biết được việc đổi GPLX qua tổng đài liền gọi điện hỏi thì được nhân viên tổng đài hướng dẫn lấy số thứ tự và hẹn lịch chiều ngày 9.3, đến lấy GPLX”.

 

“Chiều nay đến địa chỉ 252 Lý Chính Thắng, quận 3 tôi chỉ việc đóng 135.000 đồng rồi được nhân viên hướng dẫn chưa đầy 5 phút là xong hết mọi thủ tục. Dịch vụ này mang lại lợi ích cho người dân, không phải mất thời gian nhiều và chủ động để sắp xếp công việc”, ông Khương cho biết thêm.

 

Quang Phong - Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác