Toyota cân nhắc dừng sản xuất ô tô tại Việt Nam

4/4/2015 12:23:16 PM
Công ty liên doanh Toyota Việt Nam (TMV) đang cân nhắc giữa việc tiếp tục sản xuất ôtô tại Việt Nam hay ngưng sản xuất và nhập khẩu hoàn toàn để hưởng lợi từ lộ trình giảm thuế từ ASEAN.

 

Tại cuộc họp công bố kế hoạch kinh doanh năm 2015 mới đây, tổng giám đốc TMV ông Yoshihisa Maruta cho biết công ty đang cân nhắc đến việc ngưng sản xuất ôtô tại Việt Nam để nhập khẩu hoàn toàn nhờ những lợi íchtừ lộ trình giảm thuế theo quy định của ASEAN.

 

Theo ông Maruta, ngành sản xuất xe hơi rất quan trọng với Việt Nam nhưng khó nhất là lịch sử ngành xe hơi của Việt Nam quá ngắn và hầu như chưa có sự phát triển gì đáng kể, trong đó đặc biệt là sản xuất linh kiện phụ tùng. Chỉ khi các nhà sản xuất tập hợp được các nhà sản xuất linh kiện nội địa thì mới giảm được giá xe.

 

 

TMV cũng như các nhà sản xuất khác đang chờ hành động của chính phủ

 

Ông Maruta nhấn mạnh, để sản xuất một mẫu xe thì cần thời gian chuẩn bị 3 năm nên quyết định đưa ra vào thời điểm này sẽ quyết định đến bức tranh chung của thị trường ô tô Việt Nam vào năm 2018. Vì thế, Toyota Việt Nam cũng như các nhà sản xuất khác đang hy vọng và trông chờ vào những chính sách cụ thể dựa vào chiến lược tổng thể về phát triển công nghiệp ô tô đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đã được Chính phủ thông qua năm ngoái.

 

“ Chiến lược phát triển công nghiệp ô tô không đưa ra kế hoạch cụ thể là sẽ làm gì nên chúng tôi không hiểu sẽ cần phải làm gì. Vì thế, để trả lời câu hỏi “Toyota có tiếp tục sản xuất hay không?” thì chúng tôi cần đợi chính sách cụ thể được ban hành dựa trên chiến lược tổng thể đó. Nếu các cơ quan chức năng không có động thái cụ thể thì tất cả các nhà sản xuất trong nước sẽ gặp khó khăn ”- ông Yoshihisa Maruta vừa chia sẻ, vừa cảnh báo.

 

Hiện tại, TMV là nhà sản xuất, lắp ráp ô tô lớn thứ hai về doanh số tại Việt Nam (sau Trường Hải) và đứng đầu về xe du lịch, với doanh số năm 2014 đạt hơn 41.000 xe.

 

Quang Phong - Skcs.vn

Các tin khác