Tìm hiểu về giống chó Chihuahua hay dỗi hờn

3/25/2016 4:04:57 PM
Chihuahua là giống chó Châu Mỹ. Đây là giống chó nhỏ con có đầu tròn, mõm ngắn; đôi mắt to tròn màu sẫm; đôi tai dựng đứng & phần thóp trên đỉnh đầu cún con Chihuahua có một hõm mềm.

Chihuahua là giống chó Châu Mỹ. Đây là giống chó nhỏ con có đầu tròn, mõm ngắn; đôi mắt to tròn màu sẫm; đôi tai dựng đứng & phần thóp trên đỉnh đầu cún con Chihuahua có một hõm mềm. Thân hình chắc chắn, dài hơn so với chiều cao, đuôi uốn cong trên lưng hoặc vắt sang một bên

Là giống chó nhỏ nhất

Trong khi một số chú chó “lý tưởng” khi sinh ra sẽ nặng khoảng 0,5 kg thì hội nuôi chó Hoa Kỳ (AKC) đã công nhận chihuahua là giống chó nhỏ nhất. Con chihuahua lớn nhất cao khoảng 23 cm và nặng 3,5 kg. Chihuahua nổi tiếng vì những tính cách nổi trội so với cơ thể nhỏ bé của mình. Chihuahua có khả năng khiến cho những người chủ của nó không muốn nghĩ đến việc nuôi một chú cho to lớn hơn. Điều đáng ngạc nhiên là cách những chú chó lớn hơn thường bị hạ đo ván như thế nào!

Nguồn gốc của giống chó Chihuahua

Chihuahua là giống chó lâu đời nhất ở châu Mỹ, có nguồn gốc từ Mexico nhưng chúng lại được thế giới biết đến nhờ công của những người Trung Quốc.

Chihuahua có 2 loại lông ngắn & lông dài, tuy nhiên ở VN phổ biến nhất là loài lông ngắn. Màu lông thường có các loại màu: nâu hạt dẻ, vàng cát, vàng kem, trắng, … kể cả màu đen, nâu và pha trộn lẫn các màu. Loài chó này khá khỏe mạnh so với kích thước của chúng.

Bộ não của những chú chó chihuahuakhông hề nhỏ bé

Khi chúng ta nhìn vào kích thước của bộ não so với cơ thể của chúng thì bộ não của chihuahua ăn đứt các giống chó khác. Chúng có một bộ não lớn nằm trong hộp sọ với một thóp mềm – giống như chóp của của đứa trẻ sơ sinh. Thóp mềm này sẽ được hộp sọ che phủ khi cún lớn lên nhưng điều này lại không thường xuyên xảy ra. Đầu của một con chihuahua bị tổn thương bởi vì kích thước nhỏ bé và thậm chí nếu nó có một cái thóp quá mềm.

Tuổi thọ của Chihuahua

Tuổi thọ dao động từ 10 -15 năm tuỳ vào cách nuôi nấng và chăm sóc của chủ

Chihuahua chỉ thích chihuahua mà thôi

Ngay đến cả tổ chức AKC cũng thừa nhận rằng các chú chó chihuahua không có xu hướng thân quen với những con chó khác, trừ khi chúng cũng thuộc giống chó chihuahua. Chúng chỉ sẵng sàng chia sẻ mọi thứ, thậm chí thức ăn và chủ nhân với những con cùng giống. Ngược lại, chúng sẽ có xu hướng hung hãn với những giống chó khác. Tuy nhiên, xã hội hóa đóng vai trò then chốt trong vấn đề này. Chihuahua được bắt đầu làm quen với những con chó khác như những chú cún con. Những người chủ của chihuahua cần phải nghiêm khắc dạy dỗ trước hành vi hung hãn của chúng và cũng phải làm như vậy đối với các giống khác.

Chăm sóc các chú chó Chihuahua

Giống chó Chihuahua ăn rất ít nên điều quan trọng khi cho chúng ăn là phải đảm bảo thức ăn phù hợp, dễ tiêu hoá và đủ dinh dưỡng. Chế độ dinh dưỡng sẽ giúp chó cưng của bạn phòng tránh được những bệnh nghiêm trọng, tăng cường sức khoẻ và kéo dài tuổi thọ.

Chăm sóc bộ lông: loại lông ngắn thỉnh thoảng cần được chải hoặc chà sát bằng khăn mềm. Loại lông dài cần được chải đều hàng ngày bằng lược thưa. Chỉ nên tắm 1 lần/1 tuần và cần chú ý để nước không lọt vào tai chúng. Chihuahua thuộc loại chó có mức độ rụng lông trung bình.

Chihuahua là hình ảnh thu nhỏ về tính cách lớn trong một thân hình nhỏ bé. Chúng là giống chó rất thích hợp làm bầu bạn. Chúng dũng cảm, lanh lợi, thông minh và trung thành tuyệt đối. Ngay cả những thói quen trong tính cách của chúng cũng dễ thương. Chihuahua rất quấn chủ, thậm chí còn biết ghen tỵ, giận hờn khi bị chủ la, hay không quan tâm nhiều đến mình Chúng thường sử dụng bộ não quá cỡ của mình để thuyết phục chủ mang chúng đi theo khắp mọi nơi.

Tìm hiểu về giống chó Chihuahua hay dỗi hờn

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.