Tìm hiểu về các giống chó và nguồn gốc

3/10/2016 3:11:12 PM
Vào cuối thời kỳ Đồ đá, con chó nhỏ đầu tiền được con người nuôi và thuần hóa là hậu duệ của loài chó rừng lông vàng. Vào thời kỳ này, hàng đàn chó rừng đã đi theo đoàn thợ săn, lang thang và quanh quẩn ở nơi ăn chốn ở của họ

Vào cuối thời kỳ Đồ đá, con chó nhỏ đầu tiền được con người nuôi và thuần hóa là hậu duệ của loài chó rừng lông vàng. Vào thời kỳ này, hàng đàn chó rừng đã đi theo đoàn thợ săn, lang thang và quanh quẩn ở nơi ăn chốn ở của họ, để đến một lúc nào đó người ta không còn biết chính xác là những con chó nhà đã trở nên hoang dã, hay những con chó hoang dã đã được thuần hóa những bước đầu tiên.

Con người thời kỳ này cũng đã dần ý thức được tác dụng của loài chó. Những người thợ săn sẽ được an toàn hơn khi đàn cho rừng sủa vang khi nhìn thấy các loài thú dữ. Dần dần, ngoài nhiệm vụ canh giữ nhà cửa, đàn chó còn nhận thêm nhiệm vụ giúp đỡ con người trong những lúc đi săn. Chúng vẫn chạy theo sau những người thợ săn với hy vọng được họ liệng cho bộ lòng của những con thú đã săn được, nhưng không dừng lại đó loài chó vượt lên trước lần theo dấu vết của những con mồi và dồn chúng vào bước đường cùng.

Trải qua nhiều thế kỷ, người ta dần có thói quen lựa chọn một con người, thay vì lựa chọn một con chó để làm chỉ huy một đàn chó được coi là tinh khôn. Trong nhiều trưòng hợp, người chỉ huy đàn chó thường là thủ lĩnh của một bộ tộc và ngày nay những con chó có cá tính mạnh mẽ thường coi người chủ gia đình như người chủ của chúng.

Ở loài chó Husky (chó của người Eskimo ở Bắc Cực) và các giống chó sơ khai khác, người ta có thể ghi nhận một hình thức phục tùng phức tạp và gián tiếp hơn. Khi loài chó này được nhốt chung, một çon chó trở thành con đầu đàn, những con khác  phải trung thành và phải phục tùng con này, đồng thời chỉ có con chó đầu đàn mớilà con chó đúng nghĩa của ngựời chủ, còn những con khác chỉ là chó ở dưới quyền con đầu đàn. Quan hệ này đã trở thành một luật lệ trong bẫy chó kéo xe.

Trong loài chó, những con chó trung thành nhất là những con mang trong huyết quản của mình một chút dòng máu của chó sói bên cạnh dòng máu của chó rừng lông vàng. Con chó sói phương Bắc (tiếng Latinh gọi là Canis Lupus) chỉ được coi như thủy tổ của các giống chó hiện nay, sau khi đã lai giống với những con chó rừng lông vàng đã thuần hóa.

Việc nghiên cứu và đối chiếu tập tính loài chó đã cho thấy rằng: Hầu hết các giống chó ở Châu Âu đều là loại chó sinh ra từ những con chó rừng lông vàng và chỉ mang trong mình một chút dòng máu của chó sói.

Ngày nay ở các thành phố, con chó chỉ còn giá trị thuần túy tâm lý đối với con người, ngoại trừ một số ít  trường hợp con chó có giá trị thực tiễn như chó của cảnh sát.

Con người đã dùng chó vào đủ mọi việc, từ việc cứu người trong những đợt tuyết lở đến việc giết người trong chiến tranh.

Tình bạn giữa con người và loài chó khỏi đầu từ thời kỳ Đồ đá.

Cũng như con người, thời đó loài chó phải đi săn để kiếm sống. Nhưng dần dần loài này bắt đầu nhận thấy rằng đi theo con người nhặt nhạnhnhững gì họ bỏ lại vẫn sung sướng hơn nhiều. Những người tiền sử không lấy thế làm phiền. Ban đêm, chó sủa quanh đống lửa sẽ báo hiệu cho họ một hiểm nguy đang đến gần.

Dần dần, vai trò của loài chó trở nên quan trọng hơn, như một người bạn. Người đem chó đi săn, con chó sẽ đánh hơi dò đường cho họ. Các bức tranh vẽ trên vách hang từ 50 ngàn năm trước cũng diễn tả những cuộc đi săn có loài chó trung thành theo sát một bên.

Thời gian trôi qua, loài chó càng gắn bó với con người và bắt đầu tham gia vào những việc khác. Chúng được huấn luyện chăn cừu và các loài gia súc. Vào thế kỷ XIV, chó còn được dùng trong chiến trận. Họ buộc các ngọn thương sắc và những bó đuốc lên lưng chúng để làm các con ngựa chiến của kẻ thù hoảng sợ.

Hiện nay câu lạc bộ Kennel của Mỹ chia loài chó làm sáu nhóm, mỗi nhóm phục vụ con người theo một cách khác nhau.

Hai nhóm chó đầu tiên: chó thể thao và chó săn, đều biết đi săn.

+ Chó thể thao (các giống chó Pointer, Retriever, Irish Setter, Coker Spaniel) lần theo con mồi chỉ nhờ một thoáng mùi đọng lại trong không khí.

+ Chó săn (Afghan, Beagle, Foxhound, Greyhound) ngửi dấu con mồi để lại trên đưòng đi. Điều thú vị nhất là kỷ lục lần theo con mồi không thuộc về chú chó nào trong hai loại trên, mà lại là một chú chó giống Doberman Pinscher đã đánh hơi và đi theo một tên trộm suốt 50km qua sa mạc ở Nam Phi. Ngoài ra còn có một chú Fox Terrier bị lạc chủ. Chủ nó là một người lái xe tải ở Hayes Creek thuộc nước Úc, đã bắt kịp chủ nó 8 tháng sau tại Mambray Creek, cách xa 850km.

Chó lao động bao gồm rất nhiều loại:

- Chó Berger Đức (Shepherd) được dùng làm chó cảnh sát và giúp việc cho người mù;

- Chó Saint Bernard đã làm công tác cứu hộ ở núi Alpes hàng trăm năm nay;

- Chó Newfound-land là loài chó bảo vệ có thể cứu người chết đuối;

- Chó giống Husky Siberia được người Eskimo huấn luyện để kéo xe trượt của họ qua vùng đất băng giá.

- Chó Terrier cũng là chó lao động, “một tay lão luyện” trong nghề đào bới. Nếu bạn bị một con chuột lông vàng đào bới tung vườn nhà lên, phương pháp tốt nhất là đem về một chú Terrier Airdale hay Schnauzer.

Hai loại chó sau cùng, chó cảnh và chó phi thể thao, là những người bạn đồng hành tốt bụng.

Chó cảnh là những biến dạng của nhũng loài chó lớn. Ví dụ chó xù nhỏ, chỉ cao 24cm là loại chó cảnh phổ biến nhất. Một loài chó khác rất lạ mắt là chó Bắc Kinh, một trong những loài chó xưa nhất thế giới. Tổ tiên của nó sống ở Trung Quốc từ 5000 năm trước. Loại chó nhỏ da nhăn nheo của Mexico: Chihuahua là loài chó nhỏ nhất.

Dù con chó của bạn to hay nhỏ và thuộc bất cứ loại nào chúng cũng theo bạn suốt cuộc đời. Chó là loài trung thành nhất không ai có thể phủ nhận. Chúng có thể làm bất cứ điều gì vì bạn kể cả chết.

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác

 • Dấu hiệu gãy xương ở chó: nguyên nhân, điều trị

  Dấu hiệu gãy xương ở chó: nguyên nhân, điều trị

  Gãy xương là tình trạng chấn thương khá thường gặp ở chó nhất là đối với những chú chú hiếu động thích chạy nhảy. Có thể do nguyên nhân nào đó, chó của bạn sẽ gặp phải tình trạng gãy xương chân, gãy xương sườn, gãy xương lưng, gãy xương đuôi.
 • Chó bị gãy chân: cách điều trị, chăm sóc

  Chó bị gãy chân: cách điều trị, chăm sóc

  Chó đặc tính hiếu động thích chạy nhảy vui đùa vì thế mà chúng thường hay gặp các chấn thương như gãy chân, đau chân, bị ngã,…Khi chó bị gãy chân cần phải làm như thế nào, chăm sóc chó bị gãy chân cần nhớ điều gì?
 • Chó bị điện giật: cách nhận biết, điều trị, chăm sóc

  Chó bị điện giật: cách nhận biết, điều trị, chăm sóc

  Những thiết bị điện, dây điện trong nhà có thể gây nguy hiểm cho chó. Chó con với bản tính tò mò, hay khám phá, thường dùng miệng để nhai hoặc các các đồ vật trong nhà, nên vô tình chúng có thể cắn hoặc nhai dây điện dẫn đến tình trạng bị điện giật.
 • Những bệnh về gan chó thường mắc phải

  Những bệnh về gan chó thường mắc phải

  Gan là một trong những bộ phận quan trọng của chó, gan rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Nếu gan của chó gặp vấn đề thì kéo theo đó sức khỏe cũng như tính mạng của chó gặp nguy hiểm.
 • Bệnh gan nhiễm mỡ ở chó: nguyên nhân, cách điều trị

  Bệnh gan nhiễm mỡ ở chó: nguyên nhân, cách điều trị

  Bệnh gan nhiễm mỡ không chỉ gặp ở mèo mà ngay cả chó cũng có thể gặp phải. Mặc dù căn bệnh này được coi là vô căn (không rõ nguyên nhân) nhưng người ta cho rằng có thể xuất phát từ việc tích tụ chất béo trung gian của gan, cách chuyển hóa protein, chất béo.
 • Bệnh viêm gan ở chó: cách chăm sóc, điều trị

  Bệnh viêm gan ở chó: cách chăm sóc, điều trị

  Bệnh viêm gan truyền nhiễm là một trong những bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh, khi chó bị viêm gan khiến cho gan của chó bị tổn thương do suy giảm chức năng gan trong thời gian dài.
 • Suy gan cấp tính ở chó: nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị

  Suy gan cấp tính ở chó: nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị

  Gan đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chó, nhưng khi gan bị suy khiến sức khỏe, tính mạng của chó bị nguy hiểm. Nguyên nhân nào gây bệnh suy gan cấp tính ở chó?
 • Tự làm kem đánh răng chó tại nhà bạn đã biết

  Tự làm kem đánh răng chó tại nhà bạn đã biết

  Chăm sóc răng miệng chó là một trong những điều quan trọng giúp chó cưng sở hữu hàm răng chắc khỏe, hạn chế các bệnh về răng miệng.
 • Chứng khó nuốt ở chó nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý hiệu quả

  Chứng khó nuốt ở chó nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý hiệu quả

  Tình trạng khó nuốt thức ăn ở chó có thể là một trong những triệu chứng lâm sàng của nhiều bệnh nên chủ nuôi cần đặc biệt quan tâm. Nguyên nhân nào gây chứng khó nuốt ở chó, các dấu hiệu nhận biết và cách xử lý khi chó bị khó nuốt
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.