Tiến sĩ cho con 13 tuổi yêu nói về tình cảm, tình dục

6/14/2016 9:31:52 AM
Phần lớn cha mẹ đều sốc và tìm cách ngăn cản khi biết con học lớp 6, lớp 7 có người yêu. Nhưng Tiến sĩ Vũ Thu Hương, Khoa Giáo dục tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội thì khác. Chị tự cho mình là “bà mẹ hơi khác người một chút” khi ủng hộ chuyện yêu của con gái 13 tuổi.

 

“Con gái tôi có người yêu từ năm 13 tuổi. Hai con đã yêu nhau được 3 năm và bây giờ vẫn đang yêu nhau rất thắm thiết”, nữ tiến sĩ chia sẻ.

Phần lớn cha mẹ đều sốc và tìm cách ngăn cản khi biết con học lớp 6, lớp 7 có người yêu. Nhưng Tiến sĩ Vũ Thu Hương, Khoa Giáo dục tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội thì khác. Chị tự cho mình là “bà mẹ hơi khác người một chút” khi ủng hộ chuyện yêu của con gái 13 tuổi.

Chia sẻ trên một chương trình truyền hình, TS. Vũ Thu Hương cho biết con gái biết yêu từ năm 13 tuổi, và khi con gái chia sẻ điều đó với mẹ, cô đã chúc mừng con và nói rằng “mẹ rất hi vọng bạn ấy cũng đáp lời với con”. Hiện tại hai con đã yêu nhau được 3 năm và tình cảm rất thắm thiết.

Lý giải việc ủng hộ chuyện yêu của con, TS. Hương nói: “Cha mẹ luôn nghĩ rằng con quá nhỏ với tuổi yêu. Nhưng cha mẹ đừng quên, tuổi dậy thì của con là 13 – 14 chứ không phải là 24 tuổi. Dậy thì xong đương nhiên con cũng sẽ có nhu cầu tình cảm và tình dục. Đó là chưa kể chuyện tiếp xúc với bạn khác giới hàng ngày cũng rất dễ khiến con nảy sinh tình cảm. Các mối tình từ thủa 12 – 13 đâu phải là hiếm gặp trên đời. Vì vậy, các cha mẹ đừng cuống lên nếu 1 ngày nọ phát hiện ra con đã có người yêu”.

Tình yêu không phải là cảm xúc xấu xa gì, nó rất đẹp, đẹp đến mức cả loài người ca ngợi. Con có cảm xúc đẹp thì đó là tin vui chứ đâu phải tin buồn?

Theo vị chuyên gia giáo dục, cha mẹ cần nhớ rằng, tình yêu và tình dục là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Tình yêu là 1 thứ tình cảm đặc biệt chỉ phát sinh giữa 2 con người. Tình yêu khác tình khác ở chỗ, nó có tính ích kỉ cao độ, nó chỉ dành cho đúng người đó, cho dù chẳng có lý do gì. Nếu ai đó xông vào can thiệp đến thứ tình cảm đó, đảm bảo không vỡ đầu cũng mẻ trán.

“Vì vậy, tôi khuyên thành thật các cha mẹ đừng va đầu vào đá. Thứ đá đó có thể biến cô con gái ngoan hiền dễ thương của các cha mẹ thành 1 con điên đầu bò đấu bướu, sẵn sàng nghênh chiến với 2 bậc cha mẹ đáng kính đầu 2 thứ tóc. Nó có thể biến 1 cậu con trai cách đây 1 tháng vẫn yêu mẹ nhất thành 1 thằng bé hoàn toàn vô cảm với mọi cảm xúc của mẹ cha. Nó có thể biến 2 đứa trẻ nhãi vắt mũi chưa sạch thành 2 chàng Chí Phèo sẵn sàng rạch mặt ăn vạ hoặc bỏ trốn hay tự tử. Vì thế, tốt nhất đừng đối đầu”, cô Hương nói.

Cô Hương cũng đưa ra 11 cách để cha mẹ đối phó với việc con yêu sớm:

1. Chấp nhận tình yêu của con một cách nhẹ nhàng. Thay vì phát điên, nổi đóa lên vì con có người yêu sớm, cha mẹ hãy chấp nhận tình cảm đó một cách nhẹ nhàng nhất. Các cha mẹ hãy lùi lại 1 bước, tĩnh tâm lại 1 chút trước khi hành động.

2. Nhớ lại tuổi thơ điên rồ của mình. Ngày xưa, các cha mẹ có thinh thích cô bé ngồi bàn bên hay chàng trai dáng thư sinh học lớp đối diện hay không nào? Có đúng không. Vậy tình yêu đó có xấu xa như chúng ta lo sợ không? Không chứ gì. Vì thế, lý do gì mà chúng ta phải cuống lên lo lắng chứ. Đó là thứ tình cảm trong sáng, dễ thương chứ đâu phải là 1 biểu hiện của sự hư hỗn đâu mà đáng lo ngại nào.

Cha mẹ nên tâm sự mối tình đầu của mình cho con nghe.

3. Đừng gắn tình yêu với học hành. Rất nhiều cha mẹ cho rằng tình yêu của teen là tội đồ của hiện trạng lười học điên cuồng. Điều này không chính xác. Cảm xúc đẹp, thăng hoa sẽ chỉ giúp các bạn teen học tốt hơn khi các bạn ấy không có lo lắng gì.

Tôi nói với bạn trai của con gái: Hai đứa yêu nhau thì phụ huynh không cấm nhưng phải bảo nhau học hành, đừng để cha mẹ tiếc vì đã ủng hộ. Vì vậy, cả hai đều thi đỗ vào lớp chọn trong những trường cấp ba hàng đầu của Hà Nội. Từ khi yêu, kết quả học tập của hai đứa không bị giảm sút, thậm chí chúng còn giúp nhau học giỏi hơn.

4. Trở thành bạn của con ngay và luôn. Nếu các cha mẹ trót chưa phải là bạn của con thì ngay lập tức phải thành bạn. Cha mẹ phải tâm sự mối tình đầu của mình cho con nghe. Cha mẹ cần phải xóa tan lo lắng của con khi nghĩ rằng cha mẹ sẽ phản đối, việc đó sẽ giúp con cân bằng cuộc sống của mình hơn.

5. Hãy tiếp bạn trai/bạn gái của con thật nhiệt tình. Khi con có người yêu, hãy luôn tỏ ý sẵn sàng gặp gỡ để chào đón người bạn đặc biệt ấy. Thái độ trân trọng của cha mẹ sẽ khiến con vui vẻ vô cùng và cũng khiến con tin yêu cha mẹ hơn và.... biết đâu con sẽ "hạ cố" nghe theo lời cha mẹ khuyên khi cần thiết.

Khi con gái xin phép đón bạn trai tới chơi, tôi lập tức xua cả nhà đi chơi để 2 “anh chị” có thế giới riêng tư và thoải mái. Có thể nhiều bạn trách tôi là liều lĩnh nhưng tôi không thấy mình liều. Tôi tin con mình không làm gì tồi tệ cả (nếu muốn làm điều “tồi tệ”, chúng nó ra nhà nghỉ làm chứ đến nhà làm gì?). Tôi muốn con mình hiểu là tôi thực sự trân trọng tình cảm của các con, cả nhà đều trân trọng và chúc phúc cho các con. Con tôi biết điều đó thì sẽ cố gắng giữ gìn để lòng tin cha mẹ dành cho mình không bị ảnh hưởng. Vì thế, cháu sẽ có tình yêu trong sáng như phim Hàn Quốc.

6. Giáo dục giới tính cho con từ 6 tuổi và nâng cao liên tục theo từng năm. Điều các cha mẹ lo lắng nhất là lũ trẻ dấn tới món gì đó cao và xa hơn. Kiến thức và kĩ năng giới tính sẽ giúp con có những cách ứng xử phù hợp với lứa tuổi để mọi việc đi không quá xa.

Ví dụ: Cha mẹ có thể cho con biết những đặc trưng phát triển giới tính để con hiểu con chưa sẵn sàng cho những tiếp xúc gần gũi, điều đó gây nguy hiểm cho chính con. Khi con đã lớn hơn, đã đủ 18 tuổi, hãy chủ động bỏ vào túi con những miếng bao cao su để con tự phòng thân. Đừng mơ con sẽ giữ trinh tiết như cha mẹ ngày xưa.

Thực tế, tôi đã giáo dục giới tính cho con từ lúc con 6 tuổi. Việc này vô cùng quan trọng. Qua mỗi năm, tôi lại dạy con thêm một chút. Giờ học lớp 10, con bé đã được coi cả video phá thai, cả hình ảnh bệnh lây qua đường tình dục… Nó hiểu và biết cần phải làm gì để giữ gìn cho cả mình và bạn trai.

7. Dạy con về pháp luật. Các cha mẹ đừng quên những tội trạng mà con trai mình sẽ phải chịu sự trừng phạt của pháp luật nếu quan hệ với các bạn gái vị thành niên. Những kiến thức pháp luật về hôn nhân gia đình cần được cung cấp đầy đủ cho cả các bạn nam và nữ. Các bạn ấy sẽ biết phải kiềm chế cho chính mình và cho người mình yêu.

Thái độ trân trọng tình yêu của con của cha mẹ sẽ khiến con vui vẻ vô cùng và cũng khiến con tin yêu cha mẹ hơn.

8. Dạy con giá trị của một con người. Quan hệ quá xa có thể sẽ tạo ra các em bé. Những em bé ra đời hoàn toàn vô tội và sẽ vô cùng đáng thương nếu phải gánh nghiệp chướng do cha mẹ nhí của chúng tạo ra. Nếu cha mẹ cho con biết mọi thứ trước thì con sẽ có đủ kiến thức để phòng ngừa những chuyện đau đớn xảy ra với chính con và những người con vô cùng yêu quý.

9. Hãy hướng con đến tương lai. Tụi trẻ yêu nhau đương nhiên sẽ muốn sống với nhau. Đám trẻ sẽ sẵn sàng kiên nhẫn nếu nhìn thấy tương lai phía trước. Vì vậy, hãy chỉ cho con rằng con có thể sẽ cùng bạn đó chung sống suốt đời nếu kiên nhẫn vượt qua quãng thời gian thử thách tính bằng số năm học còn lại cộng với một hoặc vài năm đi làm kiếm sống. Như vậy, chuyện vượt rào có lẽ sẽ khó xảy ra hơn.

10. Lâu lâu ghen tị một chút với bạn của con. Chút ghen tuông này là cần thiết đấy vì con sẽ hiểu cha mẹ cảm thấy thế nào khi bị con bỏ rơi. Như vậy, con sẽ có thể dành 1 chút thời gian không nghĩ đến bạn kia để quay lại với 2 mối tình từ khi mới chào đời là cha và mẹ. Tình cảm của gia đình từ đó cũng được nhân lên.

11. Luôn khẳng định tình yêu của mình dành cho con. Trong lúc con yêu, chắc chắn sẽ có khi giận hờn, có khi ghen tuông, có khi mệt mỏi. Lúc đó, nếu con luôn biết ngoài người yêu kia con còn có cha mẹ là những người luôn yêu con vô điều kiện và sẵn sàng làm mọi việc vì con thì con sẽ không làm chuyện dại dột. Vì thế, tình yêu của cha mẹ luôn là thứ mà con rất cần.

Suckhoecuocsong.com.vn ( Theo VietnamNet)

Các tin khác