Thụy Sỹ: Ý tưởng máy bay lai tàu lửa, có mặt trong 50 năm nữa

7/12/2016 10:44:57 AM
Các nhà khoa học tại Thụy Sỹ mới đây đưa ra ý tưởng về một chiếc máy bay kiêm tàu lửa. Nếu thành công, đây sẽ là cuộc cách mạng mới trong giao thông vậy tải, theo The Verge.

Ý tưởng này kết hợp chiếc máy bay với ga tàu lửa. Các buồng cabin được gắn dưới máy bay có thể được tách ra, sau đó được chuyển giao cho cho một chiếc xe lửa gần đó và tiếp tục hành trình trên bộ.

Hành khách sẽ không còn phải chuyển phương tiện, từ máy bay sang taxi hoặc tàu điện ngầm và cuối cùng như hiện tại.

Với tên gọi Clip-Air, phương tiện sẽ bao gồm 4 phần, trong đó có 3 cabin, có thể dùng để chứa hàng hóa, hành khách hoặc nhiên liệu. Phần còn lại là chiếc máy bay với buồng lái và động cơ hoàn chỉnh trông khá giống với một chiếc máy bay tàng hình.

Các cabin này có thể tách rời khỏi máy bay để tiếp tục di chuyển bằng đường bộ hoặc đường sắt, tùy theo nhiệm vụ. Điều này cho phép các nhà quản lý có thể linh hoạt sử dụng phần khung máy bay vốn đắt đỏ cho nhiệm vụ khác.

Hinh ảnh phác thảo về một chiếc máy bay kiêm tàu hỏa, với 3 cabin ráp bên dưới. Ảnh:The Verge.

Với sải cánh dài khoảng 61 m, thiết kế này cho phép mỗi cabin mang trọng lượng tối đa 30 tấn hàng hóa hoặc 450 hành khách, tương đương một chiếc Airbus A320.

Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sỹ tại Lausanne là tổ chức đứng đằng sau dự án. Các nhà nghiên cứu thừa nhận sẽ mất một thời gian để hiện thực hóa ý tưởng này.

“Cần 40 đến 50 năm để đưa Clip-Air vào sản xuất đại trà. Đặc biệt để có thể mang theo lượng lớn tải trọng từ các cabin vào như thiết kế phác thảo”, theo The Verge.

Theo mô tả, Clip-Air là “dự án nghiên cứu sử dụng cả lý thuyết thương mại hàng không và những công nghệ hiện có để vẽ ra tương lai mới cho ngành giao thông vận tải”.

Hành khách chỉ cần ngồi vào cabin để đợi máy bay mang đi. Ảnh: The Verge.

Tuy nhiên, chỉ cần 10 năm để phát triển bản nguyên mẫu có kích thước bằng với một chiếc máy bay tư nhân, và từ 10 đến 15 năm cho thiết kế mang theo 150 hành khách. Riêng các phiên bản 3 cabin sẽ phải mất 50 năm.

Clip-Air là ý tưởng mới nhất khi kết hợp cả máy báy lẫn tàu hỏa. Đã từng có những sáng kiến mới về giao thông vận tải được đưa ra trước đây, nhưng sẽ mất thêm nhiều thời gian để biến mọi thứ hiện thực.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Zing)

Các tin khác