Thụy Sĩ cho ra đời trang sức khảm ADN

12/14/2015 10:16:08 PM
Sau quá trình dày công nghiên cứu, mới đây các nhà khoa học người Thụy Sĩ đã cho ra đời một sản phẩm thời trang vừa mang tính thẩm mỹ lại chứa đựng ADN mà người đời vẫn thường gọi là “mật mã của sự sống”...

Sau quá trình dày công nghiên cứu, mới đây các nhà khoa học người Thụy Sĩ đã cho ra đời một sản phẩm thời trang vừa mang tính thẩm mỹ lại chứa đựng ADN mà người đời vẫn thường gọi là “mật mã của sự sống”...

Trang sức chứa ADN của con người

Theo nhà hóa học Thụy Sĩ Robert Grass, mật mã của sự sống chính là mã di truyền ADN. Ông còn là người sáng lập Identity Inside, dự án nhằm tạo ra những trang sức chứa ADN của con người, có thể từ gien của bố mẹ, anh chị em, người thân...

Nhẫn làm từ bạc sterling được khảm ADN

Dựa trên việc phát triển công nghệ nhằm ổn định và lưu trữ gien di truyền, nhà khoa học đã sáng chế ra trang sức độc nhất vô nhị, đánh dấu sự khác biệt trong muôn vàn những sản phẩm tương tự.

Làm thế nào để lưu truyền ADN

Để có một trang sức chứa ADN, người mua cần cung cấp mẫu nước bọt (lấy từ bên trong má). Sau đó, mẫu được gửi đến phòng thí nghiệm của Grass ở Thụy Sĩ và được xử lý để chiết xuất và tinh lọc ADN. Ở công đoạn này, các chuyên gia sẽ thêm hóa chất vào dung dịch lỏng chứa ADN để kích thích sự phát triển của tinh thể được “hóa thạch” chứa mã gien di truyền, tương tự quy trình hóa thạch muỗi trong hổ phách.

Kết quả nhận được sẽ là một dạng tinh thể chứa những chuỗi nhỏ xíu ADN. Tiếp đó họ sẽ khoan một lỗ nhỏ bên trong đồ trang sức (nhẫn, lắc...) rồi nhồi thêm bột và niêm phong bằng viên kim cương cỡ 0,02 carat.Toàn bộ quá trình trên sẽ giúp ADN được bảo quản, không bị suy chuyển và được khôi phục bất kỳ thời điểm nào nếu cần sử dụng hoặc phân tích.

Đặc biệt, sau khi thử nghiệm, các chuyên gia phát hiện trong những điều kiện bảo quản nhất định, ADN được xử lý theo dự án Identity Inside phải mất 1.000 năm mới bị phân hủy khoảng 50%.

Hiện tổ chức Thụy Sĩ nhận bảo quản gien di truyền trong các nhẫn bạc sterling, đồng hồ, mặt dây chuyền màu vàng hồng...để người dân có thể vừa làm đồ trang sức hoặc cất giữ. Đặc biệt, chuyên gia Grass đang tiến hành gây quỹ trên trang Kickstater, với mục tiêu thu được gần 20.000 USD vào ngày 20/12.

Tổng hợp

Các tin khác