Tự ướp trà sen không khó - Thú vui tao nhã, tinh tế của người Việt
Mùa hè đến cũng là lúc mùa sen đua nở, đơm nụ. Sau cả một mùa đông dài, đây chính là thời điểm mà người dân Hà thành mong chờ nhất để có dịp thưởng thức hương vị trà sen thơm ngát nồng nàn. Thế nhưng, với những đặc trưng hấp dẫn mà nó mang lại, hẳn chúng ta không thể nào cưỡng nổi “ham muốn” được nhâm nhi cái thức ấm nóng, thơm lừng của trà sen tất cả các mùa trong năm.
Chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cách thức tự ướp và bảo quản để có trà sen dùng lâu dài, quanh năm và trên hết là giá thành rất kinh tế gia đình nào cũng có thể mua được. Các bạn có thể tiến hành ngay lập tức vào mùa hè năm tới, khi mà những bông sen đã bắt đầu đơm nụ chúm chím – nguyên liệu thích hợp và giá trị nhất để có được những ấm trà sen tuyệt hảo.
Hướng dẫn ướp trà sen
Nguyên liệu
- Sen Hồ Tây: 50 bông
- Lá sen loại nhỏ: 50 chiếc hoặc lá to có thể xé làm đôi
- Trà mạn loại ngon: 500 – 700gr
- Dây buộc, túi ni-lông
Cách làm
- Chọn mua hoa sen tươi tại Hồ Tây.
- Chọn hoa mới nở chúm chím (không lấy hoa đã nở bung).
- Cắm toàn bộ hoa sen vào thùng nước.
- Dùng thìa khô xúc trà đổ vào bông sen, lượng trà vừa đủ để có thể gập cánh sen ôm trọn lấy phần trà.
- Dùng lá sen bọc kín lấy toàn bộ bông hoa sen. Lần lượt làm như vậy với từng bông hoa sen.
- Tiếp tục cắm hoa trong thùng nước khoảng 12h.
- Sau đó, cắt lấy bông hoa sen cho vào túi ni-lông buộc kín.
- Cất sen tươi ướp trà trong ngăn đá và có thể bảo quản tới 1 năm.
Cách bảo quản trà sen
Trà sen có thể đơn giản, dễ làm nhưng có nhược điểm là rất khó bảo quản vì dễ bị ẩm mốc nhất là thời tiết mùa mưa. Hiện tại, cách bảo quản thông dụng nhất là cho cả bông sen đã cắt cuống vào trong ngăn đá tủ lạnh, tủ đông. Với cách bảo quản này, ta có thể giữ được trà đến tận mùa đông năm sau hoặc qua Tết tùy vào độ lạnh của tủ.
Trước khi cho trà sen tươi vào trong ngăn đá tủ lạnh, ta có thể dùng giấy bản, giấy ni-lông, giấy báo hoặc màng bọc thực phẩm bọc phía ngoài. Cẩn thận hơn nữa thì có thể cho vào tiếp một chiếc hộp nhựa kín để tránh bị nhiễm mùi từ các đồ ăn khác trong tủ lạnh.
Cách thưởng thức trà sen
Sai lầm của nhiều người khi pha trà sen hay các loại trà ướp hoa khác là ngâm trà. Do thói quen uống trà đặc của nhiều gia đình nên khi pha trà sen, họ thường ngâm trà đến khi dùng thì mới rót ra chén mời khách. Sai lầm này dẫn tới kết quả trà bị nồng, mà trà sen nên pha làm sao để khi nâng chén trà lên chỉ thấy hương thơm nhẹ nhàng thoang thoảng là tốt nhất.
Cách pha trà sen
- Lấy trà ra khỏi bông sen cho vào ấm đã tráng sạch bằng nước sôi
- Rót nước sôi vào ấm, lưu ý không nên tráng trà.
- Nhiệt độ nước trong khoảng từ 85 – 90 độ là vừa đủ, nước quá nóng già cũng khiến trà bị đỏ, nồng...
- Thời gian ngâm trà: Trong khoảng 10 – 15 giây tùy từng sở thích
- Sau đó, ta rót hết trà ra các chén nhỏ
- Từ những lần ủ trà sau, ta cộng thêm từ 3 – 5 giây. Ưu điểm của trà ướp là rất dai nước, có thể uống đến 5 hay 6 lần nước mà vẫn đậm vị .
- Trang trí: Có thể tận dụng lại các cánh hoa sen để làm lót chén hoặc lót đĩa để các đồ ăn kèm khi uống trà.
- Thưởng thức.
Trà ướp hoa là hội tụ đỉnh cao của sự tinh tế, phong cách tao nhã, thanh lịch và sành điệu của người Tràng An. Trong đó, hoa sen là thứ hoa thông dụng nhất mà cũng quý nhất, dùng để ướp trà ngon nhất. Ðiều này đã được nhiều nhà trà học lý giải bởi theo quan niệm về hoa sen trong đạo Phật của người Á Ðông, hoa sen vốn dĩ là thứ hoa rất thanh cao mọc lên từ bùn lầy, điều đó tương tự như “chữ Danh” mà người quân tử rất coi trọng vậy. Hương hoa sen là những gì tinh tuý của trời đất tụ lại. Vì vậy, trà ướp sen là vật phẩm quý giá trong số những thức quà tinh tế, giản dị mà cao sang nhất của người Tràng An…
Skcs.vn (Tổng hợp)
Các tin khác
-
Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất
Tổ yến được biết đến là thực phẩm đại bổ có lợi cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách. Nhưng vì lợi ích kinh tế mang lại quá nhiều nên nhiều người đã làm tổ yến giả để đánh lừa người mua. -
Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn
Trám đen trong Đông y có vị vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc,…Bên cạnh đó, trám đen được sử dụng trong chế biến các món ăn ngon hấp dẫn như: trám kho thịt, trám kho cá, trám nhồi thịt,… -
Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ
Thịt thỏ là một trong những loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Khá nhiều người chưa biết cách sơ chế thịt thỏ khiến món ăn từ thịt thỏ vẫn bị tanh, ảnh hưởng đến hương vị món ăn. -
Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng
Để có được những món ăn từ thịt gà ngoài việc chế biến, kết hợp các nguyên liệu tươi ngon, giàu dinh dưỡng, nêm nếm gia vị chuẩn xác thì việc chọn được những thịt gà ngon cũng như khử mùi hôi ở thịt gà cũng quan trọng không kém. -
Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc
Thịt cóc, xương cóc hoàn toàn không chứa độc nhưng lại rất dễ bị nhiễm độc trong quá trình chế biến khiến ảnh hưởng tới người sử dụng, gây tình trạng ngộ độc thịt cóc. -
Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi
Thịt ếch là một trong những nguyên liệu quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cháo ếch, lẩu ếch, ếch xào măng chua, ếch chiên giòn, ếch chiên bơ tỏi, ếch tẩm bột chiên giòn, ếch chiên ngũ vị, ếch kho sả ớt… -
Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh
Khá nhiều người chưa biết cách chọn loại thịt bổ dưỡng này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn được thịt cá sấu ngon, đảm bảo chất lượng cũng như cách khử mùi tanh của thịt cá sấu để các món ăn từ thịt cá sấu được hấp dẫn hơn. -
Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh
Ba ba không chỉ được sử dụng làm thuốc chữa bệnh là còn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhưng việc lựa chọn được những con ba ba ngon, nhiều thịt thì không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người. -
Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu
Để chọn được những miếng thịt cừu tươi ngon, đạt chất lượng cao giúp món ăn được hấp dẫn hơn khi chọn mua thịt cừu hãy chọn những phần thịt cừu có những đặc điểm như sau: -
Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn
Thịt trâu là một trong những loại nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng, sở hữu giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Thịt trâu chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau như: thịt trâu hấp sả, thịt trâu xào rau muống, thịt trâu nướng lá lốt, thịt trâu xào khế,…