Thưởng thức những món quà chiều cực hấp dẫn cho ngày làm việc mệt mỏi
Sau một ngày làm việc đầy căng thẳng chỉ nghĩ đến bát ốc luộc hay chiếc bánh rán mặn nóng hổi thôi cũng đã ứa nước miếng vì thèm.
Ốc luộc
"Mát trời thế này tí về đi ăn ốc đi" - câu rủ rê này hẳn là quá đỗi quen thuộc với nhiều người. Tại sao mưa, mát lại thèm ăn ốc, có lẽ sẽ rất khó giải thích cho rành rẽ bằng lời. Chỉ biết rằng, mát trời mà có bát ốc nóng hổi chấm với nước mắm chua ngọt thì đố ai mà chối từ cho được.
Ốc là món ăn nóng đặc trưng, những con ốc vừa luộc chín tới là bạn đã phải nhanh tay nhón từng con, khêu rồi ăn ngay cho kịp nóng hổi. Ăn như thế, vội có thể bỏng tay, nhưng cái ngon thì không thể phủ nhận. Chiều mưa, rủ đám bạn đi ăn bát ốc, đĩa ngao, tiền chẳng tốn bao nhiều mà ra về ai cũng hỉ hả vì được bữa quà ngon.
Địa chỉ tham khảo: Ốc nóng Đinh Liệt, ốc nóng bà câm,Tống Duy Tân.
Nem chua nướng, nem chua rán
Vị chua cay, ngọt bùi béo thơm chảy ra từ nem chua nóng hổi chấm thêm chút tương ớt luôn là một cái thú thưởng thức ẩm thực mà rất nhiều người Hà Nội yêu thích. Và trong những ngày mát mẻ, niềm vui thú đó còn như nhân gấp bội.
Thưởng thức chiếc nem chua nướng bạn sẽ cảm nhận được vị chua nhẹ, độ giòn, dai, dính đặc trưng của món ăn. Cả 2 loại nem chua nướng và nem chua rán đều vô cùng hấp dẫn và có cái ngon riêng. Nếu nem chua nướng có mùi thơm đặc trưng bởi được nướng trên than hoa, thì nem rán lại có độ bùi béo hơn hẳn.
Địa chỉ tham khảo: Nem chua nướng Ấu Triệu, nem chua rán ngõ Tạm Thương.
Bánh rán mặn/ bánh gối
Trời cứ mưa mưa, mát mát là thế nào các hàng bánh rán, bánh gối cũng đông khách đột biến. Bởi bánh rán, bánh gối tuy ngon đấy, nhưng khi mưa mát, những món bánh vốn dùng nhiều mỡ dễ ăn và đỡ ngán hơn hẳn.
Đặc biệt món bánh gối cũng rất ngon với nhân thịt thà đầy đặn, đồng thời chiếc bánh còn có cả trứng cút và lạp xưởng nên ăn rất chất lượng. Cùng với nước chấm, dưa góp, bạn cứ việc thoải mái ăn mà không sợ ngấy trong ngày mát trời thế này.
Địa chỉ tham khảo: Bánh rán mặn ngõ 314 Lạc Long Quân, quán Cây Si, Lý Quốc Sư.
Bánh đúc nóng
Dù là món nóng, nhưng bánh đúc không giống như bún phở, cái nóng của nó chỉ ở độ vừa phải, đủ khiến người ta ấm bụng khi ăn nhưng không lo bỏng tay khi cầm bát. Bánh đúc nóng có gì đặc biệt à? Đó là dẻo mềm, mịn như cháo, rải thêm một lớp nhân thịt vàng mỡ, cuối cùng là một lớp nước mắm chua cay mặn ngọt.
Bánh đúc nóng có độ dẻo, dai đặc trưng nhưng khi đưa vào miệng là tan ngay nơi đầu lưỡi, hòa quyện với mỡ hành hấp dẫn, thịt xào mộc nhĩ dai dai... ăn đến đâu thấm đến đấy. Một số nơi ngoài thịt băm, còn có thêm cả đậu rán, khiến món ăn càng thêm hấp dẫn, đầy đặn.
Địa chỉ tham khảo: Bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân; ngõ 296 Minh Khai
Cháo sườn
Nói đến ăn vặt những ngày mát trời mà bỏ quên cháo sườn thì cứ... sai sai thế nào ấy, bởi món này dễ ăn, phù hợp cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Cứ nói thế này thôi, trời đang mưa như thế mà được cầm trên tay tô cháo trắng sữa, mịn màng, lấp ló đâu đó vài miếng sườn ninh nhừ, bên cạnh là bát quẩy giòn xắt nhỏ, đố ai mà từ chối cho nổi.
Rắc thêm chút tiêu, ớt rồi đưa thìa cháo vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị gạo thơm lừng, mềm mịn hòa quyện cùng cái giòn sần sật của sườn sụn ninh vừa tới, tạo nên miếng ngon khó cưỡng lại.
Địa chỉ tham khảo: cháo sườn Ngõ Huyện, cháo sườn đêm chợ Đồng Xuân
Thịt xiên nướng
Thịt xiên nướng là món ăn dù bán ở cuối phố nhưng đến đầu phố bạn cũng có thể nhận ra bởi khói của bếp nướng và mùi thơm đặc trưng của mỗi xiên thịt. Làm thịt xiên tưởng chừng như đơn giản nhưng không hiểu sao cái vị thịt xiên ở những con phố nhỏ Hà Nội lúc chiều về lại vô cùng hấp dẫn người qua lại.
Không hấp dẫn sao được khi cầm trên tay từng xiên thịt nâu óng đang nghi ngút khói thơm ơi là thơm. Thịt xiên nướng là ví dụ minh họa hùng hồn cho việc, chẳng cần cao lương mĩ vị, đôi khi cần một món ăn quen thuộc, dân dã thế này cũng khiến người ta thỏa mãn.
Địa chỉ tham khảo: Thịt xiên nướng Quang Trung, thịt xiên nướng phố Chùa Láng.
Bánh xèo - nem lụi
Dĩ nhiên, ai cũng biết cặp đôi này là đặc sản của miền Trung, nhưng từ lâu, bánh xèo - nem lụi cũng trở thành món ăn vặt rất được ưa thích ở Hà Nội. Cả hai món đều nóng hổi, nem lụi thì nướng than hoa thơm phức, bánh xèo mới chiên trên chảo giòn tan.
Ngon là thế nhưng cặp đôi này lại khá dễ ngán, thế nên bánh xèo, nem lụi thường được ăn chung với rất nhiều rau sống, đi kèm đó là nước chấm chua ngọt và đồ chua để giảm ngán. Ăn bánh xèo trong ngày mát trời cũng là gợi ý rất đáng tham khảo. Bánh xèo, nem lụi chẳng những ngon mà còn rất bình dân, chỉ 100 ngàn là đủ để 2 người có một bữa ăn ngon lành, no nê thay cho bữa tối.
Địa chỉ tham khảo: Khu Đội Cấn
Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn Trí thức trẻ)
Các tin khác
-
Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất
Tổ yến được biết đến là thực phẩm đại bổ có lợi cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách. Nhưng vì lợi ích kinh tế mang lại quá nhiều nên nhiều người đã làm tổ yến giả để đánh lừa người mua. -
Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn
Trám đen trong Đông y có vị vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc,…Bên cạnh đó, trám đen được sử dụng trong chế biến các món ăn ngon hấp dẫn như: trám kho thịt, trám kho cá, trám nhồi thịt,… -
Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ
Thịt thỏ là một trong những loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Khá nhiều người chưa biết cách sơ chế thịt thỏ khiến món ăn từ thịt thỏ vẫn bị tanh, ảnh hưởng đến hương vị món ăn. -
Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng
Để có được những món ăn từ thịt gà ngoài việc chế biến, kết hợp các nguyên liệu tươi ngon, giàu dinh dưỡng, nêm nếm gia vị chuẩn xác thì việc chọn được những thịt gà ngon cũng như khử mùi hôi ở thịt gà cũng quan trọng không kém. -
Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc
Thịt cóc, xương cóc hoàn toàn không chứa độc nhưng lại rất dễ bị nhiễm độc trong quá trình chế biến khiến ảnh hưởng tới người sử dụng, gây tình trạng ngộ độc thịt cóc. -
Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi
Thịt ếch là một trong những nguyên liệu quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cháo ếch, lẩu ếch, ếch xào măng chua, ếch chiên giòn, ếch chiên bơ tỏi, ếch tẩm bột chiên giòn, ếch chiên ngũ vị, ếch kho sả ớt… -
Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh
Khá nhiều người chưa biết cách chọn loại thịt bổ dưỡng này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn được thịt cá sấu ngon, đảm bảo chất lượng cũng như cách khử mùi tanh của thịt cá sấu để các món ăn từ thịt cá sấu được hấp dẫn hơn. -
Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh
Ba ba không chỉ được sử dụng làm thuốc chữa bệnh là còn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhưng việc lựa chọn được những con ba ba ngon, nhiều thịt thì không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người. -
Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu
Để chọn được những miếng thịt cừu tươi ngon, đạt chất lượng cao giúp món ăn được hấp dẫn hơn khi chọn mua thịt cừu hãy chọn những phần thịt cừu có những đặc điểm như sau: -
Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn
Thịt trâu là một trong những loại nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng, sở hữu giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Thịt trâu chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau như: thịt trâu hấp sả, thịt trâu xào rau muống, thịt trâu nướng lá lốt, thịt trâu xào khế,…