Thực hư chuyện người bán rong dùng bột thông bể phốt để luộc ngô khoai

7/28/2015 5:10:40 PM
Những ngày gần đây, câu chuyện cư dân mạng nghi ngờ những người bán rong đã dùng bột thông cống luộc ngô khoai gây sốt trên cộng đồng mạng. Vậy thực hư chuyện này như thế nào?

 

 

Câu chuyện bắt đầu khi một facebooker có tên C.C.Đ. đăng tải những hình ảnh tự mình thử nghiệm việc dùng bột thông bể phốt làm chín ngô và khoai sống trong thời gian là 20 phút. Việc làm này bắt nguồn từ việc, người này cho rằng đã bắt quả tang 1 cặp vợ chồng chuyên bán ngô luộc đang trộn bột trắng vào ngô, mà theo người này thứ bột trắng đó là bột thông bể phốt. Sau đó thông tin này đã nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ, bình luận của nhiều người dùng mạng và phần lớn mọi người đều rất phẫn nộ cũng như hoang mang.

 

Người thích ăn ngô khoai luộc ngoài phố thì trở nên ngại ngần khi có ý định mua bởi họ cảm thấy vô cùng lo sợ. Điều này đã ảnh hưởng vô cùng lớn đến cuộc sống của người bán - vốn chủ yếu là những người lao động nghèo mưu sinh bằng gánh hàng rong.

 

 

Những bức ảnh về thông tin dùng bột thông bể phốt luộc chín ngô khoai được lan truyền nhanh chóng mặt trên mạng xã hội.

 

Qua tìm hiểu tại khu tập thể Linh Quang (quận Đống Đa, Hà Nội) những người bán ngô khoai luộc lâu năm sống tại đây cho biết họ nghèo nhưng không bao giờ có suy nghĩ sẽ làm việc thất đức như vậy. Người dân tai đây thường chỉ luộc ngô khoai bằng bếp củi, bếp than bởi luộc khoai bằng củi, than giúp khoai bở tơi hơn. Không những thế, vì ngô khoai chỉ cần cho ít nước luộc chín bằng hơi củ khoai luôn bở tơi, thơm ngon, ngô cũng có vị ngọt tự nhiên. Những người lao động nghèo này rất buồn vì những ngày qua do tin đồn thất thiệt nên việc buôn bán của họ khó khăn hơn rất nhiều, người mua sợ và lo ngại nên không dám mua nữa.

 

Hiện tại, một nồi ngô, khoai loại to nếu đun bằng bếp than tổ ong thì tốn khoảng 15.000 đồng tiền mua than. Trong khi đó, giá 1 túi bột thông bể phốt trên thị trường hiện nay đã lên tới 20.000 đồng, và để luộc số lượng ngô khoai lớn như những người bán rong hay bán thì họ phải cần rất nhiều bột thông bể phốt, vì vậy chỉ xét trên lợi nhuận ta đã thấy luộc ngô, khoai bằng bột thông bể phốt không phải là một bài toán kinh tế đối với họ.

 

 

Luộc ngô khoai bằng than, củi rất rẻ, rẻ hơn luộc bằng bột thông bể phốt.

 

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Nguyên giảng viên Viện công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cũng cho biết, trên thực tế bột thông bể phốt không thể làm chín ngô, khoai được.

 

“Bột thông bể phốt chỉ tạo ra phản ứng nhiệt độ khoảng 60 đến 70 độ C để làm nóng nước trong ống cống lên, tiêu hủy chất trong ống bể phốt và thông cống chứ không thể làm cho ngô khoai chín được. Việc đưa thông tin làm chín ngô, khoai bằng bột thông bể phốt có thể sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc mưu sinh của nhiều người dân” - ông Thịnh cho hay.

 

Tin đồn vẫn thường xuyên xuất hiện trên mạng vô căn cứ và được lan truyền rất nhanh. Mạng là ảo nhưng hậu quả mà nó đem lại lại là thật. Vụ việc lần này đã ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của những người dân lao động nghèo khó nhưng chăm chỉ. Có những người cả gia đình chỉ trông vào những nồi ngô, gánh khoai luộc của họ nên trước khi có ý định chia sẻ một điều gì đó trên mạng hãy tìm hiểu thật kỹ bạn nhé.

 

Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác