Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không đóng BHXH sẽ bị phạt tù

5/28/2016 2:38:16 PM
Sáng 30-4, tại Đồng Nai, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ, đối thoại với 3.000 công nhân vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

 

(NLĐO)- Sáng 30-4, tại Đồng Nai, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ, đối thoại với 3.000 công nhân vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Sáng 30-4, tại Nhà thi đấu tỉnh Đồng Nai (tỉnh Đồng Nai), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với công nhân lao động(CNLĐ) trong chương trình Tết Lao Động 2016 do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức.

Tham dự chương trình còn có ông Võ Văn Thưởng, ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung Ương; ông Đinh La Thăng, ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM; ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; lãnh đạo các tỉnh, LĐLĐ địa phương trọng điểm phía Nam cùng 3.000 lao động đến từ các tỉnh thành phía Nam gồm: Đồng Nai, TP HCM, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang.

Thủ tướng thăm hỏi công nhân.

Tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi thẳng thắn về những băn khoăn, mong mỏi của công nhân lao động (CNLĐ) xung quanh nhiều vấn đề “nóng”, trong đó, vấn đề mà CN đặc biệt quan tâm là tình trạng doanh nghiệp trốn đóng BHXH hiện nay.

Anh Phan Thanh Tùng (Công ty TNHH Prime Asia Việt Nam, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) bày tỏ: “Thưa Thủ tướng, hiện nay có một số DN không đóng BHXH cho CNLĐ, điều này gây thiệt hại lớn đến quyền lợi của CNLĐ. Trước mắt, những CN này muốn thay đổi công việc mới gặp nhiều khó khăn, còn về lâu dài, họ không được hưởng chế độ hưu trí. Chính phủ có giải pháp gì để giải quyết tình trạng DN không đóng BHXH cho CNLĐ?”.

Công nhân nêu kiến nghị với Thủ tướng

Trả lời vấn đề mà anh Tùng đưa ra, Thủ tướng đã khẳng định việc đóng BHXH là trách nhiệm bắt buộc của DN và là quyền lợi của NLĐ. “Sắp tới, DN nào không đóng BHXH có thể bị phạt tù từ 3-7 năm. Vì vậy, tôi yêu cầu tất cả DN phải chấp hành pháp luật. Bên cạnh đó, các cấp CĐ, BHXH Việt Nam phải tăng cường giám sát, kiểm tra, đôn đốc DN thực hiện đúng pháp luật lao động để NLĐ yên tâm”.

Chất lượng bữa ăn giữa ca và vấn đề an toàn thực phẩm hiện nay cũng khiến CN vô cùng bức xúc. Tại buổi gặp gỡ, chị Trần Thị Hằng Thu (Công ty TNHH Shy-Shang ying, tỉnh Bình Phước) đã bày tỏ nỗi lo lắng này đến Thủ tướng. Chị nói: “Bữa ăn giữa ca của anh chị em CN hiện nay chất lượng rất thấp trong khi thực phẩm không an toàn lan tràn trên thị trường khiến CN vô cùng lo lắng. Chúng tôi rất mong Chính phủ có giải pháp để can thiệp, giúp CN yên tâm và có đủ sức khỏe làm việc”.

Chia sẻ với nỗi lo lắng của chị, Thủ tướng nhấn mạnh: “Đây là vấn đề nhức nhối mà Đảng và nhà nước rất quan tâm. Để CN yên tâm, tôi đề nghị CĐ các cấp phải kiểm soát thực đơn bữa ăn của CN, công khai hóa thực đơn, suất ăn, giá cả, không để thất thoát. Thực phẩm phải rõ nguồn gốc, nơi nào để thực phẩm bẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe của NLĐ, chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm”.

Ngoài ra, nhiều vấn đề khác cũng được CN gửi đến Thủ tướng và được Thủ tướng ghi nhận như: Giải pháp nâng cao tiền lương, thu nhập cho CNLĐ; những chính sách hỗ trợ, điều kiện để CNLĐ tại các KCX-KCN có nhà lưu trú, xây dựng thêm các nhà trẻ để CNLĐ yên tâm gửi con …

Dịp này, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao 24 ti vi cho LĐLĐ thuộc 8 tỉnh thành và quà lưu niệm cho 3.000 CN tham dự. Song song đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng khen thưởng 30 CN xuất sắc của các tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo NLĐO)

 

Các tin khác