Thủ tướng Nga đến thăm TP.HCM

4/8/2015 1:18:33 AM
Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ ngày 5 đến 7/4 của mình, trưa nay Thủ tướng Nga Medvedev đã gặp gỡ Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân tại Dinh Thống Nhất (quận 1).

 

Chuyến thăm này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh Việt Nam đang trở thành một trong những quốc gia hàng đầu của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

 

Đón tiếp Thủ tướng Dmitry Medvedev, người đứng đầu chính quyền TP HCM Lê Hoàng Quân cho biết chuyến thăm của Thủ tướng Medvedev rất ý nghĩa vì đúng dịp kỷ niệm nhiều ngày lễ lớn của hai nước như: kỷ niệm 70 năm ngày Chiến thắng cuộc chiến tranh vệ quốc chống phát xít Đức; 40 năm ngày thống nhất đất nước của Việt Nam. Đặc biệt là kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

 

14h chiều nay, ông Medvedev sẽ chủ trì diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga. Sau đó, ông sẽ tham quan khu địa đạo Củ Chi. Cuối ngày, ông Mevedev rời Việt Nam đi Thái Lan.

 

 

Ông Medvedev làm việc với thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

 

TP HCM hiện có quan hệ kết nghĩa với thành phố St.Petersburg cũng như đã ký kết những hiệp định hợp tác với Moscow, Ekaterinburg, Vladivostok. Dự kiến, đại diện của Moscow, Nga sẽ ký kết hợp tác với TP HCM, với kỳ vọng cho phép người Việt thành lập các cơ sở sản xuất tại đây. Cộng đồng người Việt Nam ở Nga có khoảng 80.000 người.

 

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Medvedev diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga đang phát triển tích cực với nhiều triển vọng hợp tác ngày càng mở rộng. Đây được cho là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước, nhất là các lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, kỹ thuật quân sự...

 

Nhiều kênh truyền hình, các hãng thông tấn, báo chí lớn của Nga đã đồng loạt đưa tin về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Medvedev.

 

Các hãng thông tấn lớn như RIA Novosti, TASS, Interfax đều đưa tin về kết quả cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nga Medvedev, cũng như các cuộc hội kiến của Thủ tướng Medvedev với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

 

Quang Phong - Skcs.vn

Các tin khác