Thủ tướng kiên quyết bảo vệ môi trường, nếu Formosa tái diễn sẽ lập tức đóng cửa

8/4/2016 10:36:33 PM
Tại buổi tiếp xúc cử tri thành phố Hải Phòng vào ngày 3/8 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, các cơ quan chức năng sẽ giám sát Formosa, không để tình trạng này tái diễn, nếu tái diễn sẽ đóng cửa Nhà máy.  

Tại buổi tiếp xúc cử tri thành phố Hải Phòng vào ngày 3/8 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, các cơ quan chức năng sẽ giám sát Formosa, không để tình trạng này tái diễn, nếu tái diễn sẽ đóng cửa Nhà máy.

Sau vụ việc Formosa xả thải gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường, gây không ít bức xúc trong dư luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết “Các bộ, ngành trung ương, địa phương phải nhanh chóng có chính sách đảm bảo đời sống cho người dân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi sự cố môi trường do Formosa gây ra. Đặc biệt là chính sách hỗ trợ đánh bắt xa bờ cho ngư dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế”.

Thủ tướng đặt ra ba yêu cầu cụ thể:

+Thứ nhất, phải thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất, trong đó quy định rõ hỗ trợ doanh nghiệp bao nhiêu, hỗ trợ cho người dân bao nhiêu, quỹ tái xử lý môi trường bao nhiêu.

+Thứ hai, về số tiền 11.500 tỉ đồng do Formosa bồi thường, Thủ tướng giao Bộ Tài chính, BộTN&MT và các bộ liên quan xây dựng chính sách hỗ trợ cho người dân. Chính sách phải đề cập cụ thể việc đánh bắt xa bờ như thế nào, xử lý và tái xử lý môi trường ra sao…“Cần phải thanh tra, kiểm tra quá trình thẩm định, phê duyệt dự án Formosa xem có tiêu cực hay không để xử lý nghiêm minh. Đây cũng là việc làm hợp lòng dân”.

+Thứ ba, các bộ LĐ-TB&XH, NN&PTNT, Tài chính sớm có chính sách hỗ trợ việc làm cho người dân các địa phương bị ảnh hưởng.

Qua đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Phó Thủ tướng cùng Bộ trưởng Tài chính chỉ đạo để cuối tháng 7 xây dựng được phương án xử lý có hiệu quả khoản tiền bồi thường của Formosa. Thủ tướng lưu ý thêm yêu cầu quan trọng nhất là Formosa phải cam kết không tái diễn hành vi vi phạm. Nếu họ lại gây sự cố, cơ quan chức năng sẽ kiên quyết đóng cửa.“Tôi nói rõ, không phải vì muốn thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài mà chúng ta chấp nhận đánh đổi môi trường” - Thủ tướng khẳng định. Để góp phần bảo vệ môi trường, Thủ tướng cũng lưu ý chính quyền và nhân dân Thành phố Hải Phòng cũng phải nghiêm túc quản lý vấn đề này, không để các nhà máy xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Cũng tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu việc xử lý số tiền 11.500 tỉ đồng bồi thường phải chính xác, đúng thực tế, đúng đối tượng và không được thất thoát, tiêu cực.Đặc biệt, chủ tịch UBMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá: “Sau nhiều nỗ lực, Chính phủ đã công bố nguyên nhân, trách nhiệm bồi thường của Formosa trong sự cố môi trường ở miền Trung. Đặc biệt, chúng ta đã phát đi tín hiệu với các nhà đầu tư trong và ngoài nước rằng phải thực sự coi trọng lợi ích của nhân dân, vừa kinh doanh vừa phải đảm bảo môi trường”.

Tổng hợp

Các tin khác