Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên: Đồng Nai lấp sông không tham vấn chúng tôi

3/27/2015 12:17:55 AM
Thứ trưởng Bộ TNMT, PCT Ủy ban bảo vệ môi trường lưu vực sông Đồng Nai Bùi Cách Tuyến cho biết: UBND tỉnh Đồng Nai không tham vấn ý kiến các thành viên của tổ chức này khi cho phép chủ dự án lấn sông.

 

Theo đó, tỉnh Đồng Nai đã cho phép triển khai dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai, san lấp, lấn sông phần diện tích hơn 77.200m2 mà không có ý kiến tham khảo từ Bộ Tài nguyên. Ông Tuyến cũng cho biết, ngay sau khi nắm bắt được thông tin dự án, ông đã chỉ đạo Sở TN&MT Đồng Nai báo cáo trực tiếp qua email và đã nhận được báo cáo vào ngày 19/3/2015.

 

Sau chuyến khảo sát thực tế hiện trường san lấp sông Đồng Nai, ông Lê Mạnh Hùng - Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã khẳng định thêm “Đồng Nai chưa lường hết hậu quả khi san lấp sông.”

 

 

Đồng Nai không hỏi ý kiến các chuyên gia và cả bộ Tài nguyên mà cứ thế lấp sông

 

Ông Lê Mạnh Hùng cho biết: “Dự án có diện tích lấp sông Đồng Nai quá lớn, lên tới 7,7 ha, nên sẽ tác động không nhỏ tới dòng chảy, thay đổi lực chảy, chế độ của con sông.

 

Cơ sở pháp lý để thực hiện dự án này liên quan đến Luật Tài nguyên nước, Luật Đê điều, Luật Phòng chống thiên tai. Tuy nhiên các văn bản liên quan như vậy hoàn toàn không có. Tôi có yêu cầu các vị ấy cho xem nhưng họ không xuất trình được.

 

Tôi đã làm việc với Vụ Đê điều, Vụ Phòng chống lụt bão của Tổng cục Thủy lợi, rồi Cục Thiên tai, tất cả đều nói rằng không thấy tỉnh Đồng Nai, chủ đầu tư xin phép, xin ý kiến gì về những chuyện đó cả".

 

Khi được hỏi về tỉnh Đồng Nai và các nhà quản lý, ông Hùng cho biết “Tôi nghĩ các vị quá chủ quan. Nhà quản lý thì rất coi thường về chuyên môn, cứ bảo “lấn một tý”. Dòng sông bên lở bên bồi, lở bồi diễn ra rất chậm. Bây giờ mình bồi nhanh bên này thì bên kia sẽ lở nhanh. Ông cha nói không có gì sai đâu, đó là kinh nghiệm đã đúc kết từ nhiều đời nay rồi” và “lấp sông như thế là vấn đề lớn, ảnh hưởng đến nhiều địa phương nên càng cần phải xin phép.”

 

 

Việc lấp sông vẫn đang diễn ra ồ ạt

 

“ Vấn đề khoa học không phải đơn thuần như các vị lãnh đạo tỉnh Đồng Nai nói. Dòng sông chỗ to chỗ nhỏ, không phải ngẫu nhiên nó to, nó nhỏ thế đâu; càng không thể nói chỗ đó to nên lấp bớt lại. Quá chủ quan, đừng bao giờ nghĩ đơn thuần thế. Những người không có chuyên môn mới nói thế. Nếu thế thì cần gì những người học về khoa học thủy lợi nữa. Tôi làm khoa học bao nhiêu năm, từng tham gia làm về sạt lở ở Đồng bằng sông Cửu Long nên tôi hiểu chuyện ấy. Tác động của dòng dẫn ảnh hưởng tới dòng chảy sẽ gây phản ứng dây chuyền. Các vị ấy lơi lỏng lắm. Không có khoa học nên nói về khoa học thấy rất nhẹ nhàng.”

 

Thiết nghĩ, tỉnh Đồng Nai nên mời thêm một số cơ quan độc lập tiến hành một số đánh giá bổ sung để có thêm kết luận chính xác, chắc chắn hơn về các tác động có thể có của Dự án đối với tài nguyên nước và môi trường của sông Đồng Nai đồng thời tham vấn ý kiến của các bên liên quan.

 

Cho đến nay, đại công trình lấp sông Đồng Nai - Dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông đã đạt 90%.

 

Quang Phong - Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác