Thu lợi bất chính: Bệnh viện Mắt TP.HCM phải nộp ngân sách gần 18 tỷ đồng

9/24/2015 10:38:02 AM
Sau khi nhận được kiến nghị của người dân về những sai phạm của bệnh viện Mắt TP.HCM, các cơ quan Thanh tra TP.HCM đã vào cuộc và kết luận Bệnh viện đã thu nhiều khoản phí trái với quy định.

 

Sau khi nhận được kiến nghị của người dân về những sai phạm của bệnh viện Mắt TP.HCM, các cơ quan Thanh tra TP.HCM đã vào cuộc và kết luận Bệnh viện đã thu nhiều khoản phí trái với quy định. Vì vậy, đơn vị này phải nộp lại cho ngân sách nhà nước gần 18 tỷ đồng…

Sau 2 năm (2013 - 2014) tiến hành điều tra, xem xét các hoạt động của Bệnh viện Mắt TP.HCM, cơ quan Thanh tra cho biết bằng nhiều hình thức, cách thức khác nhau, Bệnh viện này đã “móc túi” bệnh nhân lên đến hàng chục tỉ đồng.

Tổng quan về Bệnh viện Mắt TP.HCM

Bệnh viện Mắt TP.HCM với tiền thân là Trung tâm Mắt TP.HCM được thành lập từ năm 1991 và đến năm 2002 được đổi tên là Bệnh viện Mắt TP.HCM. Đây là bệnh viện chuyên khoa hạng 1 có quy mô 200 giường bệnh nội trú. Bệnh viện chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe về mắt cho nhân dân TP.HCM và các tỉnh phía nam như: chăm sóc sức khỏe về mắt từ cấp cứu, phòng ngừa, chẩn đoán đến điều trị…

 

 

Trong những năm gần đây, bệnh viện này đã triển khai các hoạt động dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu với những loại phẫu thuật mắt như: phẫu thuật Phaco, phẫu thuật Lasik, thẩm mỹ…

Bệnh nhân không tái khám cũng thu tiền

Hiện nay 2 loại phẫu thuật mắt đang được áp dụng rộng rãi nhất tại bệnh viện này là phẫu thuật Phaco và phẫu thuật Lasik. Đối với 2 loại phẫu thuật trên, Bệnh viện Mắt TP.HCM quy định bệnh nhân phải đóng tiền tái khám trước khi phẫu thuật. Chí phí này được bệnh viện tính chung vào chi phí ca phẫu thuật.

Trong đó, phẫu thuật Lasik chi phí tái khám sau phẫu thuật là 500.000 đồng/ca (cho 5 lần tái khám). Trước phẫu thuật, bệnh viện thu luôn cả tiền tái khám 500.000 đồng của bệnh nhân, chứ không để đến lúc bệnh nhân đi tái khám mới thu tiền.

Trong 2 năm 2013 và 2014 có đến 14.261 ca phẫu thuật Lasik được bệnh viện thu tiền tái khám trước phẫu thuật, nhưng thực tế chỉ có 9.281 ca đi tái khám. Như vậy,  còn lại 4.980 ca phẫu thuật Lasik không đi tái khám, nhưng bệnh viện này vẫn thu mỗi ca 500.000 đồng. Với số ca trên, bệnh viện đã tự động “móc túi” bệnh nhân lên đến hơn 2,4 tỉ đồng.

Riêng đối với phẫu thuật Phaco, dịch vụ kỹ thuật này có chi phí tái khám được quy định là 200.000 đồng/ca (4 lần tái khám). Trong thời gian trên, bệnh viện thực hiện 67.251 ca phẫu thuật Phaco cho bệnh nhân nhưng chỉ có 25.643 ca tái khám. Điều này đồng nghĩa với việc bệnh viện đã “móc túi” hơn 41.608 bệnh nhân không đến tái khám, mỗi bệnh nhân 200.000 đồng. Như vậy tổng số tiền mà bệnh viện chiếm đoạt của bệnh nhân lên đến hơn 8,3 tỉ đồng.

Các khoản thu bất hợp lý

Theo Thanh tra TP.HCM, việc Bệnh viện Mắt TP.HCM tính tiền tái khám vào chung với chi phí ca phẫu thuật là điều không hợp lý, sai quy định. Chính điều này đã dẫn đến có nhiều trường hợp bệnh nhân không đến tái khám vẫn bị đóng tiền tái khám. Trách nhiệm sai phạm này thuộc về giám đốc và kế toán trưởng của bệnh viện này.

Ngoài ra, Bệnh viện Mắt TP.HCM còn có hàng loạt sai phạm khác như: bố trí cơ cấu lao động và cơ cấu chuyên môn sai quy định; bác sĩ của bệnh viện khám chữa bệnh cho các cơ sở y tế bên ngoài không xin phép; một số bác sĩ của bệnh viện tham gia khám chữa bệnh ở các cơ sở y tế bên ngoài không có đăng ký hành nghề…Đặc biệt, bệnh viện này tiếp tục lừa dối ở một số việc để “móc túi” bệnh nhân đến khám chữa bệnh bằng hình thức thu tiền máy móc đã hết khấu hao.

Kết luận của Thanh tra TP.HCM

Kết luận của Thanh tra TP.HCM có chỉ rõ chi phí đầu tư máy Mel 80 để thực hiện phẫu thuật Lasik có giá 10,8 tỉ đồng. Như vậy, với khấu hao mà bệnh viện này thu là 3.600.000 đồng/ca thì chỉ với 3.000 ca sẽ đủ chi phí khấu hao cho máy Mel 80, những bệnh nhân sau đó sẽ không phải đóng tiền khấu hao khi sử dụng máy này.

Tuy nhiên, khi đã đủ số lượng bệnh nhân sử dụng máy Mel 80, tiền khấu hao đã lấy đủ nhưng bệnh viện vẫn tiếp tục thu tiền khấu hao của những bệnh nhân khác.

Theo kết qua thanh tra, trong 2 năm (2013 - 2014), bệnh viện này đã lạm thu số tiền khấu hao lên đến 6.696.000.000 đồng.

Qua phân tích của Thanh tra TP.HCM cho thấy, trong 2 năm ấy, số bệnh nhân sử dụng máy Mel 80 cao hơn con số 3.000 ca lên đến 4.860 ca. Như vậy với số bệnh nhân tăng thêm 1.860 ca, bệnh viện này đã “móc túi” bệnh nhân lên đến hơn 6,6 tỉ đồng.

Buộc BV Mắt TP.HCM phải nộp tiền vào ngân sách nhà nước

Trước những sai phạm nghiêm trọng trên của Bệnh viện Mắt TP.HCM, Thanh tra TP.HCM đề nghị bệnh viện phải nộp vào ngân sách nhà nước số tiền thu bất chính là 17.507.600.000 đồng từ tiền khấu hao máy móc và tiền tái khám bệnh thu của bệnh nhân không tái khám; đồng thời kiến nghị UBND TP.HCM xem xét xử lý.

Ngoài ra, Thanh tra TP.HCM đã yêu cầu Giám đốc Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo Bệnh viện Mắt TP.HCM bố trí cơ cấu bộ phận chuyên môn theo đúng quy định của ngành. Riêng Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM phải có trách nhiệm xử lý, kiểm điểm những tập thể cá nhân có liên quan đến những thiếu sót, sai phạm trên.

Suckhoecuocsong.com.vn ( Theo MTG)

 

 

 

Các tin khác