Thu hồi xe: Có nên lo lắng?

11/11/2014 4:37:48 PM
Việc các nhà sản xuất thu hồi sản phẩm vì lý do an toàn có thể ảnh hưởng đến hàng ngàn khách hàng, nhưng điều đó có đáng để gây ra các mối quan ngại không?

 

Hàng ngàn xe ô tô được thu hồi mỗi năm để khắc phục những vấn đề được phát hiện. Những vấn đề này thông thường – tuy không phải luôn luôn – liên quan đến lý do an toàn, vậy nên việc giải quyết những vấn đề này thường rất quan trọng.

Nhưng có đáng để phải ở tình trạng báo động hay không khi bạn nhìn thấy một thông báo thu hồi xe trong hòm thư của mình? Dưới đây là hướng dẫn tổng thể bao gồm tất cả những gì bạn cần biết:

Tôi có nên lo lắng hay không?

Không hẳn, nhưng bạn nên cố gắng làm sao để xe của bạn được khắc phục các lỗi đó sớm nhất có thể. Hầu hết các trường hợp thu hồi xe chỉ là để phòng ngừa trường hợp tồi tệ nhất và khả năng chiếc xe của bạn gặp phải một vấn đề khủng khiếp là rất nhỏ. Tuy nhiên, ngay khi biết được về việc thu hồi hoặc nhận được thư từ nhà sản xuất, hãy liên lạc với đại lý hãng xe của bạn để họ thực hiện việc sửa chữa. Ngoài các rắc rối hiển nhiên về lý do an toàn, giá trị bán lại của xe bạn có thể bị ảnh hưởng.

Tôi có phải trả các hóa đơn liên quan đến việc thu hồi xe không?

Chắc chắn là không. Tất cả công đoạn sửa chữa khi thu hồi xe đều được thực hiện miễn phí. Hãy liên hệ ngay với Cơ quan Tiêu chuẩn Thương mại nếu đại lý sửa chữa cố tình tính phí cho bạn.Tất nhiên nếu phát sinh các vấn đề bổ sung, ví dụ như một bộ phận nào đó không liên quan đến việc thu hồi bị hao mòn hay hỏng hóc, bạn sẽ phải trả tiền. Đại lý sẽ luôn cảnh báo cho bạn về những vấn đề đó nhưng bạn có đồng ý sửa những vấn đề đó hay không lại là quyền của bạn. Hãy thận trọng và chỉ đồng ý với những thứ khiến bạn thấy hài lòng khi được sửa và những thứ cần cho xe của  bạn.

Tôi nên làm gì?

Khi bạn nghe về việc thu hồi xe hoặc nhận được thông báo về việc đó, hãy liên lạc với đại lý của hãng xe ở địa phương bạn một cách sớm nhất có thể. Thường thì bạn có thể tìm thấy thêm thông tin trên trang web của nhà sản xuất.

Ngoài ra bạn cũng sẽ nhanh chóng nhận được một lá thư hướng dẫn cách thức liên hệ với đại lý của hãng khi việc thu hồi xe được  tiến hành.

Tôi phải mang xe đến đâu?

Bạn sẽ cần sắp xếp lịch với một đại lý được ủy quyền sửa chữa thay mặt cho nhà sản xuất. Thường thì đó sẽ là một đại lý độc quyền tại địa phương gọi là “ tổng đại lý”. Các gara xe tư nhân hay các xưởng cơ khí sẽ không thể thực hiện việc sửa chữa xe được thu hồi.

Tôi có được nhận đền bù không?

Thường là không nhưng bạn cũng có thể yêu cầu. Không nhà sản xuất xe nào bị bắt buộc phải bồi thường cho bạn bởi những bất tiện trong việc thu hồi xe, nhưng tất cả công đoạn sửa chữa nên được thực hiện miễn phí.

Còn giá trị bán lại của xe tôi thì sao?

Nếu xe bạn đã được thu hồi và khắc phục lỗi thành công thì giá trị bán lại của xe sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy vậy nếu bạn không thể hoàn thành công việc đó thì con số trên sẽ bị giảm bớt bởi chủ xe mới sẽ phải tự sắp xếp thời gian mang xe đi sửa.

Một số đợt thu hồi xe gần đây

Một trong những vụ thu hồi nghiêm trọng trong thời gian qua là trường hợp của hai mẫu supermini Vauxhall Corsa và Vauxhall Adam. Vauxhall thông báo rằng một lỗi vô lăng đã được phát hiện và khuyến cáo chủ xe nên mang xe đi kiểm tra.

             

Hơn 8.000 chiếc sedan Mercedes C-Class cũng đã được thu hồi do lỗi vô lăng nhưng nhà sản xuất này cũng cho biết việc kiểm tra chỉ để phòng ngừa.

Một đợt thu hồi có quy mô lớn hơn rất nhiều đã được triển khai liên quan đến việc túi khí Takata bị lỗi. Tính đến nay đã có hơn 12 triệu xe nằm trong danh sách thu hồi trên toàn cầu đến từ rất nhiều thương hiệu danh tiếng như Toyota, Honda, Nissan…

Thu hồi xe có nghĩa gì với các nhà sản xuất ô tô?

Sẽ là một khoản chi phí khổng lồ đặt lên vai họ – bao gồm chi phí bỏ ra để thực hiện công đoạn sửa chữa và các thiệt hại có thể làm ảnh hưởng đến danh tiếng của họ. Tuy vậy, về lâu dài các đợt thu hồi xe sẽ có tác dụng tích cực tới các nhà sản xuất nếu chúng được thực hiện đúng cách. Bạn sẽ cảm thấy thế nào khi mình đã mua xe từ rất lâu rồi nhưng vẫn được nhà sản xuất quan tâm? Chắc chắn là sẽ rất cảm động đúng không?

Quang Phong -Skcs.vn (Theo carbuyer)

Các tin khác