Thói quen khiến răng bị ố vàng, xỉn màu cần bỏ ngay

12/9/2023 9:18:00 AM
Răng bị ố vàng, xỉn màu không chỉ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây ra các bệnh về răng miệng. Hàng ngày nếu duy trì thường xuyên những thói quen xấu dưới đây sẽ khiến răng ngày càng bị xỉn màu, ố vàng cần thay đổi ngay.

 

Thói quen khiến răng bị ố vàng, xỉn màu cần bỏ ngay

Răng bị ố vàng, xỉn màu không chỉ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây ra các bệnh về răng miệng. Hàng ngày nếu duy trì thường xuyên những thói quen xấu dưới đây sẽ khiến răng ngày càng bị xỉn màu, ố vàng cần thay đổi ngay.

Răng xuất hiện tình trạng ố vàng hay ngả hết sang màu vàng sẫm sẽ khiến ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Nếu kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng sâu răng, làm hỏng cấu trúc răng, viêm nướu, chảy máu nướu, sưng nướu, chảy máu nướu, viêm nha chu, hôi miệng…

Răng bị ố vàng không xảy trong thời gian ngắn mà chúng được hình thành trong thời gian dài. Vệ sinh răng miệng không đúng cách, không đi thăm khám răng định kỳ, hút thuốc, uống nhiều cà phê, nước ngọt, trà đậm, duy trì những thói quen xấu cũng là một trong nhiều nguyên nhân khiến răng bị ố vàng.

Dưới đây là những thói quen xấu mà rất nhiều người mắc phải làm tăng nguy cơ răng bị ố vàng.

Dùng lực quá mạnh để chải răng

Khi đánh răng để làm sạch răng khá nhiều người có thói quen dùng lực mạnh để đánh răng vì quan niệm rằng dùng lực càng mạnh răng sẽ càng sạch. Nhưng đây là thói quen gây ảnh hưởng đến răng rất nhiều.

Tốc độ, cường độ đánh răng càng cao, kèm theo tần suất đánh răng quá nhiều lần trong ngày, sẽ khiến men răng, răng và nướu dần bị bào mòn theo thời gian. Dần dần mất đi lớp đi men răng, lớp ngà trắng của răng sẽ không còn được bảo vệ và sẽ dễ dàng bị ố vàng.

Đánh răng ngay sau khi ăn

Đánh răng ngay sau khi ăn cũng là nguyên nhân chính khiến răng bị ố vàng, xỉn màu. Sau khi ăn thức ăn, những thức ăn và đồ uống chứa nhiều axit có thể tạm thời tác động và làm yếu đi men răng, độ pH trong miệng giảm, độ axit tăng lên khá cao. Nếu đánh răng sau khi ăn sẽ tạo điều kiện cho đẩy axit thấm sâu vào răng hơn, làm tăng nguy cơ răng bị mài mòn nhanh chóng, dẫn đến dễ bị vàng răng

Thời gian đánh răng quá ngắn

Khi chải răng vội, thời gian đánh răng quá ngắn cũng khiến răng bị ố vàng. Bởi những dưỡng chất trong kem đánh răng không kịp phát huy tác dụng, mảng bám vụn thức ăn trong các kẽ răng không được làm sạch,vi khuẩn không được loại bỏ hoàn toàn trong khoang miệng gây ra tình trạng răng bị ố vàng, răng xỉn màu, hôi miệng, sâu răng,…

Quên chải mặt trong của răng hoặc chải qua loa

Quên chải mặt trong của răng hoặc chải qua loa nếu kéo dài cũng có thể khiến răng bị xỉn màu, ố vàng gây kém thẩm mỹ. Thói quen này sẽ khiến cho các mảng bám không được làm sạch tồn tại lâu trên răng hơn, gây ra các bệnh như nha chu, viêm nướu, hôi miệng và răng bị ố vàng.

Dùng nước quá lạnh để súc miệng

Nhiệt độ nước sử dụng để súc miệng quá lạnh sẽ khiến cho men răng, nướu và phần mô mềm trong khoang miệng đều có thể bị ảnh hưởng.

Lạm dụng quá nhiều nước súc miệng hoặc chọn loại có độ axit quá cao

Cải thiện tình trạng hôi miệng, giúp cho hơi thở luôn được thơm tho nhiều người sử dụng quá nhiều nước xúc miệng hay chọn loại có độ axit quá cao cũng là yếu tố gây ảnh hưởng đến răng. Việc sử dụng nhiều nước súc miệng sẽ gây mất cân bằng độ pH bên trong khoang miệng, trong khi đó nếu loại nước súc miệng có độ axit quá cao sẽ có thể khiến men răng có nguy cơ cao bị phá hủy bởi axit, làm tăng nguy cơ bị vàng răng.

Quên vệ sinh răng miệng

Không đánh răng đầy đủ, không dùng chỉ nha khoa thường xuyên, không súc miệng bằng nước súc miệng,… lâu dần sẽ gây ra sự tích tụ mảng bám trên men răng, làm mỏng lớp bảo vệ từ đó khiến răng bị ố vàng.

Ngủ mở miệng

Thói quen thở bằng miệng, há miệng trong lúc ngủ, khiến khoang miệng rất khô làm tăng nguy cơ răng bị ố vàng. Bởi nước bọt giúp cân bằng độ pH bên trong khoang miệng. Nhờ có sự kết hợp của các enzim, khoáng chất và các hợp chất oxy mà nước bọt có thể làm giảm những axit gây mòn men răng. Đồng thời, hơi ẩm trong miệng còn giúp rửa trôi sự tích tụ màng sinh học, việc nuốt nước bọt sẽ giúp , làm trôi bớt vi khuẩn và ngăn ngừa các vết bẩn bám vào men răng.

Để bảo vệ sức khỏe răng miệng, ngăn ngừa răng bị ố vàng, xỉn màu khi đánh răng nên điều chỉnh lực và tốc độ đánh răng, đồng thời chải răng 2 lần/ngày theo đúng quy tắc chuyển động tròn. Ngoài ra sau khi ăn nên đợi khoảng 30-60 phút sau khi ăn uống mới đánh răng, giúp bảo vệ răng tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng răng bị ố vàng do mòn men răng.

Khi đánh răng nên đánh răng từ 2-3 phút, cần chú ý đánh răng thật kỹ lưỡng, nhẹ nhàng, đảm bảo răng được chải sạch sâu. vệ sinh răng cả mặt trong lẫn mặt ngoài và mặt nhai một cách kỹ càng để hạn chế các vấn đề răng miệng, vàng răng,…

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Top 8 loại thực phẩm giảm nhanh đau răng

Cao răng huyết thanh gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng thế nào?

Lấy cao răng những đối tượng nào nên lấy, không nên lấy

Top 7 cách hay nhất giúp ngăn ngừa cao răng hiệu quả

Cấu tạo của răng và các bệnh nguy hiểm liên quan đến răng

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác