Kiến thức chăm sóc răng miệng cho mèo con

2/18/2021 4:10:00 PM
Hơn một nửa số mèo trên ba tuổi bị bệnh răng miệng. Mèo cũng có một số vấn đề về răng miệng giống như chó, nhưng chăm sóc răng miệng cho mèo có lẽ là cách chăm sóc, điều trị kỹ lưỡng nhất.

Kiến thức chăm sóc răng miệng cho mèo con

Chăm sóc mèo con có thể rất thú vị nhưng cũng là một đòi hỏi phải có một trách niệm lớn. Chủ nhân phải chăm sóc những tất cả mọi thứ như thức ăn, nước uống, nhà ở, nhà vệ sinh, tắm, lông, răng miệng, thăm khám sức khỏe định kỳ, tiêm phòng, sàng lọc, phòng ngừa ký sinh trùng, cũng như khả năng sinh sản…Vì vậy, trước khi quyết định mang một chú mèo con về nhà, hãy chắc chắn rằng bạn biết những gì cần thiết làm để mang lại một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc cho chú mèo. Không đơn giản phải không nào? Và bạn có biết sức khỏe răng miệng của mèo con cũng quan trọng không?

Hơn một nửa số mèo trên ba tuổi bị bệnh răng miệng. Mèo cũng có một số vấn đề về răng miệng giống như chó, nhưng chăm sóc răng miệng cho mèo có lẽ là cách chăm sóc, điều trị kỹ lưỡng nhất. Bài viết này sẽ tập trung vào chăm sóc răng miệng cho mèo con, bao gồm cấu tạo bình thường của khoang miệng mèo con, tình trạng răng miệng phổ biến, cách điều trị và chăm sóc răng cho mèo con tại nhà.

Răng và mọc răng mèo con

Mèo cũng giống như con người, có hai bộ răng trong cuộc đời của chúng. Răng mèo con còn được gọi là răng chính, răng sữa sau đó là răng vĩnh viễn hoặc răng trưởng thành.

Mèo con được sinh ra cũng giống hệt con người không có răng nhìn thấy được. Khoảng ba tuần tuổi, răng mèo con sẽ bắt đầu mọc. Đến bốn tháng tuổi, tất cả 26 chiếc răng chính của chúng sẽ lộ rõ. Vào thời điểm mèo con được sáu đến bảy tháng, tất cả 30 chiếc răng vĩnh viễn của chúng đã mọc.

Trước khi răng trưởng thành mọc qua nướu, chúng bắt đầu phát triển từ các chồi răng nằm ở hàm trên và hàm dưới. Khi răng trưởng thành phát triển, chúng sẽ bắt đầu ép vào chân răng sữa, và sau đó mọi thứ trở nên phức tạp hơn một chút. Quá trình mọc răng thường bắt đầu vào khoảng 11 - 12 tuần tuổi. Trong thời gian này, mèo con có thể bị chảy nước dãi, khó ăn, có thể hơi cáu kỉnh. Hầu hết mèo con sẽ muốn nhai đồ vật, thường là đồ vật dai. Một mùi hơi thở đặc trưng cũng có thể được lưu ý. Mùi này là bình thường, sẽ giảm dần sau khi quá trình mọc răng kết thúc.

Trong khi mèo con đang mọc răng, hãy cố gắng chuyển hướng nhai của chúng sang những đồ vật có thể chấp nhận được, chẳng hạn như đồ chơi nhai. Không cho phép chúng nhai những thứ có thể làm hỏng răng.

Răng rụng còn lại

Khi mèo con khoảng sáu đến bảy tháng tuổi, răng trưởng thành sẽ mọc. Đôi khi, răng mèo con không rụng, nó tiếp tục chiếm chỗ mà chỉ có răng trưởng thành mới có. Khi răng (mèo con) không rụng để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn chúng nên được phẫu thuật nhổ ngay khi chúng được phát hiện để tránh các vấn đề về răng miệng.

Khi răng rụng, răng vĩnh viễn cố gắng chiếm cùng một khoảng không gian, hàng răng kép này sẽ lấn át miệng, thức ăn bị mắc kẹt giữa các răng. Thức ăn bị mắc kẹt có thể gây ra bệnh nha chu, nhiễm trùng mô giữ răng tại chỗ. Ngoài ra, bộ răng kép sẽ ngăn cản sự phát triển bình thường của ổ răng, cuối cùng sẽ làm xói mòn phần hỗ trợ nướu quanh răng trưởng thành. Những chiếc răng rụng còn sót lại nên được phẫu thuật nhổ khi chúng được phát hiện để tránh các vấn đề về răng miệng.

Đánh răng cho mèo

Chăm sóc và Phòng ngừa Nha khoa Tại nhà

Kem đánh răng, cách đánh răng cho mèo

Nên bắt đầu đánh răng cho mèo con khi còn nhỏ để chúng có thể dễ chấp nhận hơn khi chúng lớn, răng trưởng thành đã mọc. Hãy đảm bảo sử dụng bàn chải đánh răng, miếng dán được chấp nhận cho mèo. Không sử dụng kem đánh răng của con người. Kem đánh răng có nhiều loại dành cho mèo. Hãy tìm một loại mà mèo con thích và cố gắng đánh răng ít nhất ba lần một tuần, nhiều hơn nếu chúng cho phép.

Khăn lau nha khoa, giẻ lau, miếng lót

Khi mèo con lớn hơn một chút, chúng có thể không chịu được việc đánh răng. Một số động vật, đặc biệt là những con có nướu mềm, sẽ không chịu được việc đánh răng nhưng lại có thể thích nghi hơn với khăn lau hoặc miếng khử trùng. Khăn lau, nước súc miệng, miếng dán nha khoa sẽ lau sạch các mảng bám bám trên bề mặt răng. Chúng không hữu ích trong việc loại bỏ các mảnh thức ăn ra khỏi hốc nướu, nhưng chúng có lẽ là điều tốt nhất để đánh răng.

Điều trị nha khoa

Các phương pháp điều trị không thể thay thế cho việc đánh răng, tuy nhiên, mèo con đã mọc răng trưởng thành có thể có lợi khi nhai miếng nhai nha khoa thích hợp hàng ngày. Chúng có thể làm giảm đáng kể mảng bám, cao răng lên đến 69%. Greenies là một lựa chọn tuyệt vời cho mèo con, mèo. Để tránh tăng cân cho mèo, hãy đảm bảo chỉ cho ăn lượng thức ăn được khuyến nghị.

Mục tiêu của việc chăm sóc răng miệng tại nhà sớm cho mèo con là để ngăn ngừa bệnh nha chu khi chúng lớn hơn. Đôi khi, việc vệ sinh chuyên nghiệp của bác sĩ thú y có thể là cần thiết trong suốt cuộc đời của chúng, nhưng việc kết hợp thói quen chăm sóc răng miệng cho mèo con trong lịch trình hàng ngày có thể làm giảm số lần vệ sinh cần thiết trong tương lai.

Suckhoecuocsong.vn (Lược dịch theo thesprucepets.com)

Các tin khác