Thời gian mang thai của chuột hamster và các dấu hiệu nhận biết

1/18/2018 9:55:09 PM
Xác định giới tính của một chú chuột hamster, thời gian mang thai, độ tuổi ghép đôi, và cách nhận biết một chú chuột mang thai, cũng như các điều kiện cần có cho một chú chuột hamster mang thai là những kiến thức mà bạn cần có nếu bạn muốn nuôi và ghép đôi, giúp một chú chuột hamster sinh nở

Thời gian mang thai của chuột hamster và các dấu hiệu nhận biết

Xác định giới tính của một chú chuột hamster, thời gian mang thai, độ tuổi ghép đôi, và cách nhận biết một chú chuột mang thai, cũng như các điều kiện cần có cho một chú chuột hamster mang thai là những kiến thức mà bạn cần có nếu bạn muốn nuôi và ghép đôi, giúp một chú chuột hamster sinh nở

Các nhận biết một con hamster đực và một con hamster cái vô cùng đơn giản. Bạn có thể cẩn thận túm sau gáy của chú chuột hamster, nhấc nó lên thật nhẹ nhàng, rồi lật ngửa nó lại để kiểm tra. Con đực sẽ có tinh hoàn lồi ra nổi bật gần đuôi, trong khi đó hamster cái sẽ không có cái này và hàng núm vú nổi lên trên bụng.

Lưu ý rằng nếu bạn nghĩ hamster đang mang thai do bụng to lên,  bạn nên tránh bế hoặc chạm vào nó trong suốt quá trình này.

Chú ý khoảng thời gian ghép đôi với hamster đực:

Hamster thông thường có chu kỳ mang thai trong khoảng 15~21 ngày, do đó nếu hamster cái sống cùng hamster đực trong khoảng thời gian này thì sẽ có khả năng có thai. Trường hợp hamster cái ở một mình dài hơn 4 tuần thì chắc chắn không phải nó sắp sinh con.

Chú ý độ tuổi của hamster:

Hamster có thể bắt đầu được nuôi từ khi còn nhỏ ở 6-7 tuần tuổi. Tốt nhất bạn không nên ghép đôi hamster trong thời gian này vì nó còn chưa hoàn toàn trưởng thành, việc mang thai có thể gây ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ.

Điều này cũng có nghĩa là bạn cần phải tách đàn hamster riêng ra hai nhóm đực và cái để tránh tình trạng kết đôi quá sớm và tình trạng giao phối cận huyết.

Thời kỳ mang thai của chuột hamster kéo dài bao lâu?

Một kỳ mang thai kéo dài 16 ngày. Đây là thời kỳ mang thai ngắn nhất của bất kỳ động vật có vú nào. Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm về vấn đề của hamster khi mang thai , hoặc bạn không muốn chúng tiếp tục, tìm bác sĩ thú y ngay lập tức.

Nhận biết nếu chú chuột đang mang thai

Những dấu hiệu nhận biết chuột hamster mang thai

Hãy nhận biết những dấu hiệu có thể xuất hiện khi hamster mang thai. Bên cạnh việc cách ly chuột đực ra, các dấu hiệu sau đây có thể xuất hiện:

- Con Hamster cái có thể trở nên dễ cáu kỉnh và cắn các con Hamster khác trong lồng hoặc đến gần nó.

- Hamster trở nên lẩn tránh, nhút nhát và dễ dàng rút lui, nó có thể hành xử một cách lo lắng hay thất thường.

- Con hamster cái luôn giữ thế phòng thủ, có thể gầm gừ khi được bế lên, di chuyển hoặc làm sạch lồng.

- Con hamster cái trở nên lờ đờ hơn và hoạt động chậm lại đáng kể.

- Nó có thể uống nhiều hơn bình thường và tích trữ thức ăn.

- Bụng sưng to và các đầu ti dưới bụng cũng sẽ nỏi to và rõ hơn

- Hamster mẹ bắt đầu làm tổ vào cuối thai kỳ, tha các loại mùn lót đến một nơi lẩn khuất làm tổ chính.

Chuẩn bị điều kiện cho một chú chuột hamster mang thai

- Cung cấp cho bé hamster một số vải vụn mỏng hoặc giấy vệ sinh. Nó sẽ dùng những thứ này để xây ổ. Đây là một dấu hiệu cho thấy nó sẽ sớm đẻ.

- Không sử dụng giấy với mực in trên đó, vì điều này có thể gây độc cho mẹ con hamster.

- Thực phẩm có thể được đưa đến ổ.

- Nếu có hamster khác xuất hiện, bé chuột mang thai sẽ phòng thủ trong ổ và bảo vệ nó.

- Cách ly các con chuột hamster khác ra khỏi chuồng của con mang thai. Điều này chú chuột mang thai khỏi căng thẳng và nó sẽ không cần phải giữ thế phòng thủ.

- Giữ nhiệt độ phòng hoặc chuồng của chúng ổn định. Giữ ấm áp nhưng không quá nóng. Nhiệt độ phòng bình thường mà bạn không thấy lạnh là phù hợp.

-  Giữ lồng sạch sẽ. Điều này sẽ đảm bảo rằng vi khuẩn có hại không phát triển.

- Sử dụng ánh sáng mờ. Điều này vẫn mang lại đủ ánh sáng nhưng khiến cho chú chuột mang thai cảm thấy an toàn bằng cách không tiếp phải xúc với ánh sáng chói.

Thời gian mang thai của chuột hamster và các dấu hiệu nhận biết 

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.