Thỏ mang thai bao nhiêu tuần, làm sao biết thỏ đẻ bao nhiêu con?

7/23/2018 11:28:07 AM
Nhân giống thuần và lai giống là hai phương pháp người nuôi thỏ làm kinh tế quan tâm. Làm thế nào để nhân giống, lai giống đạt hiệu quả thỏ mẹ mang thai và đẻ nhiều con khỏe mạnh? Các chuyên gia đã chia sẽ các kinh nghiệm như sau:

Nhân giống thuần và lai giống là hai phương pháp người nuôi thỏ làm kinh tế quan tâm. Làm thế nào để nhân giống, lai giống đạt hiệu quả thỏ mẹ mang thai và đẻ nhiều con khỏe mạnh? Các chuyên gia đã chia sẽ các kinh nghiệm như sau:

Phương pháp nhân giống thuần

Phương pháp này nhằm tạo ra thỏ con cùng một giống có đặc điểm, tính trang di truyền ổn định giống thỏ bố mẹ

Nhân giống trong dòng nhằm tạo ra những con thỏ đã chọn lọc có tính di truyền ổn định và phẩm giống cao hơn bình thường. Để tạo ra thỏ con có những ưu điểm đặc biệt người nuôi cần phải tiến hành chọn đôi giao phối và chọn lọc con giống qua nhiều thế hệ và có nhiều cá thể khỏe mạnh khác.

Phương pháp này cũng dẫn đến một mức độ đồng huyết nhất định. Nếu như số lượng thỏ tham gia dưới mức cho phép sẽ dẫn đến đồng huyết năng suất kém, số con chết sẽ tăng lên do hiện tượng đồng hợp tử gen xấu xuất hiện. Kinh nghiệm cho thấy nếu dòng thỏ đực dưới 40 con và 200 con cái thì không thể duy trì dòng thuần được. Nếu định duy trì dòng thuần trong công tác giống thì phải có số lượng thỏ đực và cái nhiều hơn thế hoặc ít nhất là bằng số lượng trên. Phương pháp nhân giống trong dòng thỏ vừa có phẩm chất tốt được cải thiện vừa đảm bảo sự ổn định cao về tiềm năng di truyền, tuy nhiên có nhiều tốn kém về tài chính để loại bỏ những thỏ có khả năng làm tăng sự đồng huyết trong đàn giống.

 Phương pháp nhân giống khác dòng là cho phối giống những con thỏ khác dòng với nhau nhằm hạn chế bớt sự đồng huyết xảy ra, tuy nhiên vẫn ổn định được những tiềm năng di truyền tính trạng có lợi của giống. Người nuôi có thể phối giống cho giao phối chỉ hai dòng hay liên tục cho phối nhiều dòng với nhau với dòng khác hoặc sau đó cho phối với thỏ dòng cũ để ổn định hay bổ sung đặc tính mới được hình thành. Phương pháp này nhằm tạo ra những dòng thời thích nghi với điều kiện nuôi dưỡng, môi trường sống khác nhau.

Phương pháp lai giống

Phương pháp lai giống giữa thỏ thỏ đực và thỏ cái khác giống, nhằm để tạo ra con lai có các tính trạng cần thiết trung gian hay tốt hơn cả bố lẫn mẹ nó, do hiện tượng ưu thế lai được tạo ra từ các dị hợp tử. Phương pháp này nhằm mục đích tạp ra những thỏ làm giống để sản xuất thỏ thương phẩm hay những giống mới.

 Thỏ đực và thỏ cái dùng để tạo giống mới thường là giống thuần chủng khác nhau mới có thể cho kết quả cao. Chúng ta có thể lai chỉ hai giống hoặc trên hai giống, cũng có thể sau khi tạo ra giống mới ta cần phải ổn định các tính trạng di truyền của chúng bằng các phương pháp nhân giống thuần.

Cách phối giống

Để đảm bảo tỷ lệ thụ thai cao và duy trì nòi giống tốt nên ghép đôi giao phối 1 thỏ đực với 5 thỏ cái (đối với cơ sở giống thỏ). Chúng ta cũng có thể ghép 1 thỏ đực với 10 thỏ cái đối với các cơ sở nuôi thương phẩm. Khi cho thỏ giao phối nên đưa con cái đến chuồng con đực, không nên làm ngược lại.

Mỗi thỏ cái nên cho phối 2 lần với 1 thỏ đực cách nhau khoảng 4 - 6 giờ để có kết quả chắc chắn và số con được nhiều. Cũng có thể tiến hành giao phối bằng cách hai lần với 1 con đực sau 5-10 phút. Ưu điểm của phương pháp này ít tốn thời gian nhưng tỉ lệ thụ thai thấp hơn 10%. Đối với các cơ sở thương phẩm cũng có thể phối giống hai thỏ đực khác  nhau vì thỏ con đẻ ra đều dùng làm thỏ thương phẩm.

Sau 10 ngày phối giống nên kiểm tra thai thỏ nếu không có chửa thì cho phối lại. Trong chuồng thỏ nên nhốt thỏ đực và thỏ cái vào các ngăn riêng qui định theo ghép đôi giao phối.

Trong chuồng thỏ tập trung cần chia đôi đàn thỏ thành 4 nhóm để thuận tiện cho việc giao phối hợp lý và tránh đồng huyết. Theo sơ đồ trên nguyên tắc đối với đời con sơ sinh luôn luôn phải lấy ký hiệu nhóm của con đực để tránh đồng huyết như sau:

Việc ghi chép đánh dấu bảo đảm cho số liệu chính xác khi phối giống là điều rất cơ bản trong sổ sách ghi chép đầy đủ ngày phối giống, số tai thỏ mẹ, số tai thỏ cha, số ngăn chuồng thỏ. Phải có phiếu theo dõi thỏ đực và thỏ cái ở ngoài ngăn chuồng.

Thỏ mang thai bao nhiêu tuần:

Sau khi được phối giống thỏ mẹ thời gian mang thai trung bình từ 28-30 ngày.  Trong thời gian thỏ mẹ mang thai cần hạn chế sự di chuyển đặc biệt 1 tuần trước khi đẻ. Thỏ mang thai cần được bố trí ở nơi yên tĩnh, không ồn ào, tránh dồn đuổi làm thỏ hoảng sợ dễ bị sẩy thai. Cung cấp đầy đủ thức ăn, đa dạng nhiều chủng loại cho thỏ mẹ. Không sử dụng các loại thức ăn bị ôi mốc; thức ăn xanh có quá nhiều nước thỏ sẽ dễ bị các bệnh đường tiêu hóa, tiêu chảy ảnh hưởng đến sức khỏe của thỏ mẹ mang thai.

Làm sao để biết thỏ mẹ mang thai bao nhiêu con?

Trung bình mỗi lứa thỏ mẹ sẽ đẻ trung bình từ 5 – 9 con, mỗi thỏ cái trung bình mỗi năm đẻ từ 6 – 8 lứa. Mỗi năm thỏ có thể dinh sản trung bình 42 con thỏ con.

Để kiểm tra thỏ mang thai hay chưa, có bao nhiêu con thỏ con trong bụng? Sau 20 ngày phối giống cho thỏ người nuôi sẽ dùng tay sờ nhẹ xuống bụng của thỏ mẹ để cảm nhận biết được số lượng của thỏ con là bao nhiêu.

Trong thời gian mang thai nên hạn chế việt bắt thỏ chỉ trừ trường hợp như tiêm chủng hoặc cho uống thuốc. Nếu bắt ra khỏi chuồng người nuôi cần cẩn thận hết sức nhẹ tay. Nhiều người bắt thỏ bằng cách nắm hai tai xách lên như vậy sẽ khiến thỏ hoảng sợ, cố sức giẫy giụa mạnh khiến thỏ chửa hư thai. Cách bắt tốt nhất là một tay nắm da gáy nhấc lên, còn tay kia bợ phần mông của nó.

Việc di chuyển thỏ mang thai đi xa cũng cần tránh vì rất dễ hư thai, nhất là với thỏ sắp đến ngày sinh đẻ.

Suckhoecuocsong.com.vn  (TH)

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.