Thế giới lo ngại virus Zika lan rộng trên toàn cầu

1/30/2016 8:31:55 AM
 Tổ chức y tế Thế giới (WHO) đã thành lập một tiểu ban khẩn cấp để chống lại căn bệnh nguy hiểm này.

Virus Zika đang lan rộng trên các châu lục mà không dừng lại ở châu Mỹ Latin, Caribe, Thụy Điển hay một quốc gia nào đó. Vì vậy, Tổ chức y tế Thế giới (WHO) đã thành lập một tiểu ban khẩn cấp để chống lại căn bệnh nguy hiểm này.

Virus Zika được phát hiện đầu tiên tại ngôi làng Zika ở Uganda vào năm 1947. Tuy nhiên, mức độ bùng phát như hiện nay được xem là hiện tượng chưa từng có. Điểm đặc biệt đáng lo ngại là có tới 80% người nhiễm virus Zika không có những triệu chứng bên ngoài và chưa có vaccine phòng bệnh hay thuốc điều trị virus Zika. Tuy nhiên, bệnh nhân thường sẽ tự khỏi sau 4 - 7 ngày nếu nghỉ ngơi và uống thật nhiều nước.

Mặc dù ít có trường hợp tử vong do virus Zika, tuy nhiên loại virus này có thể gây ra chứng teo não đối với thai nhi trong bụng người mẹ bị nhiễm virus. Trẻ sinh ra với một cái đầu nhỏ bất thường và thường gặp nhiều trở ngại trong quá trình phát triển.

Lo ngại virus Zika lan rộng trên toàn cầu

Trong tuần qua, virus Zika đã hoành tại Brazil và rộng hơn là toàn Nam Mỹ. Theo thống kê của Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh của Mỹ đã ghi nhận hơn 10 trường hợp nhiễm virus Zika sau khi những người này du lịch từ Mỹ Latin trở về.

Sau Mỹ, hàng loạt quốc gia như Anh, Pháp, Đan Mạch, Thổ Nhĩ Kỳ, Hà Lan và Thụy Sĩ cũng đã ghi nhận một vài trước hợp nhiễm virus Zika.

Trước tình hình này, tại Đông Nam Á, Singapore đã phải yêu cầu du khách trở về từ khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh phải được chăm sóc y tế nếu xuất hiện triệu chứng sốt hay phát ban. Tương tự, Autralia cũng khuyến cáo người dân, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai không nên đến khu vực có virus hoành hành.

Để chủ động phòng chống bệnh do virus Zika gây ra, các quan chức y tế khuyến cáo người dân nên: sử dụng thuốc xịt muỗi; ngủ màn, mặc quần áo dài ngay cả ban ngày; đóng kín cửa sổ; đậy kín và vệ sinh tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; phụ nữ có thai không du lịch đến vùng bị ảnh hưởng của virus Zika.

Tại Việt Nam, mặc dù chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm virus Zika, tuy nhiên, Bộ Y tế cảnh báo nước ta có sự lưu hành của muỗi Ades, là muỗi truyền virus Zika. Đồng thời, virus Zika đã ghi nhận tại một số nước trong khu vực Đông Nam Á, nơi có sự giao lưu du lịch, thương mại, lao động rất lớn nên nguy cơ virus Zika có thể xâm nhập và lan truyền vào nước ta. Vì vậy, người dân cần nâng cao ý thức phòng bệnh.

Tổng hợp

Các tin khác