Tham khảo món ăn tất niên độc đáo của người Trung Quốc

2/12/2018 3:38:36 PM
So với các quốc gia trên thế giới, quốc gia hơn một tỷ dân rất chú trọng và cầu kỳ trong việc chế biến thực phẩm. Đặc biệt ngày Tết họ chọn nấu những món ăn tất niên vừa ngon đẹp lại đủ chất dinh dưỡng và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Trong quan niệm của người phương Đông dịp Tết hay đêm giao thừa là thời khắc giao hoà linh thiêng giữa năm cũ và năm mới. Vào những mốc thời gian đặc biệt quan trọng trong năm, họ sẽ làm những việc đặc biệt, kể cả ăn uống cũng rất cẩn thận và chu đáo.

Trong đó ẩm thực Trung Quốc từ lâu đã nổi tiếng thế giới bởi nguồn nguyên liệu phong phú, cách chế biến đa dạng và kiến thức nấu ăn cân bằng, giàu dinh dưỡng đã vươn lên tầm nghệ thuật ẩm thực đặc sắc. Đặc biệt là cách chọn thực phẩm, màu sắc, hương vị và sự cân bằng dinh dưỡng..

Đậu Hà lan xào thịt khô

Quả đậu xanh xào thịt khô là một trong những món ăn trong bữa tối tất niên nổi tiếng của người Trung Quốc. Trong lịch sử, món ăn này được nhiều người ưa chuộng vì màu sắc tươi đẹp nổi bật, hương vị thơm ngon, và đặc biệt là có sự cân bằng dinh dưỡng.

Theo các chuyên gia ẩm thực, quả đậu xanh xào thịt khô là sự kết hợp tuyệt vời của mùa đông, là món chính phù hợp trong bữa ăn cuối cùng của năm âm lịch.

Đây là món ăn không những có giá trị hương vị cao, mà giá trị dinh dưỡng cũng vô cùng phong phú, có tác dụng khai vị (thông dạ dày) loại bỏ lạnh, tiêu hoá dễ dàng.

Theo Đông y, đậu Hà lan có tính bình, vị ngọt, có tác dụng hoà trung hạ khí, lợi tiểu tiện và đại tiện, giải độc, ích tì vị, sinh nước bọt, giải khát, trừ nấc cụt, giảm đầy bụng, nôn mửa tiêu chảy, hỗ trợ điều trị cho bà mẹ mới sinh bị ít sữa sau khi sinh, giảm khó chịu và có tác dụng chữa các bệnh khác.

Đậu Hà lan có tác dụng giảm đầy bụng, nôn mửa tiêu chảy, lợi sữa sau sinh…

Nếu trong bữa ăn, kết hợp với món cơm nếp hoặc cháo có táo tàu sẽ tăng thêm tác dụng bổ lá lách, dạ dày, làm ấm cơ thể, loại bỏ lạnh, sinh tân (nước bọt và các loại dịch ẩm trong cơ thể) tăng cường sức khoẻ cho các phần cơ bắp.

Thịt sấy khô rất phù hợp để nấu kết hợp với đậu hà lan, món ăn nấu xong sẽ cho ra một sản phẩm đẹp đẽ, thẩm mỹ, nhìn bắt mắt và ăn rất hợp khẩu vị. Vì vậy mà trong bữa ăn tất niên của người Trung Quốc, họ thường xuyên chọn nấu món này.

Về cảm quan, món thịt khô xào đậu khi nấu đúng cách khi bày lên đĩa sẽ  bóng mượt, màu sắc tươi đẹp, có màu đỏ xanh nâu hồng, khi ăn vào miệng có hương vị vô cùng thơm ngon, mỡ mềm mướt ngậy nhưng không ngán, thịt nạc không bị dắt răng.

Cách làm món đậu Hà lan xào thịt khô

Thành phần nguyên liệu:

-Thịt khô/sấy/xông khói (có thể tự làm hoặc mua sẵn) 150 gram, 300 gram.

- Hạt đậu Hà Lan (có thể thay thế bằng các loại quả đậu màu xanh khác).

- Dầu ăn 30 gram, một ít muối, bột pha nước, 2 tép tỏi băm nhỏ.

Ngoài ra có thể thêm ớt nếu thích ăn cay, hoặc để trang trí.

- Đậu Hà lan bóc bỏ xơ, rửa sạch, để ráo

- Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

Cách nấu:

-Thịt khô rửa sạch luộc lửa to 15 phút, lấy ra để nguội, giữ lại nước luộc thịt sau đó thái lát mỏng (không làm nát thịt).

-Xào đậu nhanh tay, giữ lửa to (giữ được màu xanh của quả đậu).

- Xào thịt cần nhẹ tay để không làm nát vỡ miếng thịt. Nước luộc thịt có lớp mỡ bóng, có thể rưới lên món ăn, giúp bóng đẹp.

- Nước luộc thịt có thể làm canh vì mùi vị thơm ngon.

Lưu ý: Pha một chút bột vào nước (tinh bột ngô, mì, gạo…) rồi đổ vào nồi nước luộc thịt cho nước có vị sánh, thơm ngon.

Theo Health/Sohu Xiangha

Các tin khác