Tham khảo món ăn tất niên độc đáo của người Trung Quốc
Trong quan niệm của người phương Đông dịp Tết hay đêm giao thừa là thời khắc giao hoà linh thiêng giữa năm cũ và năm mới. Vào những mốc thời gian đặc biệt quan trọng trong năm, họ sẽ làm những việc đặc biệt, kể cả ăn uống cũng rất cẩn thận và chu đáo.
Trong đó ẩm thực Trung Quốc từ lâu đã nổi tiếng thế giới bởi nguồn nguyên liệu phong phú, cách chế biến đa dạng và kiến thức nấu ăn cân bằng, giàu dinh dưỡng đã vươn lên tầm nghệ thuật ẩm thực đặc sắc. Đặc biệt là cách chọn thực phẩm, màu sắc, hương vị và sự cân bằng dinh dưỡng..
Đậu Hà lan xào thịt khô
Quả đậu xanh xào thịt khô là một trong những món ăn trong bữa tối tất niên nổi tiếng của người Trung Quốc. Trong lịch sử, món ăn này được nhiều người ưa chuộng vì màu sắc tươi đẹp nổi bật, hương vị thơm ngon, và đặc biệt là có sự cân bằng dinh dưỡng.
Theo các chuyên gia ẩm thực, quả đậu xanh xào thịt khô là sự kết hợp tuyệt vời của mùa đông, là món chính phù hợp trong bữa ăn cuối cùng của năm âm lịch.
Đây là món ăn không những có giá trị hương vị cao, mà giá trị dinh dưỡng cũng vô cùng phong phú, có tác dụng khai vị (thông dạ dày) loại bỏ lạnh, tiêu hoá dễ dàng.
Theo Đông y, đậu Hà lan có tính bình, vị ngọt, có tác dụng hoà trung hạ khí, lợi tiểu tiện và đại tiện, giải độc, ích tì vị, sinh nước bọt, giải khát, trừ nấc cụt, giảm đầy bụng, nôn mửa tiêu chảy, hỗ trợ điều trị cho bà mẹ mới sinh bị ít sữa sau khi sinh, giảm khó chịu và có tác dụng chữa các bệnh khác.
Đậu Hà lan có tác dụng giảm đầy bụng, nôn mửa tiêu chảy, lợi sữa sau sinh…
Nếu trong bữa ăn, kết hợp với món cơm nếp hoặc cháo có táo tàu sẽ tăng thêm tác dụng bổ lá lách, dạ dày, làm ấm cơ thể, loại bỏ lạnh, sinh tân (nước bọt và các loại dịch ẩm trong cơ thể) tăng cường sức khoẻ cho các phần cơ bắp.
Thịt sấy khô rất phù hợp để nấu kết hợp với đậu hà lan, món ăn nấu xong sẽ cho ra một sản phẩm đẹp đẽ, thẩm mỹ, nhìn bắt mắt và ăn rất hợp khẩu vị. Vì vậy mà trong bữa ăn tất niên của người Trung Quốc, họ thường xuyên chọn nấu món này.
Về cảm quan, món thịt khô xào đậu khi nấu đúng cách khi bày lên đĩa sẽ bóng mượt, màu sắc tươi đẹp, có màu đỏ xanh nâu hồng, khi ăn vào miệng có hương vị vô cùng thơm ngon, mỡ mềm mướt ngậy nhưng không ngán, thịt nạc không bị dắt răng.
Cách làm món đậu Hà lan xào thịt khô
Thành phần nguyên liệu:
-Thịt khô/sấy/xông khói (có thể tự làm hoặc mua sẵn) 150 gram, 300 gram.
- Hạt đậu Hà Lan (có thể thay thế bằng các loại quả đậu màu xanh khác).
- Dầu ăn 30 gram, một ít muối, bột pha nước, 2 tép tỏi băm nhỏ.
Ngoài ra có thể thêm ớt nếu thích ăn cay, hoặc để trang trí.
- Đậu Hà lan bóc bỏ xơ, rửa sạch, để ráo
- Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
Cách nấu:
-Thịt khô rửa sạch luộc lửa to 15 phút, lấy ra để nguội, giữ lại nước luộc thịt sau đó thái lát mỏng (không làm nát thịt).
-Xào đậu nhanh tay, giữ lửa to (giữ được màu xanh của quả đậu).
- Xào thịt cần nhẹ tay để không làm nát vỡ miếng thịt. Nước luộc thịt có lớp mỡ bóng, có thể rưới lên món ăn, giúp bóng đẹp.
- Nước luộc thịt có thể làm canh vì mùi vị thơm ngon.
Lưu ý: Pha một chút bột vào nước (tinh bột ngô, mì, gạo…) rồi đổ vào nồi nước luộc thịt cho nước có vị sánh, thơm ngon.
Theo Health/Sohu Xiangha
Các tin khác
-
Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất
Tổ yến được biết đến là thực phẩm đại bổ có lợi cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách. Nhưng vì lợi ích kinh tế mang lại quá nhiều nên nhiều người đã làm tổ yến giả để đánh lừa người mua. -
Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn
Trám đen trong Đông y có vị vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc,…Bên cạnh đó, trám đen được sử dụng trong chế biến các món ăn ngon hấp dẫn như: trám kho thịt, trám kho cá, trám nhồi thịt,… -
Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ
Thịt thỏ là một trong những loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Khá nhiều người chưa biết cách sơ chế thịt thỏ khiến món ăn từ thịt thỏ vẫn bị tanh, ảnh hưởng đến hương vị món ăn. -
Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng
Để có được những món ăn từ thịt gà ngoài việc chế biến, kết hợp các nguyên liệu tươi ngon, giàu dinh dưỡng, nêm nếm gia vị chuẩn xác thì việc chọn được những thịt gà ngon cũng như khử mùi hôi ở thịt gà cũng quan trọng không kém. -
Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc
Thịt cóc, xương cóc hoàn toàn không chứa độc nhưng lại rất dễ bị nhiễm độc trong quá trình chế biến khiến ảnh hưởng tới người sử dụng, gây tình trạng ngộ độc thịt cóc. -
Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi
Thịt ếch là một trong những nguyên liệu quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cháo ếch, lẩu ếch, ếch xào măng chua, ếch chiên giòn, ếch chiên bơ tỏi, ếch tẩm bột chiên giòn, ếch chiên ngũ vị, ếch kho sả ớt… -
Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh
Khá nhiều người chưa biết cách chọn loại thịt bổ dưỡng này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn được thịt cá sấu ngon, đảm bảo chất lượng cũng như cách khử mùi tanh của thịt cá sấu để các món ăn từ thịt cá sấu được hấp dẫn hơn. -
Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh
Ba ba không chỉ được sử dụng làm thuốc chữa bệnh là còn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhưng việc lựa chọn được những con ba ba ngon, nhiều thịt thì không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người. -
Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu
Để chọn được những miếng thịt cừu tươi ngon, đạt chất lượng cao giúp món ăn được hấp dẫn hơn khi chọn mua thịt cừu hãy chọn những phần thịt cừu có những đặc điểm như sau: -
Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn
Thịt trâu là một trong những loại nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng, sở hữu giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Thịt trâu chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau như: thịt trâu hấp sả, thịt trâu xào rau muống, thịt trâu nướng lá lốt, thịt trâu xào khế,…