Tàu cá chở 49 người mất tích, 2 thành viên là người Việt Nam

3/9/2015 1:43:30 PM
Tàu cá Hsiang Fu Chun được giới chức Đài Loan xác nhận đã mất tích cùng 49 thành viên trên tàu từ hôm 26/2. Công tác tìm kiếm đang gặp cản trở do thời tiết không thuận lợi.

 

Cơ quan quản lý hoạt động ngư nghiệp của Đài Loan xác nhận Hsiang Fu Chun, một tàu cá có trọng tải 700 tấn, ra khơi từ thành phố Cao Hùng hồi tháng 1 để tới vùng biển cách quần đảo Falkland, Đại Tây Dương khoảng 3.150 km. Trên tàu có tổng cộng 49 thành viên, bao gồm 11 người Trung Quốc đại lục, 21 người Indonesia, 13 người Philippines, hai người Việt Nam, hai người Đài Loan (bao gồm thuyền trưởng). Theo kế hoạch, tàu sẽ trở về vào tháng 5.

 

Ông Huang Hung-yan, phó giám đốc cơ quan quản lý hoạt động ngư nghiệp Đài Loan cho biết "Tàu ngừng liên lạc với đất liền từ 3h ngày 26/2, chỉ vài phút sau khi thuyền trưởng thông báo họ đang đánh cá ở phía nam Đại Tây Dương và nước tràn vào tàu". Ít nhất 3 tàu cá Đài Loan gần khu vực Hsiang Fu Chun mất tích đã tham gia nỗ lực tìm kiếm trong vài ngày qua. Họ đoán tàu vẫn đang trôi dạt ở phía nam Đại Tây Dương trong tình trạng mất điện, bởi họ không thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy tàu đã chìm do Hsiang Fu Chun đã được trang bị hệ thống tự động gửi tín hiệu cấp cứu khi ở dưới áp lực nhất định. Tình huống tàu rơi vào tay cướp biển cũng đã bị loại trừ do đến nay vẫn chưa có thông tin đòi tiền chuộc hay đưa ra yêu cầu nào. Ông Huang không loại trừ khả năng tàu đã vào một đảo nào đó hoặc đất liền.

 

 

Tàu Hsiang Fu Chun.

 

Chính quyền Đài Loan đã mở chiến dịch tìm kiếm và đang kêu gọi trợ giúp từ Anh, Argentina và các tàu hoạt động trong khu vực. Các công tác tìm kiếm hiện tại đang gặp nhiều khó khăn do thời tiết khu vực Hsiang Fu Chun mất tích không thuận lợi và vị trí này cũng khá xa xôi. Ông Huang cho biết, giới chức Argentina thông báo tàu phải mất 6 ngày, máy bay mất 11 giờ mới đến được khu vực tàu biến mất và trở lại với điều kiện thời tiết tốt, trong khi thời tiết tại đây đang rất xấu.

 

“Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể ngay cả khi công tác cứu hộ giống như mò kim dưới đáy biển”, phát ngôn viên nói. Tuy vậy ông không giải thích tại sao chính quyền Đài Loan mất nhiều ngày như vậy để thông báo về sự biến mất của con tàu.

 

Quang Phong - Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác