Táo Mỹ nhiễm khuẩn chưa được nhập khẩu vào Việt Nam

1/23/2015 12:15:45 PM
Ông Hoàng Trung, Cục phó Cục BVTV (Bộ NN&PTNT) khẳng định, táo Mỹ nhiễm khuẩn chưa được nhập khẩu vào Việt Nam.

 

Sau khi tiến hành kiểm tra nguồn gốc táo nhập từ Mỹ, ông Hoàng Trung, Cục phó Cục BVTV (Bộ NN&PTNT) khẳng định, táo Mỹ nhiễm khuẩn chưa được nhập khẩu vào Việt Nam.

 

Vừa qua, các cơ quan thông tấn báo chí đã đưa thông tin táo của công ty Bidart Bros ở Bakerfield, California, Mỹ, được dùng trong các sản phẩm táo bọc caramel chế biến và đóng gói sẵn, bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes (gây bệnh ngộ độc thực phẩm Listeriosis).

 

Chưa được nhập khẩu vào Việt Nam

 

Trước thông tin này, ông Hoàng Trung, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, đã tiến hành tổng rà soát toàn bộ việc nhập khẩu táo Mỹ vào Việt Nam. Kết quả kiểm tra, rà soát cho thấy, từ đầu năm 2014 đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 17.000 tấn táo từ Mỹ. Có 35 công ty nhập khẩu (20 ở miền Nam và 15 ở miền Bắc) nhập khẩu táo từ Mỹ về Việt Nam qua 3 cửa khẩu chính: cảng TP HCM, cảng Hải Phòng và qua sân bay Nội Bài (Hà Nội), Tân Sơn Nhất (TP HCM).

 

 

Táo nhiễm khuẩn chưa được nhập khẩu về Việt Nam

 

Sau khi nhận được thông tin về táo Mỹ bị nhiễm khuẩn gây chết người, ngay lập tức, Cục BVTV đã yêu cầu các doanh nghiệp phải chủ động liên hệ với các đối tác cung cấp hàng ở bên phía Mỹ xem có lấy nguồn hàng từ Công ty Bidard Bros ở bang California (Mỹ) hay không. Bởi, theo thông tin chính thức, chỉ có một bang và một nhà phân phối có sản phẩm nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes trên táo caramel cũng như táo tươi. Có hai việc mà các doanh nghiệp nhập khẩu táo từ Mỹ phải làm, đó là liên hệ với đối tác để có thông tin chính xác, còn đối với táo nhập về rồi thì phải cùng với cán bộ kiểm dịch thực vật kiểm tra tại kho xem, vì trên bao bì nhãn mác nó sẽ thể hiện hết các thông tin này.

 

Theo số liệu mà các đơn vị kiểm dịch báo cáo về, hiện Cục BVTV và hệ thống kiểm dịch thực vật chưa cấp giấy phép ATVSTP nào cho táo caramel của Mỹ, hay được hiểu là táo caramel chưa được nhập khẩu vào Việt Nam. Đối với mặt hàng táo tươi, trước những cảnh báo của các lực lượng chức năng của phía Mỹ cũng như Việt Nam, Cục BVTV đã chỉ đạo áp dụng chế độ kiểm tra chặt đối với tất cả các lô hàng táo nhập vào từ Mỹ. Theo đó, từ ngày 21/1/2015, toàn bộ những lô hàng táo nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam đều phải được lưu giữ tại cảng hoặc có thể tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thì lưu giữ tại kho và chỉ được phép đưa ra lưu thông ngoài thị trường để tiêu thụ khi có giấy chứng nhận và có kết quả phân tích giám định trong phòng thí nghiệm.

 

Doanh nghiệp lao đao vì thông tin táo Mỹ nhiễm khuẩn

 

Trong lúc đó, các doanh nghiệp nhập khẩu hoa quả như đang "ngồi trên đống lửa" vì người tiêu dùng bắt đầu dè dặt với tất cả các mặt hàng táo có xuất xứ từ Mỹ.

 

Ông Võ Huy Hoàng - Giám đốc Công ty Rau quả Bình Thuận cho biết đơn vị này đang có 3 container táo (khoảng 50-60 tấn) phải nằm kho vì các hệ thống siêu thị ngưng nhập hàng. Doanh nghiệp đang phải làm thủ tục giải trình với hệ thống siêu thị để chứng minh sản phẩm đạt chất lượng, đồng thời yêu cầu đối tác tại Washington có những động thái cam kết để người tiêu dùng Việt Nam yên tâm.

 


 

Các doanh nghiệp trong nước khẳng định chỉ nhập khẩu táo tươi từ Washington về Việt Nam.

 

Thừa nhận đang "ngồi trên đống lửa”, bà Nguyễn Mỹ Liên - Giám đốc Công ty Thương mại An Kha (TP HCM) cho biết bình thường vẫn cung cấp hơn 1.000 thùng hoa quả mỗi ngày cho đại lý và các chợ trong thành phố. “Thế nhưng cả ngày hôm qua, chúng tôi chỉ tiêu thụ được 20 thùng. Nhiều đại lý còn đòi trả lại hàng vì không bán được”, bà cho biết.

 

Các doanh nghiệp nhập khẩu hoa quả khi được hỏi đều khẳng định sản phẩm mà họ phân phối không liên quan đến loại táo được nhà chức trách Mỹ khuyến cáo nhiễm khuẩn trước đó.

 

Ông Nguyễn Văn Thành - Tổng giám đốc Công ty cổ phần sản phẩm Việt (Hà Nội) cho rằng những ngày qua, thông tin được phản ánh quá chung chung nên người tiêu dùng có phần hoang mang, ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh của công ty.

 

“Hiện doanh nghiệp chưa thống kê thiệt hại mà trước mắt tập trung việc cập nhật thông tin chính xác về các dòng sản phẩm đảm bảo chất lượng khách hàng, qua đường link, giấy chứng nhận xuất xứ, nguồn gốc”, đại diện doanh nghiệp đang nhập khẩu 10 loại táo Mỹ khác nhau bày tỏ.

 

Quang Phong - Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác