Táo bón ở Mèo: dấu hiệu, nguyên nhân, điều trị, phòng táo bón ở mèo

2/17/2021 4:52:00 PM
Táo bón là tình trạng mèo không thể tống phân ra khỏi ruột đúng cách. Nó có thể dẫn đến tồn đọng của phân trong ruột kết, làm chậm đường tiêu hóa, gây khó chịu. Táo bón ở mèo có thể cấp tính (đột ngột) hoặc mãn tính (liên tục).

Táo bón là một tình trạng gây khó chịu cho cả người và động vật, mèo cũng vậy. Những người nuôi mèo có thể không nhận ra những bất ổn cho đến khi mèo của họ trở nên khó chịu, bỏ ăn hoặc ốm yếu. Học cách nhận biết, điều trị táo bón bạn có thể giúp mèo nhanh chóng hết táo bón hay thậm chí ngăn ngừa nó ngay từ đầu.

Tình trạng táo bón ở mèo là gì?

Táo bón là tình trạng mèo không thể tống phân ra khỏi ruột đúng cách. Nó có thể dẫn đến tồn đọng của phân trong ruột kết, làm chậm đường tiêu hóa, gây khó chịu. Táo bón ở mèo có thể cấp tính (đột ngột) hoặc mãn tính (liên tục). Táo bón mãn tính có thể đến và biến mất theo thời gian. Nếu bạn nghĩ rằng mèo đang bị táo bón hãy tìm nguyên nhân hoặc cho nó đi khám bác sĩ thú y.

Dấu hiệu táo bón ở mèo

+ Mèo vào hộp đi vệ sinh thường xuyên mà không có phân

+ Khó đi đại tiện

+ Phân nhỏ, cứng, khô (có thể có một số vệt máu)

+ Đi vệ sinh bên ngoài hộp vệ sinh (phân thường vẫn cứng và khô)

+ Tiêu chảy (do phân lỏng đi quanh phân cứng bị mắc kẹt trong ruột kết)

+ Nôn mửa

+ Tiết nhiều nước bọt (thường do buồn nôn)

+ Ăn mất ngon

+ Bụng chướng

+ Khó chịu ở bụng

+ Giọng khác thường đặc biệt là khi cố gắng đi đại tiện

Giảm cân (thường thấy với táo bón mãn tính hoặc lâu dài)

Hôn mê hoặc trầm cảm

Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu này hoặc các dấu hiệu khác của bệnh ở mèo, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn.

Nguyên nhân gây táo bón ở mèo

Có một số nguyên nhân tiềm ẩn sau đây có thể gây ra hoặc góp phần khiến mèo bị táo bón.

+ Lông tơ xung quanh hậu môn có thể gây táo bón bằng cách chặn đường thoát cho phân. Đây là nơi đầu tiên bạn nên xem xét nếu nhận thấy mèo bị táo bón.

+ Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến phân của mèo vì vậy một chế độ ăn uống nghèo nàn có thể dẫn đến táo bón.

+ Mất nước hạn chế khả năng di chuyển chất thải của ruột, ruột kết qua đường tiêu hóa, có khả năng dẫn đến táo bón.

+ Béo phì là một yếu tố nguy cơ gây táo bón ở mèo. Nhiều con mèo thừa cân không tập thể dục đủ

+Mèo ít vận động cũng hay bị táo bón. Vận động cơ thể thúc đẩy nhu động ruột.

+ Bệnh thận mãn tính có thể dẫn đến táo bón do tình trạng mất nước thường gặp ở mèo.

+ Các chướng ngại vật trong đường tiêu hóa có thể khiến mèo không thể đi phân đúng cách. Nguyên nhân có thể là do nuốt phải dị vật hoặc thậm chí nuốt phải lông thừa khi chải chuốt.

+ Megacolon là một tình trạng ngăn cản đại tràng di chuyển phân như ở mèo khỏe mạnh. Người ta tin rằng tình trạng này ảnh hưởng đến cơ ruột của mèo. Nguyên nhân chính xác của megacolon ở mèo vẫn chưa được biết.

+ Tình trạng thần kinh hoặc chấn thương có thể làm hỏng các dây thần kinh hoặc cơ điều chỉnh ruột.

+ Thuốc có thể gây táo bón tạm thời ở mèo.

+ Tránh đặt hộp lót chuồng có thể khiến mèo giữ phân.

+ Liên quan đến các vấn đề về hành vi (sợ hãi, lo lắng)

+ Tình trạng đau đớn như viêm khớp khiến nó khó đi đại tiện ở tư thế thoải mái.

Điều trị táo bón ở mèo

Việc điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản, nhưng mục tiêu cuối cùng là loại bỏ phân tồn đọng, giúp mèo bớt căng thẳng, khó chịu và ngăn ngừa tái phát.

Khi bạn đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y vì nghi ngờ bị táo bón, bác sĩ thú y sẽ thảo luận về tiền sử của mèo, tiến hành khám sức khỏe. Chúng có thể cảm thấy phân qua bụng khi sờ nắn, nhưng điều này khó thực hiện hơn ở những con mèo thừa cân.

Bác sĩ thú y có thể đề nghị chụp X-quang bụng để có hình ảnh đại tràng, ruột và xác định lượng phân được sao lưu. X-quang có thể tiết lộ nguyên nhân cơ bản gây táo bón như megacolon hoặc tắc nghẽn.

Bổ sung chất lỏng là một phần quan trọng trong điều trị táo bón ở mèo. Chất lỏng có thể được tiêm dưới da để hấp thụ từ từ để mèo cung cấp nước đầy đủ. Đôi khi chỉ cần hydrat hóa là đủ để điều trị táo bón.

Trong trường hợp mèo táo bón nhẹ đến trung bình, bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc nhuận tràng hoặc thuốc làm mềm phân để giúp mèo đại tiện. Con mèo có thể đi tiêu phân trở lại một hoặc hai ngày sau khi bắt đầu dùng thuốc.

Nếu một lượng lớn phân được nhìn thấy trên phim chụp X quang, bác sĩ thú y có thể đề nghị dùng thuốc xổ. Điều này được thực hiện với một dung dịch ấm được đặt vào ruột kết qua hậu môn. Dung dịch làm lỏng phân bị mắc kẹt, bôi trơn ruột kết để phân có thể dễ dàng thoát ra hơn. Hầu hết mèo sẽ đi tiêu nhiều ngay sau khi dùng thuốc xổ, có thể trở về nhà ngay trong ngày (thường là khi dùng thuốc).

Táo bón, một dạng táo bón nghiêm trọng, có thể được chẩn đoán nếu mèo có phân quá nhiều. Điều trị táo bón có thể được thực hiện là một thủ thuật có an thần bao gồm việc loại bỏ phân bằng tay có đeo găng. Điều này thường chỉ cần thiết trong những trường hợp rất nghiêm trọng.

Bác sĩ thú y có thể đề nghị thay đổi chế độ ăn uống hoặc bổ sung để ngăn ngừa táo bón tái phát. Điều này đặc biệt cần thiết nếu mèo đã bị táo bón mãn tính.

Làm thế nào để ngăn ngừa táo bón ở mèo

Có một số cách ngăn ngừa táo bón ở mèo:

Đầu tiên, hãy xem xét những điều cơ bản về chăm sóc mèo.

+ Cho mèo ăn một chế độ ăn uống đầy đủ, cân đối.

+ Đảm bảo mèo luôn uống đủ nước.

+ Cho ăn thức ăn ướt chắc chắn có thể giúp duy trì lượng nước, thường được khuyên dùng thay vì thức ăn khô là sự lựa chọn lành mạnh hơn cho tất cả mèo.

+ Giữ cho mèo của bạn có trọng lượng phù hợp, đảm bảo chúng được vận động nhiều.

Lưu ý:

Đưa mèo đến bác sĩ thú y nếu bạn nghi ngờ bị táo bón kéo dài hơn 24 giờ. Đi khám bác sĩ thú y sớm hơn nếu mèo bị nôn mửa hoặc có vẻ rất khó chịu hoặc hôn mê. Với sự giúp đỡ của bác sĩ thú y, bạn có thể giảm táo bón nhẹ trước khi nó trở nên nghiêm trọng.

Nếu mèo bị bệnh thận mãn tính hoặc một tình trạng khác có thể dẫn đến táo bón, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng tình trạng bệnh được quản lý tốt. Tuân thủ các hướng dẫn điều trị của bác sĩ thú y và liên hệ với bác sĩ thú y khi có dấu hiệu rắc rối đầu tiên dù là nhỏ nhất.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác