Sau va chạm giao thông cần làm thủ tục gì để lấy bảo hiểm xe ô tô?

11/20/2019 2:20:00 PM
Trong quá trình di chuyển trên đường đôi khi bạn sẽ gặp phải tình huống tai nạn không mong muốn. Vậy các chủ xe cần làm các thủ tục thanh toán bảo hiểm ô tô như nào để được đền bù bảo hiểm ô tô nhanh chóng, đảm bảo đầy đủ quyền lợi của mình.

 

Trong quá trình di chuyển trên đường đôi khi bạn sẽ gặp phải tình huống tai nạn không mong muốn. Vậy các chủ xe cần làm các thủ tục thanh toán bảo hiểm ô tô như nào để được đền bù bảo hiểm ô tô nhanh chóng, đảm bảo đầy đủ quyền lợi của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây để giúp bạn hưởng được lợi ích

Kiểm tra xem có ai bị thương hay không

Sau khi xảy ra va chạm bạn nếu không gặp bất kỳ thương tích nào hãy nhanh chóng xuống xe kiểm tra xem có ai bị thương hay không để tiến hành các thao tác sơ cứu cần thiết. Nếu nghiêm trọng hãy gọi ngay 115. Tuyệt đối không tự ý  sơ cấp cứu nếu không có kinh nghiệp

Giữ nguyên hiện trường

Hãy đánh giá tình trạng tai nạn cả hai phía và nhanh chóng gọi cho cơ quan chức năng. Bạn hãy giữ nguyên hiện trường của vụ va chạm và sử dụng các các vật dụng như đèn báo hiệu hoặc biển báo tai nạn để không có thêm bất kỳ tổn thất hay tai nạn nào.

Đồng thời bạn gọi đại diện công ty bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn trước khi sửa xe hay có can thiệp nào. Khi đó chuyên viên sẽ nắm bắt tình hình, thống nhất với chủ xe trong việc đánh giá tổn thất, yêu cầu nhân viên đến giám định hoặc làm theo hướng dẫn của tổng đài viên và ghi âm cuộc gọi để củng cố bằng chứng

Bạn đừng quên gọi cảnh sát giao thông vì phía bảo hiểm sẽ yêu cầu biên bản xác nhận hiện trường dù sự cố lớn hay nhỏ. Vì vậy bạn nên gọi lực lượng chức năng nếu thấy chi phí tổn thất khá lớn.

Đền bù bảo hiểm ô tô khi bị tai nạn

Giám định tổn thất

+ Tổn thất vật chất xe ước tính dưới 5 triệu đồng hoặc nguyên nhân tổn thất do vật cứng bên ngoài tác động gây hư hỏng kính/đèn/gương: Chỉ cần chờ bên công ty bảo hiểm theo dõi và đưa ra kết quả bồi thường.

+ Tổn thất vật chất xe ước tính từ 5 - 10 triệu đồng: Không cần thiết có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc công an/chính quyền địa phương nơi xảy ra tai nạn, nhưng giám định viên của công ty bảo hiểm phải giám định xác minh hiện trường.

+ Tổn thất vật chất xe ước tính trên 10 triệu đồng: Phải có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc công an/chính quyền địa phương nơi xảy ra tai nạn, giám định viên phải giám định xác minh hiện trường.

Trường hợp xe tham gia bảo hiểm va chạm với người thứ ba:

Bạn cần phải phối hợp và có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc công an/chính quyền địa phương nơi xảy ra tai nạn. Các giá trị tổn thất được phân loại thành:

+ Tổn thất vật chất ước tính từ dưới 20 triệu đồng: Phải có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc công an/chính quyền địa phương nơi xảy ra tai nạn, giám định viên phải giám định xác minh hiện trường.

+ Tổn thất vật chất ước tính trên 20 triệu đồng: Phải có hồ sơ của cảnh sát giao thông, giám định viên phải giám định xác minh hiện trường.

Hồ sơ bồi thường bảo hiểm xe cơ giới

Để hoàn tất thủ tục bồi thường bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn, đại diện hợp pháp của xe cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ sau:

+ Các loại giấy tờ xe (đăng ký xe hoặc giấy tờ sở hữu xe hợp pháp, giấy phép lưu hành hoặc sử dụng xe, bằng lái, chứng minh thư người lái, chứng nhận bảo hiểm).

+ Tờ khai và giấy yêu cầu bồi thường.

+ Các chứng từ liên quan đến tổn thất: về tài sản bao gồm hóa đơn chứng từ hợp lệ sau khi sửa chữa, giấy tờ chứng minh phần chi phí mà chủ xe đã chi trả để giảm tổn thất. Về con người gồm các giấy tờ do cơ quan y tế cấp như giấy chứng thương, ra viện, phẫu thuật, hồ sơ bệnh án hoặc giấy chứng tử trong trường hợp tử vong.

+ Biên bản giám định của cơ quan bảo hiểm, các loại biên bản xác minh vụ tai nạn, hiện trường, giải quyết, ảnh chụp hiện trường và các tài liệu liên quan.

Trong trường hợp có cơ quan chức năng, cần có thêm biên bản khám nghiệm phương tiện và kết quả điều tra ban đầu để hoàn thiện thủ tục.

Ngoài ra tùy từng tình huống mà có thể thêm hoặc bớt các loại giấy tờ liên quan. Những thông tin này sẽ được đại diện phía cơ quan bảo hiểm hướng dẫn, tư vấn cụ thể.

Phương án bồi thường bảo hiểm xe ô tô

Trong trường hợp mua điều khoản chọn cơ sở sửa chữa, mức bồi thường sẽ tương ứng với chi phí cần trả cho thiệt hại dựa vào bảng giá của hãng hoặc giá thị trường theo thỏa thuận trước khi sửa. Còn nếu không đăng ký mua mục này, công ty bảo hiểm sẽ chỉ định đơn vị sửa chữa. Bạn sẽ phải tự trả phần chi phí trội lên nếu không đồng ý.

Với các tình huống sau, công ty bảo hiểm sẽ tiến hành bồi thường bằng tiền cho người tham gia:

+ Tai nạn xảy ra ở khu vực không có dịch vụ đảm bảo được về chất lượng hoặc tiến độ sửa chữa.

+ Tài sản hư hỏng dễ đánh giá thiệt hại nhưng không có sản phẩm thay thế, bạn.

+ Thời gian sửa kéo dài, trong khi đó cần phải giải quyết tổn thất ngay.

Mức bồi thường bảo hiểm xe ô tô

Đối với các công ty bảo hiểm uy tín và có sự hỗ trợ nhiệt tình cho khách hàng thì quá trình này diễn ra rất nhanh chóng, thuận tiện.:

Trường hợp tổn thất bộ phận:

Bằng tỷ lệ giá trị tổng thành xe theo quy định của bảo hiểm hoặc chi phí sửa chữa tùy vào mức nào nhỏ hơn.

Trường hợp tổn thất toàn bộ:

Xe bị thiệt hại không thể khôi phục, mất tích, mất cắp, chi phí sửa lớn hơn giá trị thực của xe, hoặc thiệt lại lớn hơn hoặc bằng mức tỷ lệ nhất định so với giá trị xe (tỷ lệ này xét theo quy định của bảo hiểm và đi kèm giới hạn bảng tỷ lệ cấu thành xe). Khi đó mức bồi thường bằng số tiền bảo hiểm trừ khấu hao xe, hoặc bằng giá xe trước khi xảy ra tai nạn.

Những điều lưu ý khi mua bảo hiểm xe ô tô

+ Hãy lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp với yêu cầu, điều kiện kinh tế của bạn

+ Nắm rõ quy định trong hợp đồng trước khi tham gia để giúp bạn biết được những quyền lợi và trách nhiệm của bản thân, làm rõ từng nội dung để có cơ sở làm việc sau này.

+ Hãy tìm hiểu về dịch vụ sửa chữa uy tín và thuận tiện sẽ giúp bạn tránh khỏi những thiệt thòi trong quá trình đòi quyền lợi bảo hiểm

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác