Sáng tỏ nguyên nhân ban đầu vụ sập giàn giáo

4/1/2015 11:47:21 AM
Sáng 1/4, ông Lê Văn Thống, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Tĩnh cho biết, theo ghi nhận ban đầu của đoàn liên ngành (Sở Lao động thương binh và xã hội, Sở xây dựng…) tại hiện trường vụ sập giàn giáo ở cầu cảng Sơn Dương (Formosa), một trong những nguyên nhân gây ra vụ tai nạn đáng tiếc là do số pít tông của hệ thống kích thủy lực bị hỏng, gây nghiêng đổ.

 

"Có tới 1/3 số pít tông của hệ thống kích thủy lực nằm phía bên phải bị hỏng làm cho sàn cốp pha bị nghiêng đi. Ngoài ra, tại hiện trường, các thanh dẫn bị cong, bật ra khỏi vị trí ban đầu", ông Thống nói.

 

Cũng theo ông Thống, sau khi có kết quả ban đầu đã thông báo cho Bộ xây dựng và chiều nay (1/4), đoàn của bộ cũng sẽ vào tìm hiểu. Đoàn cũng đang thống nhất ý kiến để báo cáo lại cho tỉnh.

 

 

Một phần nguyên nhân vụ sập giàn giáo khiến 13 người thiệt mạng là do pít tông hỏng hóc

 

"Đó chỉ mới là nhận định ban đầu còn nguyên nhân và cơ chế gây ra hỏng pít tông thì chưa xác định được. Hiện đang trưng cầu giám định ban đầu, phải gửi các chuyên gia cơ khí của Bộ xây dựng", theo lời ông Thống.

 

Ông cũng cho biết thêm, theo hồ sơ, thiết bị giàn giáo (hệ thống ván khuôn trượt bằng sắt) vẫn còn thời gian kiểm tra định kỳ, mỗi năm 1 lần, lần cuối là 15/4/2014, phải đến tháng 4/2015 mới hết.

 

Sau khi có những kết quả ban đầu, đoàn liên ngành đã làm việc với cty Sam Sung C&T VN, nhưng phía cty này cũng chưa biết nguyên nhân và đang cho đoàn chuyên gia tìm hiểu việc hỏng pít tông.

 

 

Gia đình một số công nhân xấu số đã được nhận tiền bồi thường

 

Liên quan tới vấn đề, trong sáng nay (1/4), đoàn liên ngành điều tra nguyên nhân vụ sập giàn giáo sẽ làm việc với Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh để trao đổi những thông tin mà đoàn tìm hiểu được.

 

Trong 2 ngày 29 và 30/3 vừa rồi, đại diện Cty Sam Sung C&T VN và Cty Nibelc đã trực tiếp đến thăm hỏi, chia buồn và trao tổng số tiền 460 triệu cho gia đình các nạn nhân tử vong. Hiện đã có 6 gia đình nhận được tiền. Đối với những nạn nhân đang bị thương, phía Cty Nibelc cũng đã tiến hành hỗ trợ và ứng tiền bảo hiểm. Cụ thể, mỗi người bị thương nặng đã nhận được 20 triệu đồng (10 triệu đồng tiền ứng bảo hiểm, 10 triệu đồng Cty Nibelc hỗ trợ). Các trường hợp bị thương nhẹ hơn thì số tiền được nhận ban đầu bằng 1/2 số bị thương nặng (10 triệu đồng).

 

Quang Phong - Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác