Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) ở mèo: biểu hiện, chẩn đoán, điều trị

3/12/2021 3:08:00 PM
Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) không chỉ xảy ra ở người mà dạng rối loạn này cũng xảy ra ở mèo. Khi mèo bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế sẽ có biểu hiện như thế nào? Cách điều trị khi mèo bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế hiệu quả.

 

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) ở mèo là gì?

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế hay còn được gọi là rối loạn ám ảnh cưỡng bức được biết đến với tên tiếng anh là Obsessive-Compulsive Disorder, viết tắt là OCD. Đây được gọi là một rối loạn trong hành vi khiến mèo thực hiện một vài hành vi một cách vô lý. Những hành vi này lặp đi lặp lại, bất thường, mang tính phóng đại nhưng không phục vụ cho mục đích gì cụ thể. Những hành vi này có thể làm tổn hại đến bản thân của mèo.

Nguyên nhân gây ra rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) ở mèo

Không có nguyên nhân cụ thể nào dẫn đến rối loạn ám ảnh cưỡng chế ở mèo. Tuy nhiên, có thể mèo bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế do một trong các nguyên nhân sau

+ Di truyền

+ Mèo đang cảm thấy căng thẳng, lo âu, stress

+ Lão hóa và các thay đổi hệ thần kinh liên quan

Biểu hiện rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) ở mèo

Khi mèo bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế  (OCD) mèo thường làm nhiều hành vi ám ảnh cưỡng chế bất thường hoặc thực hiện đúng một vài hành vi ám ảnh chính.

+ Mèo liếm lông quá nhiều, quá mức thậm chí nhai lông khiến lông rụng nhiều rõ rệt

+ Một số mèo bị ám ảnh với việc liếm, nhai trên vải

+ Mèo đổi theo đuôi hoặc tự làm đau cơ thể của mèo hay còn gọi là hội chứng ngược đãi bản thân

+ Làm một hành động nào đó thường xuyên, lặp đi lặp lại nhiều lần và kêu lên

+ Mèo mắc hội chứng gợn da hay co giật da ở phần lưng, rất nhạy cảm khi bị chạm phải hoặc khi kêu.

+ Hành vi xấu đi theo thời gian

Điều trị cho mèo bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Hiện nay chưa có phương pháp điều trị cho mèo bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế nhưng bác sĩ thú y thường có những phương pháp để giúp mèo giảm, loại bỏ hoàn toàn những hành vi trên.

Khi xác định mèo bị ám ảnh cưỡng chế bạn không can thiệp bằng cách an ủi, làm dịu hay thưởng cho mèo khi có hành vi ám ảnh cưỡng chế. Bởi hành động này sẽ càng củng cố thêm những hành vi này và khiến mèo sẽ làm nhiều hơn.

Hãy cố gắng tuân thủ một lịch sinh hoạt điều độ để giúp mèo cảm thấy yên tâm, giảm căng thẳng, loại bỏ các yếu tố từ môi trường xung quanh khiến mèo cảm thấy căng thẳng.

Các bác sĩ thú y sẽ sử dụng một số loại thuốc kê đơn để điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế cho mèo. Những loại thuốc này có tác dụng làm giảm căng thẳng, thay đổi các hành vi rối loạn.

Bạn nên sử dụng một vài chất bổ sung dinh dưỡng để giúp mèo giảm stress như: tryptophan, L-Theanine, vitamins, thảo dược

Nếu như phát hiện mèo có những hành vi rối loạn ám ảnh cưỡng chế hãy chuyển hưởng sự chú ý của chúng khi chúng chuẩn bị cắn bằng cách đem đồ chơi đến và chơi cùng với chúng.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác