Robot làm việc cho hãng Volkswagen đã giết chết một nhân viên kỹ thuật

7/6/2015 11:39:04 PM
Thế kỷ hiện đại, kỹ thuật công nghệ bùng nổ đặc biệt là sáng chế  các loại robot hỗ trợ con người làm việc nhà, thay thế hàng loạt lao động tại các khu công nghiệp, nhà xưởng….góp phần cải thiện sức lao động . Tuy nhiên một thực tế đáng lo ngại là những robot thông minh có thể trở thành những bộ máy giết người máu lạnh…

 

Trước đây, với sự tưởng tượng phong phú, các nhà đạo diễn phim viễn tưởng đã nghĩ ra những vụ án robot giết người. Tuy nhiên, sự thật diễn ra trong thế kỉ 21 này lại đúng như những gì các nhà làm phim đã hư cấu.

 

 

Robot giết người tại công xưởng chế tạo xe hơi Volkswagen (Đức)

 

Trong công xưởng chế tạo xe hơi Volkswagen nằm ở Baunatal, Đức, có một nhân viên kĩ thuật 22 tuổi, khi thao tác lắp đặt robot hoàn toàn tự động, robot đột nhiên mất kiểm soát, túm anh lên và ném thật mạnh vào các thanh kim loại. Khi sự việc xảy ra, những đồng nghiệp có mặt tại hiện trường đều ra sức ngăn cản nhưng vô ích,  nhân viên kỹ thuật đã qua đời do bị thương nghiêm trọng vùng ngực. Những người đồng nghiệp còn lại may mắn không bị tổn thương gì.

 

Tuy nhiên, đây không phải là vụ án hi hữu đầu tiên trong lịch sử. Năm 1978, một công nhân trong công xưởng ở Hiroshima, Nhật Bản do quên không ấn nút ngắt nguồn điện ở máy móc nên đã bước qua hàng rào an toàn để đi sửa chữa, không cẩn thận bị một robot đẩy vào máy mài đến chết. Tương tự, năm 1980, trong xưởng sản xuất oto Ford ở Michigan, Mỹ cũng có một kỹ sư 25 tuổi bị robot tấn công, chết ngay tại chỗ.

 

Trước sự kiện trên, đại diện của xưởng sản xuất xe hơi Volkswagen, ông Heiko Hillwig cho biết, qua điều tra sơ bộ, người này do sơ suất, có thể là thiết lập sai, chứ không phải do trục trặc máy móc. Thông thường, khi công nhân và robot cùng làm việc, đều sẽ có lưới an toàn ngăn cách, nhưng người này lại đang đứng trong vùng nguy hiểm, nên mới có câu chuyện đau lòng này.

 

Hiện, Volkswagen vẫn chưa công bố thêm các chi tiết của sự cố, nhưng cảnh sát đã tiến hành điều tra để làm rõ sự việc.

 

Đối với dư luận, mặc dù sự cố trên được giải thích là lỗi về kỹ thuật, sơ xuất của con người…Tuy nhiên, mối lo về sự nguy hiểm của những robot thông minh có thể giết chết con người vẫn là điều chúng ta phải suy nghĩ, lo lắng…

 

Robot làm việc cho hãng Volkswagen đã giết chết một nhân viên kỹ thuật.

 

Hải Yến

Các tin khác