Quy trình chăm sóc cá thần tiên sống khỏe dành cho người mới nuôi

9/18/2018 11:47:00 AM
Cá ông tiên có tên gọi khác là cá thần tiên có dáng tuyệt đẹp nên được nhiều chọn nuôi. Cá ông tiên thân mình nhỏ nên không kén hồ nuôi rộng thích hợp được với không gian nhà nhỏ.  

Cá ông tiên có tên gọi khác là cá thần tiên có dáng tuyệt đẹp nên được nhiều chọn nuôi. Cá thần tiên thân mình nhỏ nên không kén hồ nuôi rộng thích hợp được với không gian nhà nhỏ.

Nhiều người chọn nuôi cá ông tiên bởi giống cá này vừa đẹp vừa sang, ung dung tự tại lượn lờ bơi trong bể lúc nào nào cũng giống như kẻ nhàn du vô lo. Do cá thần tiên có dáng tròn thân dẹp cùng với vi ngực, vi lưng, vi bụng quá dài khi di chuyển tạo sự mềm mại, thướt tha, đĩnh đạc tạo nét phúc hậu như một ônng tiên. Giúp cho người nuôi giải tỏa những cảm giác căng thẳng sau ngày làm việc vất vả, căng thẳng.

Hướng dẫn quy trình chăm sóc cá ông tiên (cá thần tiên)

Bể nuôi cá thần tiên

Nên chọn bể có kích thước rộng rãi để cá thuận lợi di chuyển nhưng không cần quá rộng chiếm nhiều diện tích ngôi nhà. Đặt bể cá tại nơi yên tĩnh, thoáng mát, không đặt bể nuôi dưới ánh nắng mặt trời. Trong bể nuôi cá đặt dụng cụ xục khí để đảm bảo lượng oxy cần thiết cho cá sinh sống. Đặt đá cảnh, hòn non bộ mini, vài cây thủy sinh, rong rêu,…Thay nước khoảng ¼ lượng nước trong bể, nước cần loại bỏ lượng clo trong nước trước khi bỏ vào bể cá ông tiên. Không nên sử dụng nước máy vừa bơm nên để cho vào bể cá bởi cá rất nhạy cảm.

Nhiệt độ bể nuôi cá thần tiên:

Nhiệt độ bể nuôi cá thần tiên dao động từ 20 – 30 độ C. Độ PH trong nước nuôi từ 6,0 – 8,0,  độ cứng của nước (dH) khoảng 9 – 25 thích hợp nhất cho sự phát triển cho cá thần tiên.

Thức ăn cá thần tiên:

Cá thần tiên ăn chủ yếu bo bo, sinh vật nhỏ như lăng loăng, tép nhỏ, cá nhỏ. Nếu cá thần tiên bị đói cá ông tiên có thể rỉa cá bảy màu làm thức ăn. Cá thần tiên ăn rất ít hoặc không ăn thức ăn cho cá cảnh dạng viên.

Phân biệt giới tính cá thần tiên (cá ông tiên):

Cá thần tiên rất khó phân biệt được giới tính. Nhiều người kinh nghiệm nuôi cá thần tiên nhận biết cá ông tiên đực, cái thông qua khoảng cách giữa vi bụng và vi hậu môn. Cá thần tiên cái khoảng cách rộng hơn một chút so với cá đực.

Do quá khó để phân biệt giới tính người nuôi chỉ còn cách chờ đến mùa mưa để phân biệt đâu là cá đực đâu là cá cái để bắt nuôi riêng.

Cá mái khi trứng già bụng sẽ to, bơi chậm chạp cá đực sẽ thường xuyên nối đuôi theo cá cái để ve vãn, tán tỉnh cá cái.

Chăm sóc cá thần tiên sinh sản:

Cá thần tiên sinh sản  cần có bể nuôi riêng không thả chung với những loại cá cảnh khác. Bên trong bể cá nuôi đặt cụm rong dài khoảng 20 cm để cá mái làm ổ đẻ trứng. Nếu không có thể thay thế rong bằng cục gạch ống còn mới được rửa sạc sẽ đặt dựng đứng xuống đáy bể nuôi. Cách xa mặt hồ khoảng 10 cm hoặc hơn để cá mái có thể tự do bơi lượn qua ổ đẻ trứng.

Mỗi đợt sinh sản cá thần tiên sẽ để vài trăm trứng có khi cả nghìn trứng. Lứa đầu cá cái thường đẻ ít nhưng những năm tiếp theo số lượng trứng lại càng tăng thêm.

Sau khi phát hiện ổ đẻ trong bể nuôi mỗi cặp cá bố mẹ liền kè nhau, quấn quít bên nhau một lúc. Cá đực sẽ rưới chất nhờn lên rong hoặc gạch ống tiếp đó cá cái sẽ đẻ trứng lên chất nhờn đó.

Sau khi đẻ xong cá cha mẹ sẽ quẩn quanh ổ trứng để canh trừng. Thỉnh thoảng cá bố mẹ sẽ đảo trứng nếu trứng nào rơi xuống đáy bể cá sẽ được cá bố nhặt lên đặt lại vào  tổ. Hai ngày sau khi trứng nở cá con sẽ chỉ sống bám vào tổ ba bố ngày mới dám chịu rời khỏi để đi kiếm ăn.

Cá con khoảng 3-4 ngày tuổi chúng sẽ biết ăn mồi. Người nuôi cho cá con ăn bột trứng, bột gạo rang vàng trộn cùng lòng đỏ trứng phơi khô. Từ 10 ngày tuổi cá con ă được lăng loăng, sinh vật nhỏ.

Cá thần tiên là một loại cá có tuổi thọ cao. Tuy nhiên, nếu không biết rõ cách chăm sóc sẽ dẫn đến các bệnh thường gặp ở cá thần tiên và rút ngắn tuổi thọ của cá.

Điều trị một số bệnh thường gặp ở cá thần tiên

Tuyệt thực ở cá thần tiên: Cá tuyệt thực là tình trạng cá mất cảm giác ngon miệng và không muốn ăn. Việc này sẽ dẫn đến cá thần tiên bị lờ đờ, chậm chạp, để lâu sẽ bị chết. Điều trị vấn đề tuyệt thực ở cá bằng cách đặt bể cá ở một nơi không quá ồn ào, ổn định nhiệt độ nước ở 30 độ C, và thay đổi thức ăn phù hợp hơn cho cá.

Bệnh Exophthalmia ở cá thần tiên: Quan sát thấy cá nổi đốm đen, mất vây, nổi u, bên trong cơ thể cá bị xuất huyết. Nguyên nhân do không thường xuyên vệ sinh bể cá, nước nuôi cá quas bẩn, không bảo trì bể nuôi khiến cá bị nhiễm trùng bởi các loại ký sinh trùng

Điều trị bệnh  Exophthalmia ở cá thần tiên bằng cách sát khuẩn bể nuôi cá, dụng cụ trong bể nuôi, vệ sinh bể cá thường xuyên, dùng một số thuốc chuyên dụng để điều trị bệnh.

 Bệnh Đốm trắng ở cá thần tiên: Bệnh Đốm trắng có hiểu hiện như xuất hiện những nốt nhỏ màu trắng phủ đầy khắp mình cá, lan truyền sang cả vây. Nguyên nhân được xác định do cá nhiễm ký sinh trùng, bể cá nuôi bị bẩn, không thay nước thường xuyên.

Điều trị bệnh bằng cách dùng thuốc tím hoặc tetra muối hột ít bonsoi và những phương pháp vật lý như tăng nhiệt độ nước (32 – 35 độ C) trong vòng 4 – 6 ngày.

Suckhoecuocsong.com.vn (TH)

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.