Quy định mới: Tai biến sau tiêm chủng được bồi thường 100 triệu đồng

8/28/2016 9:31:26 AM
Để nâng cao ý thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ nhân viên y tế làm nhiệm vụ tiêm chủng và hỗ trợ một phần mất mát do những biến chứng từ tiêm chủng gây nên

Để nâng cao ý thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ nhân viên y tế làm nhiệm vụ tiêm chủng và hỗ trợ một phần mất mát do những biến chứng từ tiêm chủng gây nên, vừa qua Chính Phủ đã ra Nghị định 104/2016/NĐ-CP quy định đối với các trường hợp bị tai biến sau tiêm chủng sẽ được bồi thường 100 triệu đồng...

Theo quy định về hoạt động tiêm chủng, khi sử dụng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng chống dịch: Nếu người được tiêm chủng bị tai biến nặng để lại di chứng dẫn đến bị khuyết tật; người được tiêm chủng bị tử vong, Nhà nước có trách nhiệm bồi thường cho người bị thiệt hại. Đó là một trong những nội dung được quy định tại Nghị định 104/2016/NĐ-CP quy định về hoạt động tiêm chủng do Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành.

Cụ thể, người sử dụng vắc xin bị thiệt hại để lại di chứng dẫn đến bị khuyết tật được bồi thường 30 tháng lương cơ sở và các chi phí do phải khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế; thiệt hại do thu nhập bị mất hoặc bị giảm sút.

Trong trường hợp người sử dụng vắc xin tiêm chủng bị thiệt hại đến tính mạng sẽ được hỗ trợ các chi phí do phải khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trước khi tử vong; chi phí mai táng phí bằng 10 tháng lương cơ sở do Nhà nước quy định; chi bù đắp tổn thất về tinh thần là 100 triệu đồng cho thân nhân của người bị thiệt hại và các chi phí do thu nhập bị mất hoặc giảm sút theo quy định.

Đối với trường hợp xảy ra tai biến nặng sau tiêm chủng vắc xin ngoài chương trình TCMR và tiêm chủng chống dịch, cơ sở nơi xảy ra tai biến phải có báo cáo Sở Y tế và thực hiện bồi thường theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, nghị định cũng quy định các điều kiện để đảm bảo an toàn tiêm chủng, quy trình tiêm chủng… Trong vòng 24 giờ kể từ khi xảy ra tai biến nặng sau tiêm chủng, Sở Y tế có trách nhiệm tổ chức điều tra và trong vòng 5 ngày phải họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân dẫn đến tai biến.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, theo nghị định này tất cả những trường hợp xảy ra tai biến nặng (do Hồi đồng chuyên môn tỉnh xác định) hoặc tử vong đều sẽ được Nhà nước bồi thường, kể cả nguyên nhân do sốc phản vệ hay bản thân trẻ có bệnh sẵn có... Tuy nhiên, nếu sau đó xác định nguyên nhân là do lỗi thực hành tiêm chủng hay chất lượng văcxin không đảm bảo thì cá nhân, tổ chức liên quan có trách nhiệm bồi hoàn lại tiền cho Nhà nước.

Tổng hợp

Các tin khác