Quang cảnh ngày đầu mua tiền 100 đồng kỷ niệm tại Hà Nội

4/13/2016 8:35:15 AM
Năm 2016 là năm khởi đầu cho việc bán tiền đồng Việt Nam để lưu giữ làm kỷ niệm. Bởi vậy, sau một thời gian chờ đợi, người dân Hà Nội và các tỉnh lân cận đã được sở hữu đồng tiền lưu niệm 100 đồng phát hành ngày 12/4 tại Ngân hàng Nhà nước.

Năm 2016 là năm khởi đầu cho việc bán tiền đồng Việt Nam để lưu giữ làm kỷ niệm. Bởi vậy, sau một thời gian chờ đợi, người dân Hà Nội và các tỉnh lân cận đã được sở hữu đồng tiền lưu niệm 100 đồng phát hành ngày 12/4 tại Ngân hàng Nhà nước.

Theo kế hoạch đã thông báo, đơn vị phát hành tiền lưu niệm 100 đồng kỷ niệm 65 năm thành lập Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đã chính thức cung cấp tiền lưu niệm đến tay người dân Hà Nội qua hai địa chỉ tại Lý Thường Kiệt và Lý Thái Tổ. Đặc biệt, với số lượng tiền hạn chế nên Ngân hàng đã ra quy định cụ thể số lượng mua tối đa của mỗi người dân.

Qua đó, mỗi khách hàng cá nhân chỉ được mua tối đa 5 tờ tiền lưu niệm (bao gồm 2 tờ folder và 3 tờ rời) và mỗi người chỉ được mua một lần. Bởi vậy, nhiều người dân không biết quy định này nên đã phải quay về nhà lấy thêm chứng minh thư của người thân nếu muốn đăng ký thêm.

Theo đánh giá chung, vì là ngày đầu phát hành tiền kỷ niệm nên khá đông người dân đã đổ về hai điểm phát hành để đăng ký mua tiền. Tuy nhiên không diễn ra tình trạng lộn xộn vì khách hàng khi mua phải đăng ký chờ gọi tên, hoặc xếp hàng một để vào giao dịch.

Sau khi đăng ký tên và số chứng minh thư, giấy tờ tuỳ thân vào sổ đăng ký người có nhu cầu sẽ được gọi tên giao tiền lần lượt. Khách hàng được yêu cầu cầm sẵn giấy tờ tuỳ thân và tiền thanh toán.

Được biết, dù tiền lưu niệm không có giá trị lưu thông nhưng cũng là một đồng tiền, do đó các thủ tục, bút toán về cung ứng vẫn phải thực hiện theo đúng quy định. Ngân hàng sẽ có phiếu thu tới từng khách hàng, có ký nhận của khách, thủ quỹ, thành viên kiểm soát, bộ phận tiền tệ, đồng thời thực hiện bút toán theo đúng yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

 Theo quan sát, đồng tiền lưu niệm lớn hơn so với các đồng tiền Việt đang lưu thông hiện nay. Màu sắc chủ đạo là hồng vàng rất hợp với tâm lý người Việt. Tiền có dây bao hiểm màu tím cách điệu khá nổi bật là những điểm được người dân đánh giá cao về tờ tiền lưu niệm này.

Nhiều người dân đánh giá, tiền lưu niệm của Việt Nam in chất lượng khá tốt, màu sắc đẹp. Giá 20.000 – 25.000 đồng một tờ tiền lưu niệm là không hề đắt, bởi chi phí thiết kế, in ấn, phát hành khá lớn. “Chỉ tiếc là tiền lưu niệm của Việt Nam không có nguyên tấm lớn mà chỉ có tấm rời, trong khi giới hạn mua khá ít”.

Ngoài người dân, cũng có một số đại diện tổ chức, một số ngân hàng quốc doanh trên địa bàn Hà Nội đến mua tiền lưu niệm. Theo kế hoạch, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổng hợp số liệu bán tiền lưu niệm trong 2 ngày, sau đó sẽ lên kế hoạch phân phối. Theo thống kê sơ bộ, tính đến hết giờ chiều nay đã có khoảng hơn 100 cá nhân tập thể đăng ký mua tiền lưu niệm.

Tổng hợp

Các tin khác